• youtube
  • facebook

Sầm Sơn (Thanh Hóa): Dân ‘bơi‘ trong nhà mỗi khi mưa lớn

Nằm giữa trung tâm du lịch tỉnh Thanh Hóa, hơn 40 hộ dân sinh sống tại TP Sầm Sơn vẫn phải sống trong tình trạng ngập lụt, tài sản bị thiệt hại nặng nề. Nguyên nhân được cho là do một dự án thi công dở dang gây ra tình trạng ách tắc dòng chảy nên cứ trời mưa là ngập.

Ông Nguyễn Hữu Mở trước căn nhà ngập nước (ảnh chụp ngày 10/10/2017). Ảnh: Ngọc Hưng

Ông Nguyễn Hữu Mở trước căn nhà ngập nước (ảnh chụp ngày 10/10/2017). Ảnh: Ngọc Hưng

Nỗi ám ảnh sau mỗi cơn mưa

Chỉ cần một trận mưa bất chợt đã nhấn chìm toàn bộ khu phố Khánh Sơn (phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa). Theo người dân ở đây, việc ngập úng xảy ra thường xuyên mỗi khi trời đổ mưa. Nguyên nhân là do gần đây TP Sầm Sơn và tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho một doanh nghiệp làm dự án khu dân cư, dịch vụ công cộng phường Bắc Sơn. Do nhà thầu triển khai không đồng bộ, chưa di dời hết dân, chưa giải phóng mặt bằng xong đã tiến hành thi công, làm dở dang nên hệ thống thoát nước làm chưa đảm bảo. Vì vậy, mỗi khi mưa xuống, nước không thoát kịp.

Có mặt tại khu phố để ghi nhận tình hình thiệt hại, mất một hồi lâu chúng tôi mới nhờ người đưa vào bằng thuyền. Hai bên đường, vài phụ nữ quần áo ướt đẫm, khuôn mặt thẩn thờ, ánh mắt nặng trĩu những lo toan. Còn những người đàn ông khỏe mạnh mắt đỏ, môi tím, run rẩy ngụp lặn trong làn nước với hi vọng tìm kiếm được một chút ít tài sản. Trước mắt chúng tôi, mọi thứ đều bao phủ bằng màu trắng đục của nước, nước khắp mọi nơi, từ trong nhà, bếp, khu chăn nuôi… có chỗ mức nước cao sát bàn thờ gia tiên. Đồ đạc có thứ chấp lên cao, có thứ nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Rác thải, nilon bủa vây nhiều chỗ. Cảnh tượng tan hoang.

Đôi mắt thâm cuồng sau 2 đêm mất ngủ, ông Cao Di Thơ (ở khu phố Khánh Sơn) thở dài: “Mất hết sạch rồi, các đồ dùng thiết yếu trong gia đình bị nước nhấn chìm và cuốn trôi hết. Nước dâng nhanh nên mọi người chỉ hô hoán rồi di tản các cụ già, trẻ nhỏ ra những nơi an toàn. Trước đây, khu này vốn không xảy ra tình trạng trên, nhưng mấy năm trở lại đây, khi dự án khu dân cư dịch vụ công cộng phường Bắc Sơn triển khai thi công thì sau mỗi trận mưa lớn, cả khu mấy chục hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề, cứ mưa là ngập nặng. Nguyên nhân do việc san lấp xây dựng dự án đã ảnh hưởng tới hệ thống thoát nước trong khu vực, dẫn đến ngập cục bộ”.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Nước ngập sâu khiến tài sản của người dân bị thiệt hại đáng kể (ảnh chụp ngày 10/10/2017).

Nước ngập sâu khiến tài sản của người dân bị thiệt hại đáng kể (ảnh chụp ngày 10/10/2017).

 

Những thiệt hại và hệ lụy để lại cho người dân khu phố Khánh Sơn không hề nhỏ. Ông Nguyễn Hữu Mở (gần 80 tuổi) không ngờ rằng mình sống giữa lòng thành phố du lịch nổi tiếng lại phải chịu cảnh ngập lụt nặng nề. Ngồi thu mình trong gác xép nhỏ, ông Mở thẫn thờ: “Bao nhiêu đồ dùng, vật nuôi đều chìm hết. Giờ không biết chúng tôi lấy gì mà sống? Đành rằng thiên tai, lũ lụt là điều không tránh khỏi nhưng tình cảnh chúng tôi trở nên khốn khổ như bây giờ là do việc thi công dự án dở dang, khiến toàn bộ khu phố như cái rốn đựng nước. Thậm chí, chỉ cần một trận mưa nhỏ cũng gây nên tình trạng ngập nặng”.

Ông Nguyễn Hồng Doan - Trưởng khu phố Khánh Sơn cho biết: “Nước ngập gây thiệt hại tài sản của bà con, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là trực tiếp đe dọa tính mạng con người như chập điện, nhiễm điện. Thế nhưng, các kỳ họp của phường và của thành phố, tôi kiến nghị giải quyết, tháo gỡ khó khăn giúp bà con nhưng chưa được giải quyết”.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Cao Văn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn phân trần: “Một phần do dự án thi công dở dang, hệ thống thoát nước chưa đồng bộ. Phần nữa vì nền đất quá thấp nên cứ mưa lớn là ngập. Dự án khu dân cư dịch vụ công cộng phường Bắc Sơn triển khai từ năm 2007 đến nay vẫn chưa hoàn thành do chưa giải phóng xong mặt bằng. Hiện chúng tôi huy động 3 máy bơm hút nước mỗi khi trời mưa, nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tình thế. Chỉ khi nào dự án hoàn thành thì mới không còn cảnh ngập lụt như hiện nay”.

Theo ông Nguyễn Hồng Doan - Trưởng khu phố Khánh Sơn, nguyên nhân gây ngập úng xuất phát từ việc thi công dự án khu dân cư dịch vụ công cộng phường Bắc Sơn. Bởi đây không phải dự án của nhà nước mà là dự án của doanh nghiệp tư nhân. Theo quy trình của các dự án, trước khi thực hiện thi công phải giải phóng mặt bằng, đền bù cho dân, thực hiện tái định cư. Thế nhưng, dự án này chưa làm những hạng mục đó đã tiến hành thi công, san lấp mặt bằng khiến cống rảnh không tiêu thoát nước nên xảy ra tình trạng ngập như hiện nay.
create

Ngọc Hưng / giadinh.net.vn