Những món ngon biến tấu từ đặc sản nem chua Thanh Hóa

Nem chua là món ăn phổ biến ở Việt Nam, nhưng có lẽ vùng đất làm nên thứ nem chua giòn ngon, hấp dẫn hơn cả là xứ Thanh. Hãy cùng Du lịch Việt Nam biến tấu 3 món ngon làm từ nem chua Thanh Hóa nhé.

Nem chua Thanh Hóa ngon ở sự kết hợp hài hòa của tất cả các nguyên liệu. Nem được gói chắc tay, lên men vừa tầm chín tạo vị thanh chua rôm rốp; hương thơm hấp dẫn từ tỏi, lá ổi, lá đinh lăng kết hợp hài hòa với màu hồng tươi bắt mắt của thịt ngon. Chiếc nem chua chỉ nhỉnh hơn ngón tay, xếp gọn ghẽ mà trăm cái đều tăm tắp, hương vị mê say lòng người.

Đầu đông, thay vì ăn món nem chua thông thường, hãy cùng sáng tạo làm nên những món ngon từ nem chua Thanh Hóa để mùa đông thêm ấm.

Nem chua nướng chua ngọt

Nguyên liệu:

– 1 thìa súp tương ớt
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê đường
– 1 thìa súp dầu ăn
– 2 thìa súp tương cà chua
– 10 cái nem chua Thanh Hóa
– 100g ớt Đà Lạt xanh
– 100g hành tây tím.

Thực hiện:

– Trước khi đặt lên lò, ướp nem và ớt Đà Lạt với một chút dầu ăn. Dầu sẽ giúp gia vị thấm nhanh vào nem và rau củ, khiến thực phẩm bớt khô trong quá trình nướng.

– Một cây xiên bằng kim loại cứng, chắc chắn sẽ giúp bạn xoay trở món nướng dễ dàng hơn. Nhờ vậy, thực phẩm sẽ chín đều và ít cháy sém.

– Nem chua bóc vỏ, cho vào tô lớn. Sau đó, cho tương ớt, tương cà, hạt nêm, đường vào xóc đều, ướp khoảng 15 phút cho thấm.

Thu Hường (TH)/ Báo Du lịch

– Ớt Đà Lạt bỏ cuống, bỏ hạt, thái miếng vuông khoảng 3x3cm.

– Hành tây thái miếng vuông khoảng 3x3cm.

– Xiên nem chua, ớt Đà Lạt và hành tây xen kẽ nhau rồi đem nướng. Khi nướng, nhớ quết dầu ăn để nem không bị khô. Bạn nên dùng món này khi nóng.

Nem chua rim tỏi ớt

Nguyên liệu:

– 10 cây nem chua Thanh Hóa.

– 10 tép tỏi bóc vỏ.

– Ớt trái, đường, đầu hành, nước tương, hạt nêm và ớt sa tế.

Cách chế biến:

– Nem lột bỏ phần lá bên ngoài, đầu hành thái nhỏ, tỏi bóc vỏ.

– Pha 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, trộn chung với đầu hành.

– Xếp nem vào nồi, thêm ớt trái, tỏi rồi đun sôi, tiếp đến cho 1/2 chén nước lọc vào, tiếp tục đun sôi rồi để nhỏ lửa.

– Rim đến khi nước trong nồi hơi sánh lại thì cho 2 thìa cà phê ớt sa tế vào, nếm lại vừa ăn rồi tiếp tục rim đến khi nước trong nồi thật keo là được.

Thu Hường/dulichvietnam.com.vn

Từ khóa: nem chua thanh hoa

Loading...
Tin nổi bật
Tin mới nhất