• youtube
  • facebook

Chỉ sau 1 lần đặt chân đến Thanh Hóa, cô nàng Hà thành NHỚ MÃI KHÔN NGUÔI cái nôi của những điều tuyệt vời ấy!

Nếu được chọn một điểm đến mà để lại trong tôi nhiều ấn tượng và kỷ niệm nhất thì đó chính là mảnh đất Thanh Hóa - quê hương của thành Nhà Hồ, của cầu Hàm Rồng, của suối cá Cẩm Lương… cùng nhiều điều thú vị khác.

Từ lâu, mảnh đất Thanh Hóa đã trở thành một điểm đến vô cùng quen thuộc, “quyến luyến” biết bao bàn chân du khách. Đến Thanh Hóa chưa bao giờ là chán và thời gian dừng chân nơi đây đối với những người con lữ thứ cũng không biết nên định nghĩa như thế nào cho đủ.

Về Thanh Hóa trong một buổi chiều xuân nắng ấm, tôi – một người con Hà Nội không khỏi ngỡ ngàng trước khung cảnh bình yên, thơ mộng của mảnh đất được người đời gọi là “địa linh nhân kiệt”, là cái nôi của những điều tuyệt vời…

Thanh Hóa - Một trong những điểm đến thú vị không thể bỏ qua trên bản đồ du lịch Việt Nam. (Ảnh: tuyengiao.vn)

Thanh Hóa - Một trong những điểm đến thú vị không thể bỏ qua trên bản đồ du lịch Việt Nam. (Ảnh: tuyengiao.vn)

Là vùng đất địa đầu của miền Trung kiên dũng, kề nối với miền Bắc khơi nguồn, xứ Thanh như cửa ngõ rộng mở để đón nhận người từ nơi khác đến. Và, bất kỳ là người miền gần hay miền xa, đã từng đến và sống ở đây thì đều có chung một sự gắn bó, mến yêu tha thiết đối với xứ sở này. Với bản thân tôi cũng vậy!

Tôi không chắc Thanh Hóa trong bạn là gì, nhưng tôi chắc chắn rằng Thanh Hóa trong tôi là những đều tuyệt vời mà chẳng sao kể xiết… Để rồi khi phải rời xa thì đất - nước - con người- cuộc sống ở đây sẽ trở thành những kỷ niệm đẹp đẽ, thân thuộc đến mức không thể nào quên được.

Thanh Hóa trong tôi là quê hương của cội nguồn cách mạng, của truyền thống lịch sử hào hùng…

Tôi không biết Thanh Hóa được mệnh danh là quê hương của cách mạng, của truyền thống lịch sử từ bao giờ… nhưng tôi biết, đây là mảnh đất thiêng liêng, anh hùng và là quê hương của nhiều vị anh hùng dân tộc. Một trong số đó phải kể đến người anh hùng dân tộc Lê Lợi đã cùng nghĩa quân Lam Sơn làm nên chiến thắng vẻ vang của dân tộc trước quân Minh xâm lược.

Tượng đài Lê Lợi ở Thanh Hóa. (Ảnh: panoramio.com)

Tượng đài Lê Lợi ở Thanh Hóa. (Ảnh: panoramio.com)

Nhớ những ngày đất nước bị xâm lăng, dân tộc Việt Nam bị đọa đày đau khổ, hàng triệu trái tim như một, cháy lên tình yêu nước mãnh liệt và lòng căm thù giặc sâu sắc. Trong đó cũng có triệu triệu trái tim của những người con mang tên Thanh Hóa.

Không chỉ gắn liền với lịch sử hào hùng, truyền thống vẻ vang của dân tộc, Thanh Hóa còn là mảnh đất của tình yêu thương bởi ở nơi đó luôn có những bà mẹ Việt Nam anh hùng, những bà mẹ cống hiến hết mình cho tổ quốc, gan dạ, dũng cảm nuôi giấu bộ đội đã được đi vào thơ ca.

Thanh Hóa trong tôi là những bãi biển không xanh, cát không trắng nhưng đổi lại là sự yên tĩnh, trong lành…

Là một trong những địa phương có nhiều bãi biển nhất ở khu vực miền Bắc, nhưng biển Thanh Hóa không có quá nhiều vẻ đẹp nổi bật. Chẳng hạn như, bãi biển Sầm Sơn, bãi Đông, biển Hải Hòa, biển Hải Thanh, biển Hải Tiến…

Bãi Đông thơ mộng và yên bình. (Ảnh: Tuấn Nguyễn)

Bãi Đông thơ mộng và yên bình. (Ảnh: Tuấn Nguyễn)

Tuy cũng là địa điểm hút khách du lịch trong những ngày hè sang, nhưng so với nhiều bãi biển ở khu vực phía Nam thì biển ở đây nước không xanh nhìn tới tận đáy, cát cũng chẳng trắng vàng lấp lánh, nhưng đổi lại, biển ở Thanh Hóa yên bình và trong lành đến lạ!

Một trong những bãi biển mà tôi cảm thấy ấn tượng nhất đó chính là bãi biển Hải Hòa của vùng Tĩnh Gia (Thanh Hóa). Mặc dù không phải là một địa điểm du lịch đắt khách nhưng bãi biển Hải Hòa đã đem đến cho tôi một bầu không khí trong lành và yên tĩnh.

Với không gian thoáng và rộng mênh mông, từng đợt gió ùa vào mát rượi, tôi đã có thể hét thật to và cảm nhận âm thanh giọng nói mình trở nên bé nhỏ giữa cái không gian ấy.

Bãi biển Hải Hòa được người dân nơi đây chọn là một trong những bãi biển đẹp ở Thanh Hóa. (Ảnh: vanhoaviet.com)

Bãi biển Hải Hòa được người dân nơi đây chọn là một trong những bãi biển đẹp ở Thanh Hóa. (Ảnh: vanhoaviet.com)

Đứng giữa bãi biển mênh mông, muôn trùng sóng vỗ, lần đầu tiên trong đời, tôi được nghe tiếng sóng rõ ràng đến thế! Nó khiến tôi liên tưởng đến “Sóng” của nữ sĩ Xuân Quỳnh với tất cả vẻ đẹp của nó. Đúng như vậy, sóng là sự sống của biển, là nhịp đập của biển khơi. Không khi nào sóng thôi xô bờ, cũng như tình yêu trên đời này chẳng bao giờ kết thúc.

Thanh Hóa trong tôi là quê hương của nhiều chứng tích lịch sử…

Xứ Thanh của văn hoá núi Đọ, của văn hoá Đông Sơn, của Bà Triệu cưỡi voi phá giặc, của Lam Sơn tụ nghĩa bình Ngô, đồng thời cũng là xứ sở quê hương của một nền văn hiến phong phú và đa dạng.

Đã một thời, nơi đây cũng từng là chốn kinh đô của nhà Hồ. Biết bao công trình kiến trúc nghệ thuật lộng lẫy nguy nga của các thời Đinh - Lê - Lý - Trần - Lê đến Tây Sơn và Nguyễn đã từng mọc lên trên mảnh đất xứ Thanh này, nhưng tiếc rằng, hiện nay chỉ còn trong sách vở và trong ký ức nhân dân.

Di tích lịch sử thành nhà Hồ. (Ảnh: thethaovanhoa.vn)

Di tích lịch sử thành nhà Hồ. (Ảnh: thethaovanhoa.vn)

Tuy nhiên, hiện nay, ở Thanh Hóa cũng còn sót lại rất nhiều đình chùa, miếu mạo và các tác phẩm điêu khắc đá, gỗ, đồng mang đậm màu sắc dân gian tài nghệ, độc đáo nằm rải rác ở các địa phương cũng đủ giúp cho những ai một lần đến đây hình dung một cách khái quát và sống động về diện mạo của xứ Thanh xưa.

Thanh Hóa trong tôi là quê hương của rất nhiều món ăn ngon của “một thời để nhớ”…

Dù mới đặt chân đến Thanh Hóa, một lần duy nhất trong đời, nhưng nơi đây thật sự mang lại cho tôi những điều vô cùng đặc sắc và thú vị. Đó chính là cái nghĩa, cái tình mà người dân Thanh Hóa gửi gắm cho du khách trong từng câu thơ để khi rời xa tôi và các bạn vẫn còn có cái để thương, để nhớ về mảnh đất này…

“Ai về nhớ vải Đông Hoà

Nhớ câu Hồ Bái, nhớ cà Đan Nê.

Nhớ dứa Quảng Hán, Lưu Khê

Nhớ cơm chợ Bản, thịt  dê Quán Lào”...

Những món ăn ngon, hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến với Thanh Hóa. (Ảnh: Sưu tấm)

Những món ăn ngon, hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến với Thanh Hóa. (Ảnh: Sưu tấm)

Vốn được xem là xứ sở, quê hương của nhiều đặc sản nổi tiếng mà ai ai đặt chân đến đây, dù gần hay xa, dù mới đến một lần hay nhiều lần thì mọi người cũng đều phải trầm trồ khen ngợi. Ví dụ như quế Thường Xuân, cam giấy Làng Giàng, thuốc lá Sóc Sơn, chè lam Phủ Quảng, nước mắm Do Xuyên, dừa Hoằng Hoá, mía Kim Tân, cà Làng Hạc, khoai Làng Lăng, vịt Trạc Nhật, lợn ỉ Quảng Xương, bánh chưng Cầu Hâu, cháo  đậu Quán Lào, bánh gai Tứ Trụ, chè Lược Thọ Xuân...

