Về Thanh Hóa khám phá quy trình làm nên món đặc sản nem chua trứ danh xứ Thanh

Thanh Hóa không chỉ nổi tiếng là miền đất địa linh nhân kiệt, mà nơi đây còn biết đến với những món đặc sản lừng danh và nem chua chính là một trong số đó. Nếu ai đã từng thưởng thức món nem chua Thanh Hóa chắc chắn sẽ không thể quên hương vị thơm ngon của món ăn này.

Để tạo ra được món nem chua ngon đòi hỏi người làm phải kỳ công trong từng công đoạn. Có nhiều người cho rằng, món nem chua rất dễ làm, nhưng thực sự để làm được món nem ngon thì không phải là điều dễ.
Vậy làm sao để tạo ra được món nem chua ngon và đảm bảo chất lượng? Câu trả lời đã có trong chương trình Nông nghiệp sạch số 97. Trong số phát sóng này, món đặc sản nem chua đã được chính người dân Thanh Hóa tái hiện lại một cách tỉ mỉ.

Xem clip để hiểu thêm về quy trình chế biến món đặc sản nem chua ngon tuyệt vời của quê hương Thanh Hóa (Nguồn clip: Nông nghiệp sạch)


Để tạo ra được món nem ngon, người làm phải biết chọn thịt lợn. Thịt lợn đạt tiêu chuẩn phải là miếng thịt được lấy từ những con lợn khỏe mạnh, như thế miếng thịt mới có độ chắc và giòn.

Chọn thịt lợn đạt tiêu chuẩn


Cơ sở giết mổ lợn bắt buộc phải là những cơ sở đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
Khi đã có những miếng thịt tươi ngon, người thợ phải lọc kỹ để thịt không bị dính mỡ, gân. 

Lọc bỏ gân và mỡ


Sau khi đã sơ chế xong thịt thì tiến hành thái thịt thật mỏng và cho vào máy xay nhuyễn.

Thái thịt

Xay nhuyễn thịt


Tiếp đến là đến phần sơ chế bì lợn. Bì lợn cũng phải chọn rất kỹ, cạo sạch và luộc chín. 
Tiến hành loại bỏ những phần mỡ còn bám ở phần bì. Sau đó cho vào máy chuyên dụng để tuốt thành những sợi như miến. 

Bỏ đi phần mỡ còn bám ở bì

Tuốt thành sợi


Sau khi đã có thịt, bì thì cần phải có những nguyên liệu để tạo nên món nem đậm đà. Nguyên liệu bao gồm: Lá Đinh Lăng, tỏi, ớt, thính, gạo, đường, muối, hạt tiêu, nước mắm.

Lá Đinh Lăng

Tỏi

Nguyên liệu thính và hạt tiêu


Gạo phải chọn loại gạo thơm, rang nhỏ lửa, đến khi nào có màu vàng sẫm thì sẽ đem xay và nghiền thành thính. 
Thính là thành phần quan trọng để làm nên hương vị thơm ngon của nem.


Thành phẩm nem thanh hóa khi ăn sẽ có màu hồng tự nhiên. Khi nem đã chín thì đem để nem vào tủ lạnh để có thể giữ được lâu hơn.

Màu hồng tự nhiên của nem 


Khi ăn, nem Thanh Hóa sẽ có mùi chua dịu dịu từ thịt đã được lên men, cộng với mùi thơm của thính Đinh Lăng và tiêu. Mùi vị này sẽ khiến bất cứ ai cũng phải nhớ mãi khi “lỡ” một lần thưởng thức.

Thành phẩm món nem nức tiếng Thanh Hóa


Không chỉ là sản vật để những người con xa quê nhớ về, nem chua còn là món quà đặc sản được du khách thập phương vô cùng yêu mến. Nghề làm nem đã trở thành nghề truyền thống và là niềm tự hào của người dân xứ thanh. 


Hiện nay, ở thành phố Thanh Hóa có khoảng 300 cơ sở sản xuất nem chua, sản lượng 40.000 chiếc/cơ sở/năm.

Thúy Hà (tổng hợp) / Tin nhanh online

Từ khóa: ve thanh hoa kham pha quy trinh lam nen mon dac san nem chua tru danh xu thanh nem chua thanh hoa

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc