• youtube
  • facebook

Sự thật rùng mình về đặc sản chuột đồng: Khan hiếm hàng, chế biến cả chuột cống, chuột nhà bán cho thực khách

Rất khó để phân biệt thịt chuột đồng và chuột cống, chuột nhà, vậy nên khi khan hiếm, một số cửa hàng còn dùng cả chuột cống, chuột nhà chế biến món ăn, bất chấp vệ sinh an toàn thực phẩm.

Từ lâu nay, thịt chuột đồng được xem là đặc sản nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là ở các tỉnh thành phía Bắc. Vì vậy, sau mỗi vụ thu hoạch, việc đi bắt chuột đã thành nghề mưu sinh của nhiều người dân.

Mới đây trong chương trình thời sự của VTV có đăng tải thông tin về món thịt chuột khiến nhiều người ngỡ ngàng. Đằng sau những món ăn được tẩm ướp nhiều nguyên liệu lại tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thịt chuột được coi là đặc sản của nhiều địa phương ở miền Bắc 

Theo như ghi nhận của phóng viên VTV, từ nhiều tháng qua, tại khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Nam Định và Ninh Bình, một khu chợ kinh doanh và chế biến thịt chuột đã được hình thành. Khi công việc mùa màng đã hoàn tất cũng là lúc người dân đổ xô đi bắt chuột để kiếm thêm thu nhập.

Rất nhiều người dân kiếm thu nhập thêm từ việc bán thịt chuột đồng 

Đối với nhiều hộ nông tại địa phương, chuột đồng đã đem lại cho họ 1 khoản kinh phí đáng kể sau mỗi vụ mùa.

Việc bán thịt chuột đem lại 1 khoản kinh phí đáng kể cho nhiều người sau vụ mùa

Người dân bán thịt chuột chia sẻ

Theo kinh nghiệm của người dân, chuột đồng đầu to, mõm ngắn khi làm dễ lột da, khi thui thì có mùi thơm. Trong khi chuột sống ở đô thị thì đầu nhỏ, mõm dài, thịt đỏ, khi ăn có mùi tanh.

Chuột đồng đầu to, mõm ngắn khi thui thì có mùi thơm dễ lột da

Thịt chuột được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và được coi như là đặc sản của nhiều địa phương. Mặc dù vậy, sự thật mà clip ngắn của VTV tiết lộ khiến nhiều người ngã ngửa. Nhiều cửa hàng công khai thừa nhận bản thân họ cũng khó phân biệt được thịt chuột đồng và thịt chuột nhà.

Theo VTV thì rất nhiều cửa hàng thịt chuột còn không phân biệt đâu là thịt chuột đồng và đâu là chuột nhà

Thậm chí là khi mà khan hiếm hàng, họ có thể sử dụng cả chuột cống, chuột nhà để chế biến món ăn bất chấp những vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhiều người kinh nghiệm lâu năm bắt chuột còn không phân biệt được chuột sạch - chuột bẩn

Có rất nhiều thực khách đến thưởng thực món thịt chuột 

Khu bếp của một cửa hàng bán thịt chuột

Ngay cả tiêu chí duy nhất để người tiêu dùng phân biệt giữa thịt chuột đồng và chuột cống, cũng có thể được đầu bếp tại đây biến hóa.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, rủi ro lớn nhất khi ăn thịt chuột đặc biệt là chuột cống, chính là nguy cơ nhiễm virus dịch hạch, virus Hanta. Và chỉ tính tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương thì từ đầu năm đến nay đã điều trị cho gần 40 trường hợp nhiễm virus Hanta do ăn hoặc tiếp xúc với chuột mang bệnh.

Những con chuột có thể bị đánh bả, bị nhiễm hóa chất, nhiễm thuốc bảo vệ thực vật khi được chế biến thành món ăn dễ tích tụ chất độc cho cơ thể, gây nguy cơ mắc các bệnh về gan, thận, ung thư...

Thịt chuột tiềm tàng nhiều nguy cơ về các bệnh nguy hiểm

Kinh doanh thịt chuột là vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm

Hãy cùng xem clip phóng sự của VTV về nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ món thịt chuột được coi như là đặc sản của nhiều địa phương này.

(Nguồn clip: VTV)

Nguồn ảnh: Cắt từ clip

create

Thùy Dương (Ghi lại từ: VTV) / Tin Nhanh Online