• youtube
  • facebook

Mâm cơm cúng đẳng cấp của biên kịch “sống chung với mẹ chồng“, niềm tự hào của người Thanh Hóa

Là người gốc Thanh Hóa, biên kịch 'sống chung với mẹ chồng' Đặng Thiếu Ngân đã khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Chị không chỉ là một nhà báo, doanh nhân thành công, nhà biên kịch nổi tiếng Đặng Thiếu Ngân còn có tài nấu ăn và bày biện những mâm cỗ cúng trong gia đình đẳng cấp và mang đầy tính nghệ thuật.

Khi được tiếp xúc và trò chuyện với chị, chúng tôi thực sự bất ngờ bởi tính tình phóng khoáng, gần gũi và tình cảm của chị. Hơn thế, chúng tôi càng ngưỡng mộ bởi sự chỉn chu, cẩn thận và tâm huyết chị đặt vào những mâm cơm cúng tại gia đình mà chỉ đơn giản vì chị thích mà thôi.

Những mâm cơm cúng của chị Đặng Thiếu Ngân khiến nhiều người ngưỡng mộ

Chị chia sẻ: “Là do chị thích thôi. Chị thích làm những gì để bố mẹ mình hài lòng nhất, hãnh diện nhất, hoan hỷ nhất nên việc chuẩn bị đồ cúng lễ dâng các cụ thì chị rất nhiệt huyết”.

Người phụ nữ đa tài Đặng Thiếu Ngân

Lời chia sẻ mộc mạc, chân thành nhưng chất chứa trong đó biết bao tình cảm của người con hiếu thảo. Chị đã từng kể khi có mẹ chồng Hàn Quốc giỏi nữ công gia chánh, chị rất áp lực.

Tuy nhiên, đó cũng là động lực để chị cố gắng hoàn thiện mình. Một phần nữa là vì sở thích của chị, chị thích cái đẹp vậy là nghiễm nhiên những món đồ cúng đối với chị lúc nào cũng phải được bày biện, trang trí đẹp mắt.

Nhìn mâm cơm cúng do chính tay chị vào bếp thì ai cũng phải trầm trồ, ngợi khen. Thế nhưng, sự thật chị Thiếu Ngân lại không hề học qua bất cứ một trường lớp nấu ăn nào, dù chỉ là một khóa cấp tốc.

Những mâm cơm cúng được chị làm công phu

Nữ biên kịch của bộ phim truyền hình hot nhất năm - "Sống chung với mẹ chồng" - cho hay, chị không học nấu ăn theo chương trình bài bản nào mà chỉ "ngó nghiêng" nhìn mẹ chồng nấu vài món, rồi đọc sách dạy nấu ăn. Tuy nhiên, chị thường chỉ xem sách viết cần chuẩn bị những gia vị, nguyên liệu gì mà thôi. Theo chị, "nấu ăn mà, chẳng có cân lạng nghiêm chỉnh được vì dù có theo lượng đong đếm chuẩn, thì dưới tay mỗi người vẫn ra những vị không thể giống hệt nhau".

Mọi thứ trên mâm cỗ cúng đều được  chị Đặng Thiếu Ngân bày biện cẩn thận

Để làm ra những mâm cơm cúng nhiều món, hấp dẫn và đầy màu sắc, chị phải chuẩn bị công phu có khi từ trước đó ba ngày, nhưng thường thì chuẩn bị trước một ngày.

Mỗi mâm cỗ cúng làm đến mấy chục món ăn

Đẹp là vậy, công phu là vậy nhưng trong suy nghĩ của chị chưa bao giờ bố mẹ có niềm tin là chị biết nấu nướng mà chỉ quen với những chuyện dọn dẹp linh tinh trong nhà.

Chị vừa cười vừa nói: "Thật ra bố mẹ chị cũng không hề có niềm tin là chị biết nấu gì đâu, vì ở nhà không tới lượt chị vào bếp. Việc của chị là rửa bát và dọn wc (cười), chị làm rất nhanh, sạch vô địch (cười lớn) nên đảm trách phần việc đó".

Chị được sinh ra trong gia đình toàn người nấu ăn ngon

"Còn việc nấu nướng là bố và chị gái chị "xử" hết. Cho đến bây giờ chị vẫn chưa khi nào nấu món ăn nghiêm chỉnh cho bố đẻ chị ăn. Vì bố chị nấu ngon hơn, chị chỉ cần đề xuất món gì là có luôn nên chị chưa từng nấu cơm ở nhà ngoại", chị Ngân cho biết thêm.

Chị Thiếu Ngân cũng vẫn luôn tự hào vì chị được sinh ra trong một gia đình mà toàn người nấu ăn ngon: từ bà nội, bố , cô ruột, và chị  gái đều là những đầu bếp xuất sắc.

Chị rất tâm huyết với các mâm cúng giỗ ba, mẹ chồng

Khiêm tốn vậy thôi, chứ một khi ra tay là chị khiến nhiều người phải ngã gục. Bởi trong mỗi món ăn mà chị Thiếu Ngân đã chủ định thì không lần nào nấu hỏng, thậm chí còn ngon và đẹp đến ngây ngất.

Chị cho biết: “Chị có một may mắn, hoặc một biệt tài gì đó (ở nhà con chị hay nói thế - cười) là chưa bao giờ nấu hỏng món gì, nếu đã chủ định nấu. Và với các món ăn Hàn Quốc, chỉ cần đi đâu ăn 1 lần, chị sẽ đọc được phần lớn chuẩn các gia vị họ nêm nếm trong món ăn và về nhà lập tức nấu được món đó, thậm chí vị còn vừa vặn, bạn bè và gia đình khen ngon hơn các món đó ở chỗ mình đi học lỏm”.

