Về đất Nga Sơn -Thanh Hóa thưởng thức gỏi cá nhệch, món ăn gói trọn hương vị biển cả

Thanh Hóa không chỉ có những danh lam thắng cảnh đẹp, mà còn có nền ẩm thực quá đỗi phong phú đầy sức hấp hẫn. Ghé thăm nơi đây bạn sẽ được thưởng thức vô vàn những món ăn ngon, nhưng tuyệt nhiên đừng bao giờ lãng quên một đặc sản vô cùng nổi tiếng, đó là món gỏi cá nhệch mang trọn hương vị của biển cả.

Thiên nhiên ban tặng cho người dân Thanh Hóa nguồn tài nguyên thủy hải sản phong phú, đa dạng trong đó có loài cá nhệch rất thơm ngon, được thực khách ưa chuộng.


Cá nhệch phân bố rất nhiều ở vùng biển Thanh Hóa, có vẻ ngoài giống lươn 

Thịt cá nhệch rất thơm ngon, bổ dưỡng có tác dụng cải thiện hệ tim mạch, bổ khí, lợi tiểu, bồi bổ cơ thể cho người bị suy nhược. Chính bởi những công dụng của loài cá này nên thực khách rất yêu thích, mỗi lần ghé qua Thanh Hóa đều tìm tới những món ăn được chế biến từ loại cá này để thưởng thức.


Những món ăn từ cá nhệch ở Thanh Hóa luôn có sức hấp dẫn (Nguồn: Vnxpress.net)

Cá nhệch có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon như: Cá nhệch om chuối, cá nhệch chiên xù, chả cá, cá nhệch nấu rau sam nhưng món ăn được thực khách yêu thích nhất, giữ được hương vị tươi ngon của biển cả là món gỏi cá nhệch.

Du lịch biển Thanh Hóa mà không thử món này thì bạn sẽ phải cảm thấy nuối tiếc.


Gỏi cá nhệch, món quà mang tinh túy của biển cả bạn nên thử (Nguồn: ihay.thanhnien.vn)

Cá nhệch sẽ được cắt tiết, làm sạch nhớt bằng cách xát tro bếp hoặc muối hột. Cá nhệch tròn lẳn, mình dầy thịt, ít xương nên dễ lọc bỏ, sau đó người đầu bếp sẽ khéo léo thái những lát cá mỏng vừa ăn.

Thịt cá sẽ được bóp với giấm hoặc chanh sau đó được thấm khô, tiếp tục người ta sẽ cho nước riềng và tỏi băm nhuyễn với một lượng vừa đủ để ướp. Cuối cùng cho thính cùng rau thơm trộn đều. Các công đoạn cũng không quá phức tạp nhưng phải làm nhanh, lượng gia vị phải đủ nếu không thịt cá sẽ bị tanh.


Cá nhệch được lọc sạch xương, sau đó thái miếng vừa ăn (Nguồn: timeoutvietnam.vn)

Để tạo nên một món ăn ngon trọn vị không thể thiếu nước chấm đặc biệt được gọi là chẻo của món gỏi.

Xương cá nhệch sẽ được băm thật nhỏ hoặc cho vào máy xay, thêm chút nước mẻ cùng các gia vị muối đường, tiêu bắc lên bếp đun tới khi thành hỗn hợp sệt là được.


Gỏi cá nhệch món ăn xuất hiện ở nhiều nhà hàng tại Thanh Hóa (Nguồn: amthuc365.vn)

Gỏi cá nhệch được cuộn với đủ thứ rau sống, rau thơm sau đó chấm với chẻo đặc sánh, ăn rất đậm đà vừa miệng.


Chẻo - Loại nước chấm được coi là linh hồn của món gỏi cá nhệch (Nguồn: ihay.thanhnien.vn)

Cái vị chát của các loại rau sống hòa quyện cùng vị ngọt, bùi, dai của thịt cá nhệch bóp thính rất hấp dẫn. Món ăn dân dã, giản dị của ngư dân miền biển Thanh Hóa nhưng lại mang tinh tủy của biển cả khiến thực khách không hề thấy ngán.

Đây là món nhậu “ngon số dzách” rất được lòng các quý ông.


Món gỏi đi kèm với rất nhiều loại rau sống (Nguồn: muachung.com)


Món ăn nhậu ngon "hết nấc" (Nguồn: ihay.thanhnien.com)

Thanh Hương(Tổng hợp) / Tin nhanh Online

Từ khóa: du lich thanh hoa am thuc thanh hoa dac san thanh hoa goi ca nhech

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc