• youtube
  • facebook

Điều phải nhớ để tránh rước bệnh, bất tỉnh khi ăn dưa hấu

Dưa hấu là thực phẩm được khá nhiều người ưa chuộng trong mùa hè bởi vị ngọt thanh mát, tuy nhiên đây cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thậm chí bất tỉnh nếu bảo quản không đúng cách…

Hạn chế ăn dưa hấu lạnh

Tiết trời nắng nóng, là khoảng thời gian các loại thực phẩm lạnh, đồ uống lạnh "lên ngôi", theo đó dưa hấu ướp lạnh cũng trở thành lựa chọn lý tưởng với nhiều người.  Không khác các thực phẩm lạnh khác, việc ăn nhiều dưa hấu lạnh sẽ khiến các mạch máu trong dạ dày bị co rút đột ngột và làm tăng nguy cơ loét dạ dày, tá tràng.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
 

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Không ăn dưa hấu quá nhiều

Dưa hấu là thực phẩm lạnh, có khí hàn, khó tiêu, vì vậy mỗi lần ăn quá nhiều dưa hấu, lượng nước lớn trong dưa hấu sẽ pha loãng dịch dạ dày, dẫn đến khó tiêu hóa và làm giảm sức đề kháng của đường ruột. Lời khuyên chính là mỗi lần ăn không nên ăn quá 500g.

Không ăn dưa hấu đã được bổ quá lâu
Ở nhiệt độ cao, quả dưa đã bổ và để lâu sẽ rất dễ bị biến chất,  do đó, ăn dưa hấu nên chú ý lựa chọn những quả dưa hấu tươi, chưa bổ.

Giai đoạn đầu của bệnh cảm lạnh không nên ăn dưa hấu
Nếu không lưu ý điều này sẽ làm cho bệnh cảm lạnh nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài thời gian điều trị bệnh. Nhưng khi cảm lạnh bị nặng, và xuất hiện sốt cao, khát nước, đau họng, nước tiểu màu vàng đỏ,… đồng thời đang sử dụng thuốc, thì có thể ăn một chút dưa hấu. Bởi lúc này, dưa hấu có tác dụng giúp bệnh cảm lạnh sớm khỏi.

 Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet) 

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Dưa hấu không phù hợp với người muốn giảm cân

Hàm lượng đường trong quả dưa hấu khá cao, rất dễ chuyển hóa thành chất béo và không có lợi cho việc giảm cân. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn phần cùi trắng dưa hấu để ăn, hơn nữa sau 9 giờ tối cũng không nên ăn dưa hấu bởi rất dễ dẫn đến tích mỡ ở bụng.

Nhiệt miệng không nên ăn dưa hấu 

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng, hàm lượng lớn các vitamin và dưỡng chất trong dưa hấu có thể giúp ích cho việc điều trị loét miệng, nhưng trên thực tế đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, người bị nhiệt miệng ăn nhiều loại quả này, sẽ bị tiêu hao lượng nước cần thiết để phục hồi vết thương. Việc ăn dưa hấu ngay trước bữa ăn, sẽ tạo điều kiện cho dưa chiếm mất nhiều chỗ trống trong dạ dày và làm giảm độ ngon miệng vào bữa chính, cũng với đó là sự suy giảm nghiêm trọng về hàm lượng dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ trong bữa cơm. Thời điểm hợp lý, để thưởng thức dưa hấu là khoảng 2 tiếng đồng hồ trước hoặc sau bữa chính.

create

QUỲNH ANH / thegioitre.vn