Rơi nước mắt với những tấm gương vượt khó đạt điểm xuất sắc trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Kể từ khi công bố điểm thi THPT Quốc gia đến nay cũng đã được một thời gian, nhưng kết quả kỳ thi này vẫn còn đọng lại nhiều dư âm. Câu chuyện về những cậu học trò vượt qua khó khăn đạt điểm xuất sắc trong kỳ thi THPT khiến nhiều người không khỏi rơi nước mắt.

Cậu học trò tật nguyền đỗ tốt nghiệp xuất sắc với ước mơ giản dị

Nguyễn Trọng Tính (sinh năm 1998, trú tại thôn Đồng Quýt, Hòa Sơn - Lương Sơn - Hòa Bình) đã đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, với tổng điểm xuất sắc 46,2 (trung bình 7,7 điểm/6 môn thi. Các điểm số cụ thể cho các môn lần lượt là: Toán là 8,8; Giáo dục công dân 9,5;  địa 9,25;  Văn 5,4; Tiếng Anh 5,5; Sử 7,75. Điểm số này đối với một học sinh tật nguyền bẩm sinh đã khiến nhiều người vô cùng khâm phục. Tuy đôi chân bị dị tật, đi lại khó khăn nhưng hằng ngày Tính vẫn đạp xe hàng chục cây số để tới trường. Không chỉ học giỏi, Tính còn dành nhiều thời gian phụ giúp việc đồng áng cho cha mẹ. Trả lời Vtc.vn, Tính cho biết, hiện tại em đang làm hồ sơ để theo học trường Lâm Nghiệp.


Nguyễn Trọng Tính đã đạt điểm số cao trong kỳ thi THPT,  khiến nhiều người vô cùng khâm phục (Nguồn: Vtc.vn)
Nguyễn Trọng Tính đã đạt điểm số cao trong kỳ thi THPT,  khiến nhiều người vô cùng khâm phục (Nguồn: Vtc.vn)

Tính cũng đã từng chia sẻ với PV VTC News: “Năm em đang học lớp 11, xem một chương trình thời sự và thấy tình trạng sinh viên tốt nghiệp Đại học nhưng ra trường thất nghiệp rất nhiều nên em thay đổi quan điểm về việc chọn trường, chọn lớp. Hơn nữa, việc học đại học đòi hỏi năng lực nhất định, nếu mình không đủ năng lực mà theo học thì rất vất vả, tốn kém tiền của cha mẹ".

“Như chị gái em, tốt nghiệp đại học nhưng không xin được việc, tốn tiền của bố mẹ. Em có ước mơ trở thành bác sỹ thú y. Học ngành này em có thể về phát triển chăn nuôi của gia đình và quan trọng hơn là em được gần bố mẹ. Nếu đi làm ở xa sẽ không có thời gian chăm lo gia đình và cha mẹ. Nếu có cơ hội vào đại học em nhất định sẽ tìm một ngành học mà sau này ra trường có thể tự lực cánh sinh”

Cậu học sinh nghèo vượt lên khó khăn giành trọn vẹn 30 điểm khối B

Lê Hữu Hiếu (học sinh trường THPT Yên Định 1, huyện Yên Định, Thanh Hóa) đã xuất sắc đạt được 30 điểm thi khối B với các môn thi đạt điểm tuyệt đối là: Toán 10, Hóa 10 và Sinh 10. Với Hiếu và các thầy cô ở trường  thì điểm số này không quá là bất ngờ, vì sau khi thi xong và đối chiếu đáp án, Hiếu đã phần nào biết trước được điểm thi của mình.

Mấy ngày nay, trong khu nhà cấp 4 lụp xụp, chật chội mà Hiếu cùng bố mẹ đang ở luôn có nhiều người đến chia sẻ, chúc mừng khi biết tin em đạt 30 điểm thi khối B.

Chia sẻ với báo Dân Trí, mẹ em Hiếu nước mắt ngắn dài tâm sự: “Nghe tin con đậu điểm cao, tôi vui thì ít mà lo lắng thì nhiều, vì không biết lấy đâu ra tiền cho con đi học. Gia đình cũng đang vay ngân hàng khoản tiền 30 triệu đồng còn chưa trả được”.

