5 món ngon vừa lạ, vừa quen từ mít khiến thực khách thưởng thức một lần thì nhớ mãi

Không chỉ là một loại trái cây ăn chơi được ưa thích vào mỗi mùa hè, từ múi mít, người dân ở các vùng miền đã biến tấu, sáng tạo ra nhiều món ăn vô cùng độc đáo.

Bánh bao mít

Bánh bao mít nhân thịt thơm ngon lạ miệng. (Ảnh: yan)

Bánh bao mít nhân thịt thơm ngon lạ miệng. (Ảnh: yan)

Bánh bao mít nhân thịt thơm ngon lạ miệng. (Ảnh: yan)

Đây là một trong những đặc sản của vùng Nam Bộ, được người dân ở nhiều miền quê chế biến mỗi khi mùa mít chín rộ. Bánh bao mít (hay còn gọi là món mít hấp) được xem là món ăn dân dã, cây nhà lá vườn, dễ làm, dễ ăn và cũng rất… dễ nghiền.

Khác với các loại bánh bao khác, bánh bao mít không làm bằng bột mì như người ta vẫn thấy. Thay vào đó, người dân Nam Bộ dùng mít mật chín tới, lựa múi mít to và khéo léo cắt 1 đầu để lấy hạt mít ra ngoài rồi cho nhân thịt hoặc nhân đậu xanh vào trong múi mít.

Bánh bao mít nhân thịt vừa béo, bùi, dai, lại thơm mùi mít chín tạo nên một hương vị rất riêng. Còn bánh bao mít nhân đậu xanh thì kết hợp thêm nước cốt dừa để tăng thêm phần béo ngậy. Món ăn dân dã này khiến bất cứ ai một lần được thưởng thức đều nhớ mãi.

Mít hông

Món mít hông có màu vàng đều hấp dẫn. (Ảnh: Danviet)

Món mít hông có màu vàng đều hấp dẫn. (Ảnh: Danviet)

Món mít hông có màu vàng đều hấp dẫn. (Ảnh: Danviet)

Món mít hông chính là một đặc sản nức tiếng đất Tam Kỳ (Quảng Nam). Từng múi mít vàng ươm được bọc nhân đậu xanh, nhân hạt mít, thêm chút đậu phộng rang, dừa nạo ăn bùi béo, thơm ngon vô cùng.

Giống như bánh bao mít của vùng Nam Bộ, người dân Tam Kỳ chọn những quả mít mật chín tới, có màu vàng đẹp mắt sau đó luộc chín hạt mít hay nhân đậu xanh nghiền mịn, trộn thêm các gia vị như tiêu bột, mì chính, muối, hành tỏi phi thơm làm nhân. Sau đó, xếp các múi mít vào xửng và hông cách thủy chừng ba mươi phút cho chín.

Mít hông ăn cùng dừa nạo, đậu phộng vừa béo vừa bùi. Mít hông ăn lúc nóng bốc hơi thơm lừng, lan tỏa cùng vị béo bùi của dừa, của đậu phộng khiến tín đồ ẩm thực nào cũng “xiêu lòng”.

Cơm ghế mít

Cơm ghế mít - đặc sản đất Quảng Nam. (Ảnh: Người lao động)

Cơm ghế mít - đặc sản đất Quảng Nam. (Ảnh: Người lao động)

Cơm ghế mít - đặc sản đất Quảng Nam. (Ảnh: Người lao động)

Cũng là một trong những món ăn đặc sản của vùng đất Quảng Ngãi, món cơm ghế mít có chút biến tấu khác biệt so với đất Tam Kỳ (Quảng Nam). Sau khi bóc lấy múi mít, người ta đem phơi múi mít dưới nắng 3 ngày cho khô lại.

Sau khi mít đã khô đủ độ, người dân Quảng Ngãi chọn gạo ngon để nấu. Khi gạo vừa sôi liền bỏ những mít khô rồi trộn đều, hạ nhỏ lửa để cơm chín tới.

Khi ăn cơm, mùi mít thơm lừng hòa với vị ngọt gạo quê, thưởng thức cùng với mắm cá cơm ăn hoài không chán.

Mít sấy

Ưa thích món mít sấy của Đà Lạt, nhiều bà nội trợ tự tay làm mít sấy cho gia đình. (Ảnh: Emdep)

Ưa thích món mít sấy của Đà Lạt, nhiều bà nội trợ tự tay làm mít sấy cho gia đình. (Ảnh: Emdep)

Ưa thích món mít sấy của Đà Lạt, nhiều bà nội trợ tự tay làm mít sấy cho gia đình. (Ảnh: Emdep)

Mít sấy là món ăn vặt được nhiều người ưa thích. Mặc dù có nhiều nơi làm mít sấy, thế nhưng, nhiều thực khách sành ăn vẫn thích thú nhất khi được thưởng thức mít sấy ở Đà Lạt. Nơi đây được mệnh danh là “vùng đất” của các loại hoa quả sấy khô.

Để làm được mít sấy không khó, nhưng công đoạn lựa chọn nguyên liệu đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ. Đầu tiên, người dân nơi đây chọn những quả mít dai chín tới, múi đều nhau, độ dày vừa phải. Sau đó xắt vừa miếng và ướp với nước cốt chanh rồi mới xếp vào khay đem nướng. Nướng mít không nên để nhiệt độ quá lớn, phải để mít chín từ từ để múi mít không bị cháy, khi ăn có độ giòn và không mất đi hương vị tự nhiên của loại trái cây này.

Đây có thể nói là đặc sản của vùng đất Đà Lạt mà bất cứ du khách nào cũng muốn mua làm quà.

Xôi mít

Xôi mít phố Tô Hiến Thành (Hà Nội). (Ảnh: Infonet)

Xôi mít phố Tô Hiến Thành (Hà Nội). (Ảnh: Infonet)

Xôi mít phố Tô Hiến Thành (Hà Nội). (Ảnh: Infonet)

Xôi mít là một món ăn có xuất xứ từ đất nước Thái Lan, vậy nhưng, khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này đã được các chủ quán biến tấu thêm nhiều hương vị mới lạ. Mặc dù không hẳn là đặc sản của riêng vùng đất nào, nhưng xôi mít mỗi nơi sẽ có một hương vị riêng. Bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt này khi thưởng thức xôi mít trên phố Tô Hiến Thành (Hà Nội), hay xôi mít ở Sài Gòn, hoặc Cần Thơ.

Tại mỗi nơi, chủ quán sẽ có cách sáng tạo, gia giảm các gia vị khác nhau như xôi mít cốt dừa, xôi mít lá dứa, xôi mít lá cẩm… Xôi mít không ngọt đậm, ngọt sắc mà là vị ngọt thanh, dịu. Vị béo ngậy của món ăn này không khiến thực khách thấy ngấy mà trái lại thu hút đến kỳ lạ.

Tổng hợp: Vnexpress, Dân Việt, Giadinh.net.vn

Ngọc Nguyễn (tổng hợp) /Tin nhanh Online

Từ khóa: dac san tu mit mon ngon tu mit xoi mit com ghe mit banh bao mit

Tin nổi bật
Tin mới nhất