• youtube
  • facebook

Thanh Hóa: Mổ gà, phát hiện ‘kê bảo‘ nặng 500 gram

Một dị vật được phát hiện khi mổ một con gà mái ra để ăn thịt, dị vật đó có màu vàng to và thơm như mùi trứng gà luộc nghi là “kê bảo” quí hiếm

Ngày 14/8, trong khi làm thịt con gà mái, bà Trần Thị Bình (63 tuổi, ở thôn 3, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã phát hiện một dị vật lạ màu vàng trong buồng trứng con gà mái nghi là “kê bảo” quí hiếm mà người dân thường đồn đại bấy lâu nay.

Trao đổi với PV con trai bà Bình cho biết, con gà mái là giống gà chọi gia đình đã nuôi hơn 3 năm nay, thấy nó cứ ốm yếu nên mới làm thịt để ăn.

Dị vât nghi là "kê bảo" được tìm thấy trong bụng gà mái ở Thanh Hóa 

Khi mổ ra gia đình bất ngờ thấy nội tạng của con gà này rất bé, chỉ duy có buồng trứng gà là to một cách bất thường. Khi bóc ra kiểm tra thì thấy những cục màu vàng to và thơm như mùi trứng gà luộc.

Thấy lạ, gia đình bà Bình đã hỏi nhiều người và được nhiều người nói đó là “kê bảo”, một dị vật quí, có thể dùng để bào chế thành thuốc chữa bệnh.

Hiện chưa có cơ sở để xác định giá trị của dị vật này, nhưng gia đình bà Bình đã bảo quản cẩn thẩn để chờ xác nhận từ các chuyên gia để khẳng định dị vật này thực chất là gì.

"Kê bảo" trong tiếng Trung chỉ vật giá trị trong cơ thể con gà. Nó thường xuất hiện trong bụng những con gà mái già nuôi lâu năm nên được xem là nguyên liệu quý hiếm, có thể dùng để bào chế thành thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, hiện nay giá trị thật của “kê bảo” vẫn còn tranh cãi.

create

Lê Duy / Đời sống Plus/GĐVN