Và cũng chính những thứ này đã tạo cho xứ Thanh một dư vị độc đáo, riêng biệt, đậm đà bản sắc mà nơi khác chẳng thể nào có được. Không cần phải gọi tên quá nhiều đặc sản, chỉ cần nhắc đến quế xứ Thanh hay nem chua Thanh Hóa cũng đã đủ làm nên tên tuổi của xứ Thanh, cũng đã đủ để khắc sâu vào trong nỗi nhớ và tình cảm của người miền xa.

Thanh Hóa trong tôi là quê hương của nhiều sản phẩm thủ công, của nhiều làng nghề truyền thống…

Bên cạnh những đặc sản nổi tiếng kể trên, xứ Thanh còn có rất nhiều sản phẩm thủ công truyền thống lừng danh như Chiếu Nga Sơn, lụa Đông Hồ, đồ đá làng Nhồi, đồ đồng Chè Đông...

Chiếu cói Nga Sơn. (Ảnh: chieuviettrang.vn)

Chiếu cói Nga Sơn. (Ảnh: chieuviettrang.vn)

Không hiểu thế nào mà trong câu ca dao ca ngợi các sản vật đất nước, người ta lại xếp “Chiếu Nga Sơn” lên trên “Gạch  Bát Tràng” rồi mới lần lượt đến “Vải tơ Nam Định, lụa hàng Hà Đông”.

Nghe ra thì thấy sự xếp đặt của câu ca cũng có lý và có ý nhị thôi, bởi vì chiếu Nga Sơn (đặc biệt là chiếu ở vùng Tam Tổng) là loại chiếu mà nhân dân vẫn nói là “vừa rộng vừa bền, mùa hè mát lưng, mùa đông ấm cật”.

Thanh Hóa trong tôi là những làng quê thanh bình, yên ả... nay đã vội vã theo thời gian

Nhắc đến thôn quê, chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng thấy thấp thoáng trong tâm trí mình hình ảnh những người nông dân lam lũ ngoài đồng ruộng, những người dân chài vất vả cực nhọc ngoài khơi xa với những chuyến đánh bắt cá.

Một góc nhỏ ở làng Đông Sơn. (Ảnh: Lê Dương)

Một góc nhỏ ở làng Đông Sơn. (Ảnh: Lê Dương)

Nhưng cũng như bao miền quê khác, nếu trước đây, những ngôi làng ở miền quê Thanh Hóa vốn yên bình, chân tình, mộc mạc theo nhịp sống dân dã thôn quê thì nay cũng dần tấp nập, vội vã với mỗi bước đi của cuộc sống thành thị.

Giờ đây, khi đứng giữa dòng người hối hả ngược xuôi, ai ai cũng mới thấy quý biết bao một khoảnh khắc được lặng mình giữa cái yên tĩnh và trong lành của một miền quê.

Thanh Hóa trong tôi là những con người đôn hậu mà nồng ấm đến khó quên…

Nằm ở vùng cửa ngõ, nối liền hai miền đất nước, nên người xứ Thanh cũng có sự hài hoà về tính cách của người hai miền.

Thiếu nữ xứ Thanh duyên dáng trong tà áo dài trắng. (Ảnh: dantricdn.com)

Thiếu nữ xứ Thanh duyên dáng trong tà áo dài trắng. (Ảnh: dantricdn.com)

Người xứ khác đến đây đều dễ nhận thấy ở người xứ Thanh, có một cái chất gì đó vừa lịch lãm, vừa tế nhị mà lại kín đáo của người miền Bắc nhưng cũng vừa có cái chất chân thật, mộc mạc, cởi mở và hiếu khách của người miền Trung. Phải chăng, cũng nhờ chính đặc tính ấy mà người xưa đã có câu “Chè Thái, gái Tuyên không bằng nét duyên Thanh Hóa”?

Và cái chất đa dạng và tổng hoà về phong cách của hai miền Trung, Bắc được biểu hiện rõ nét trong sinh hoạt, trong văn học, nghệ thuật dân gian. Và một đặc tính nổi bật của người xứ Thanh là sự cần cù, sáng tạo trong lao động mà đặc biệt và tiêu biểu nhất vẫn là người phụ nữ.

Trầm lắng là thế, giản dị là thế nhưng Thanh Hóa vẫn luôn mang một nét đẹp riêng trong từng mái nhà và trên những con đường nhỏ. Đến đây, bạn có thể cảm nhận được sự ấm áp trong từng món ăn, từ nụ cười thân thiện, gần gũi của người dân. Thậm chí cả cây cỏ, không gian nơi đây cũng như chiều lòng du khách. Bước đi trên từng con đường nhỏ, bạn như tìm thấy chính mình trong những ngày xưa cũ, những ký ức đẹp đẽ của tuổi thơ trên mảnh đất xa lạ và đầy thân thương này.