Chị chưa bao giờ nấu hỏng bất cứ món gì khi đã dự định nấu

Tính tình vui vẻ, hài hước nhưng chị là người sâu sắc và tình cảm vô cùng. Cũng vì thế mà nhìn những món ăn chị bày biện là thấy được sự tâm huyết, món nào món đó đều chất chứa trong đó tình cảm, tình yêu chị dành cho gia đình.

Chị chia sẻ, bây giờ chị chỉ còn bố đẻ là "trộm vía" ông vẫn khỏe, còn mẹ đẻ và bố mẹ chồng đều đã mất. Chị chỉ có thể thắp hương tưởng nhớ vào ngày giỗ hay những ngày lễ, tết mà thôi. Chính vì vậy, chị luôn tâm niệm những điều chị làm có thể khiến bố mẹ mình hãnh diện nhất, hoan hỷ nhất nên việc chuẩn bị đồ cúng lễ dâng các cụ thì chị rất nhiệt huyết.

 Đạo diễn Đặng Tất Bình (bố đẻ của chị Thiếu Ngân) bên cạnh cháu ngoại

Trong mâm cơm cúng mà chị Thiếu Ngân làm có rất nhiều món ăn, cho nên thực đơn chỉ được chị kiệt kê một cách hóm hỉnh như:  9 thịt, 3 rau, 4 canh, 2 rán, 3 tôm cá, 6 quả, 2 bánh, táo đỏ, hạt dẻ, nước quế, sượu Sake Nhật hay 4 canh, 3 rau, 2 rán, 3 cá, 1 tôm, 7 thịt, 7 bánh, 6 quả, 4 xào, 1 cuốn, trà quế, rượu soju bưởi...

Mỗi món ăn đều chất chứa tình yêu và sự biết ơn của chị

Mâm cúng lễ theo kiểu Hàn luôn luôn phải có Tok - 1 loại bánh truyền thống, nhất định cần có trong các dịp đặc biệt. Và mâm cỗ cúng nhiều món nhưng thường xuyên được chị thay đổi sao cho phù hợp, đẹp mắt và mới lạ, thế nhưng Tok-kuk là món không thể thiếu trong mâm cơm  giỗ bố mẹ chồng chị.

Mỗi lần làm cỗ chị phải chuẩn bị cẩn thận trước một, hai ngày

Chị háo hức kể lại: "Mỗi lần đến dịp cúng giỗ là con dâu "hâm" (- chị Thiếu Ngân hài hước) say sưa tính kế, làm sao để có nhiều món ngon kính dâng các cụ vì mặc nhiên xem đó là việc chỉ của riêng mình, mong anh đẹp giai và chị khéo gái (cách gọi bố mẹ chồng thân mật của chị Ngân - PV) luôn mãn nguyện ở chốn thiên đường”.

Lúc nào mâm cúng chị Ngân làm cũng chỉnh chu và đẹp mắt

(Nguồn ảnh: NVCC)

Những chia sẻ chân thành của chị, chúng tôi nhận thấy ở chị không chỉ đơn giản là làm cơm ngon, bày biện đẹp mà đó là tấm gương mà nhiều phụ nữ có gia đình như chúng tôi cần phải học hỏi. Đó chính là tình yêu thương dành cho gia đình,  sự tôn thờ, kính trọng, biết ơn sâu sắc dành cho bố mẹ, dành cho những người quan trọng nhất của cuộc đời mình.

Với tình yêu và nhiệt huyết ấy, chị Thiếu Ngân chắc chắn sẽ còn làm nhiều món ngon hơn, đẹp hơn nữa để cho những người quan tâm được thưởng thức, học tập và để mọi người cảm nhận được ý nghĩa đích thực của cuộc sống này.

GÓC ĐẶT BÁNH HÀN QUỐC NGÀY MÙNG 1

Kính gửi các chị em cùng mặt trận thích ăn đồ ngon lại còn đẹp giống Ngân. Vì nhiều chị em quan tâm các loại bánh Ngân hay chuẩn bị vào những dịp cúng lễ.

Tên bánh: 약밥 Yak pặp

Bánh Yak pặp

Là một trong những loại bánh được chọn để dâng cúng tiến trong những dịp lễ quan trọng.

Vị bánh, ngọt man mát, không ngọt sắc như các loại bánh truyền thống của Nhật, Đài Loan.

Nguyên liệu chính là gạo nếp mới.

Mô tả cho chị em dễ mường tượng: Giống như Chè con ong nhưng mềm hơn. Thuần nông nữa thì thấy như xôi ngọt cho đường.

Chị em nào hảo đồ nếp sẽ có thể thích, thường trên bánh điểm thêm Táo đỏ, Hạt bí, Hạt dẻ,...tuỳ cảm hứng người làm bánh.

Cách nấu chuẩn truyền thống khá cầu kỳ:  Nước gừng phải thế nào, không phải cứ băm hổ lốn gừng vô là ngon. Đường cũng không phải vãi ra thoải mái, mà phải để ngấm đều từng hạt gạo. Trong bánh (xôi) còn có thêm nước của vài loại lá cây thơm tốt cho sức khoẻ.

Bánh ngon nhất ăn luôn trong ngày. Để tủ lạnh, ngăn đá sau vẫn ăn được nhưng y như xôi, bánh bị lại gạo, không còn ngon nữa.

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online