Sau Hiếu còn có 2 người em nữa, một đứa em gái năm nay học 11 và một em trai út năm nay lên lớp 7. Cuộc sống gia đình khó khăn chỉ dựa vào mấy sào ruộng. Riêng Hiếu, từ nhỏ em tị tai nạn khiến một chân em bị teo cơ. Nhưng không vì thế mà em chùn bước trong học tập.

Ngay từ nhỏ, hiếu đã bộc lộ khả năng học tập rất tốt. Từ cấp 1 đến cấp 3 em luôn là học sinh giỏi. Suốt quá trình học, em luôn dành được những giải thưởng cao.

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng ngay từ nhỏ, Hiếu đã bộc lộ khả năng học tập rất tốt (Nguồn: Dantri.com.vn)
Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng ngay từ nhỏ, Hiếu đã bộc lộ khả năng học tập rất tốt (Nguồn: Dantri.com.vn)

Mong muốn lớn nhất của Hiếu là được học ở trường Quân đội để bố mẹ đỡ vất vả, nhưng vì điều kiện sức khỏe không cho phép nên em đã đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh để trở thành Bác sĩ đa khoa.

Trả lời báo Dân Trí, Hiếu nói: “Gia đình em rất khó khăn, nhưng bố mẹ em đã cố gắng hết sức để lo cho em được đi học. Biết là đi học xa nhà, nhưng vì em muốn được thử sức ở môi trường mới, hơn nữa, trong đó có người quen nên cũng đỡ cho việc ăn, ở. Đặc biệt, vào đó em sẽ đi làm thêm để kiếm tiền học”

Nam sinh chăm mẹ liệt giường “ẵm” điểm 10 tròn trịa

Lê Trường Xuân, học sinh lớp 12A1, trường THPT Thị xã Quảng Trị, mặc dù có hoàn cảnh khó khăn cộng với việc phải phải chăm người mẹ bị bệnh liệt giường, nhưng em vẫn đạt điểm 10 kỳ thi THPT khiến nhiều người không khỏi khâm phục.

Là người con thứ 3 trong gia đình có 6 chị em, hằng ngày Xuân cùng 3 em nhỏ phải chăm sóc người mẹ bị bệnh nặng và bà nội ốm yếu. Ngoài những giờ học ở trường, Xuân luôn cố gắng về sớm để phụ giúp bố chăm sóc đàn lợn, đàn bò. Bởi thế nên thời gian em có thể học bài là rất ít, chứ đừng nói đến là việc học thêm ngoài khóa như những bạn cùng trang lứa.

Ngoài giờ học, Trường Xuân cùng 3 em nhỏ phải chăm sóc người mẹ bị bệnh nặng và bà nội ốm yếu (nguồn: Danviet.vn)
Ngoài giờ học, Trường Xuân cùng 3 em nhỏ phải chăm sóc người mẹ bị bệnh nặng và bà nội ốm yếu (nguồn: Danviet.vn) 

Tuy điều kiện khó khăn là thế nhưng Xuân luôn cố gắng học hỏi thầy cô và bạn bè trong những giờ lên lớp. Nhiều lúc mệt mỏi nhưng em vẫn cố gắng vượt qua. Bao cố gắng đã được đền đáp khi Xuân xuất sắc giành được 27,7 điểm trong kì thi THPT với điểm 10 môn hóa, hai môn toán, lý lần lượt là 9,2 – 8,5.

Chia sẻ trên Dân Việt, Trường Xuân bùi ngùi nói: “Khi bước chân vào giảng đường đại học em sẽ tìm kiếm việc làm thêm để trang trải cuộc sống. Nhưng trước mắt em lo không có tiền nhập học. Bởi bố mẹ đã phải vay 80 triệu đồng cho hai chị học đại học nay chưa trả được”

Với ước mơ được làm bác sĩ, Trường Xuân dự kiến nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành dược, Đại học Y dược Huế.

Thúy Hà (Tổng hợp)/Tin nhanh Online

Từ khóa: thu khoa thu khoa 2017 tam guong vuot kho

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc