• youtube
  • facebook

Trải nghiệm hấp dẫn với tour du lịch Ngược xuôi Sông Mã, cứ đến là mê

Thời gian qua, Ngược xuôi sông Mã - tour du lịch mới của tỉnh Thanh Hóa nói chung và Trung tâm Phát triển Du lịch Sông Mã nói riêng đã tạo nên tiếng vang lớn cho ngành du lịch tỉnh nhà, được nhiều du khách lựa chọn và trải nghiệm.

Sau 3 năm hoạt động, Trung tâm Phát triển Du lịch Sông Mã đã có nhiều cố gắng nhằm tiếp tục phát triển tour du lịch tiềm năng này.

Được đưa vào khai thác từ năm 2015, sức hấp dẫn của tour du lịch ngược xuôi sông Mã chính là hành trình tham quan, trải nghiệm và khám phá những thắng cảnh, di tích văn hóa lịch sử đặc sắc như chùa Sùng Nghiêm, Phủ Vàng, đền cô Bơ, hang Mắc Rồng, thiền viện Trúc Lâm, làng cổ Đông Sơn, động Tiên Sơn.

Tour du lịch này đã góp phần vào việc giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa độc đáo về mảnh đất và con người xứ Thanh với du khách trong nước và quốc tế.

Để rõ hơn về những cố gắng, nỗ lực phát triển tour ngược xuôi sông Mã, phóng viên Tin Nhanh Online chúng tôi đã có buổi phỏng vấn bà Lý  Dạ Hương – Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Trung tâm Phát triển Du lịch Sông Mã.

Thưa bà, được biết tour Ngược xuôi sông Mã thời gian qua đã nhận được nhiều sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước. Vậy, sau 3 năm đi vào hoạt động, tour Ngược xuôi sông Mã có điểm gì mới so với những năm trước?

Trước hết, đối với tour đi ngược dòng sông Mã, chúng tôi cũng đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, có nhiều điểm lên hơn như: hoàn thiện bến vào Thiền viện Trúc Lâm, bến vào  Phủ Vàng nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh, kiên cố được bến vào đền Cô Bơ.

Về tàu thuyền thì ban đầu trung tâm chỉ có 1 tàu, đến nay chúng tôi đã đưa vào sử dụng tàu 80 chỗ với thiết kế hiện đại, nội thất, không gian ánh sáng sang trọng. Hiện tại chúng tôi đã có 3 tàu, 1 tàu dưới 40 chỗ, 1 tàu Vip 80 chỗ và 1 tàu 100 chỗ.

Tàu Vip được đưa vào sử dụng khiến nhiều du khách vô cùng thích thú,

ảnh: Trung tâm Phát triển Du lịch Sông Mã (TTPTDLSM)

Để phục vụ tốt cho du khách dịp xuân Mậu Tuất 2018, công tác chuẩn bị của trung tâm được tổ chức thực hiện như thế nào?

Năm 2018, chúng tôi cũng đã xây dựng nhà điều hành của trung tâm, nhà chờ cho khách nghỉ chân tại bến với sức chứa khoảng 70 – 80 khách, hoàn thiện, lắp toàn bộ hệ thống camera an ninh để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Các tàu được sơn sửa mới, bảo dưỡng toàn bộ lại, tàu mới hoạt động rất hiệu quả, lắp đặt điều hòa hướng tới du lịch 4 mùa. Mùa hè thì mát, mùa đông ấm áp để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho du khách tham gia trải nghiệm tour du lịch này.

Các địa điểm cụ thể của tour Ngược xuôi sông Mã là gì?

Đối với tour ngược dòng sông Mã, các bạn sẽ dừng chân thưởng ngoạn ở phía bờ Nam sông Mã là thiền viện Trúc Lâm, bến bờ Bắc có đền Nghè Yên Vực nơi thờ thần Tam Kỳ Ngu Giang và phủ Vàng nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh. Điểm cuối cùng là đền cô Bơ Thoải ở ngã ba Bông.

Thiền viện Trúc Lâm - một trong những điểm đến của tour Ngược xuôi sông Mã, ảnh: Huy Hoàng- Vietnamtourism

Vì là du lịch đường sông nên công tác đảm bảo an toàn cho hành khách là vấn đề rất quan trọng, vậy trung tâm đã quan tâm thực hiện như thế nào?

Để đảm bảo an toàn cho hành khách, chúng tôi đã trang bị trên mỗi ghế ngồi của hành khách có áo phao, xung quanh tàu có trang bị phao cứu sinh. Trước khi tàu khởi hành, hướng dẫn viên phải thông báo cho hành khách về nội quy an toàn trên tàu.

Đầu năm 2018, lượng du khách đến với tour có đông hơn so với những năm trước?

Du lịch đường sông chúng tôi chịu ảnh hưởng của yếu tố thời tiết và con nước nhiều. Một năm vắng nhất mùa đông, bình quân mất 3 – 4 tháng mùa mưa bão, mùa đông hoạt động chậm hơn. Mùa xuân và mùa hè thì tour hoạt động mạnh, trung bình mỗi tháng 1300 – 1500 khách, đông nhất khoảng 2000 lượt khách. Từ Tết Mậu Tuất trở ra, trung bình mỗi ngày tour có khoảng 150 – 200 lượt khách.

Kế hoạch tiếp tục phát triển tour Ngược xuôi sông Mã được trung tâm triển khai như thế nào?

Thứ nhất, chúng tôi đang đề nghị với UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ hoàn thiện bến, điểm dừng chân cho du khách trải nghiệm tour đi xuôi, khai thác điểm đến hay với các dịch vụ phong phú, như: đền Cửa Sông, cảng Hới, chùa Khải Nam, đền Cá Lập.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục quan tâm, đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên ngày càng chuyên nghiệp, có sự kết nối mạnh với các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh; phát triển mạng lưới đường bộ kết nối với đường sông.

Chùa Sùng Nghiêm thờ thần Tam Kỳ Ngu Giang, ảnh: thanhoacity.gov.vn

Bên cạnh đó, trong năm 2018 này, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, các công trình phụ trợ để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách khi đi tham quan, trải nghiệm.

Để thưởng thức cảnh sắc hấp dẫn của tour Ngược xuôi sông Mã, mời các bạn xem clip dưới đây:

Tour du lịch Ngược xuôi sông Mã được đánh giá là tiềm năng du lịch của tỉnh Thanh Hóa,

(nguồn clip: Truyền hình tỉnh Thanh Hóa)

Cùng thưởng thức sức hấp dẫn của tour ngược xuôi sông Mã qua loạt ảnh dưới đây:

Tàu có sức chứa lớn với 100 khách, ảnh: TTPTDLSM

Bà Lý Dạ Hương - PGĐ Phụ trách Kinh doanh Trung tâm Phát triển Du lịch Sông Mã

Du lịch đường sông được nhiều du khách lựa chọn, ảnh: TTPTDLSM

Ngã ba Bông đường lên đền cô Bơ,ảnh: TTPTDLSM

Ảnh: TTPTDLSM

Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng, ảnh: Huy Hoàng - Vietnamtourism.

Các món ăn phục vụ trên tàu vừa ngon, vừa được trang trí đẹp mắt, ảnh: TTPTDL Sông Mã

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online