• youtube
  • facebook

Mẹ chồng tâm lí, cô gái xứ Thanh vẫn không muốn cho chồng về quê ăn Tết chỉ vì lí do không ngờ này...

Cô con dâu xứ Thanh dù rất yêu quý gia đình nhà chồng cũng không muốn chồng về quê ngoài Bắc ăn Tết.

Người ta cứ nói Tết đoàn viên, Tết sum vầy. Thế nhưng tôi chỉ nghĩ về Tết đoàn viên là đã thấy sợ hãi.

Tết đoàn viên là điều ai cũng muốn- nhipsongphunu.vn

Tết đoàn viên là điều ai cũng muốn- nhipsongphunu.vn

Tôi quê Thanh Hóa, chồng tôi quê Bắc Giang. Hai vợ chồng cùng vào Sài Gòn làm ăn, gặp gỡ rồi nên duyên. Phải nói tôi cũng khá may mắn. Tôi  biết, nhiều gia đình ngoài bắc khá định kiến với người miền Trung, đặc biệt người Thanh Hóa. Nhưng gia đình anh thì không, hoặc ít nhất ba mẹ anh đủ tế nhị để không thể hiện bất cứ điều gì trước mặt tôi, sợ tôi buồn. Chỉ vậy thôi, tôi cũng quý hai bác lắm rồi.

Mẹ chồng tâm lý, nhưng con dâu vẫn sợ về quê ăn Tết- ảnh minh họa

Mẹ chồng tâm lý, nhưng con dâu vẫn sợ về quê ăn Tết- ảnh minh họa

Chúng tôi dâu mới, rể mới. Tôi về quê chồng, mặt chồng còn chẳng thấy, anh bị kéo vào những cuộc nhậu thâu đêm không có điểm dừng. Ông nào cũng kêu anh lâu mới về, bị lôi vào uống. Tới thăm nhà nào cũng nhấc mâm xuống, phải ăn, phải uống, không chối được. Mà biết vậy, vợ chồng tôi cũng đã chọn những giờ tránh giờ cơm trưa, cơm tối ra để khỏi phải ngồi mâm rồi đó. Nhưng người ta đã cố ép, chúng tôi có cố tránh thế nào cũng không lại.

Đỉnh điểm, vợ chồng tôi cùng mẹ và em chồng tới thăm nhà ông cậu- tức em trai của bà nội của anh, ông cứ giữ chúng tôi ở lại. Chúng tôi đã hết nước hết cái nói xin phép vì còn nhiều nhà phải đi. Mẹ tôi cũng năn nỉ để cho 2 đứa tôi đi, bà và em chồng sẽ ở lại nói chuyện và phụ cơm nước mà ông nhất định không nghe.

Rồi bắt đầu giở giọng rất khó nghe:

- Chúng mày coi thường tao, chúng mày chê tao nghèo nên không uống chứ gì.

- Mày nghĩ nhà tao nghèo không có rượu có thịt thết đãi chúng mày chứ gì?

- Mày ăn đồ ngon của lạ ở thành phố giờ mày về quê mày chê ông mày chứ gì?

Đã nói giọng ép như vậy, chúng tôi chẳng thể từ chối dù lúc đó mới 9h sáng. Chúng tôi miễn cưỡng đồng ý, rồi ông lật đật sai mấy em đi thịt gà, làm cơm. Thế rồi 3 mẹ con tôi lại xuống phụ làm cơm cho nhanh còn chồng tôi với ông ngồi nhà trên đàm đạo chuyện thiên hạ. Trong bữa ăn, ông cũng liên tục dùng những câu nói kiểu như nãy để ép chồng tôi uống.

Ép uống rượu là lệ rất xấu- ảnh minh họa

Ép uống rượu là lệ rất xấu- ảnh minh họa

Chúng tôi ngồi tới hơn 3 tiếng đồng hồ chờ cơm, cà kê uống rươu. Anh say mèm, mặt mũi đỏ tưng bừng, đi loạng choạng. Tôi lại phải lên cầm lái, để anh ngồi sau tựa vào lưng rồi chở về.

Tận 4- 5h chiều anh mới tỉnh, còn đi thăm thú họ hàng nào được nữa. Tôi chán, nhưng cũng thương anh, có phải lỗi của anh đâu mà trách cứ.

Mẹ chồng tôi cũng tội. Tôi thì thương chồng, rồi chồng cũng say, chẳng đi được, chẳng muốn cho đi thăm hỏi đâu hết cũng chẳng được nên cả hai vợ chồng nằm nhà. Tôi tranh thủ nói chuyện với mẹ chồng, qua một vài nhà họ hàng kề cạnh. Chúng tôi thì cũng chẳng sao, nhưng bao nhiêu tội vạ mẹ chồng tôi gánh cả.

Thăm hỏi họ hàng- ảnh minh họa

Thăm hỏi họ hàng- ảnh minh họa

Mọi người biết chúng tôi về mà không đi thì cha mẹ lại bị nói không biết dạy dỗ, chúng tôi không biết điều. Mẹ lại lên tiếng giải thích mà tiếng nói át đi trong biết bao lời trách cứ từ đám đông họ hàng.

Vì chưa đi hết họ hàng, nên 10 ngày nghỉ Tết, chúng tôi vẫn không thể về Thanh Hóa nhà tôi được. Hết nghỉ lễ, hai vợ chồng với cái ví rỗng lại ra sân bay rồi vào thẳng Sài Gòn, chuẩn bị cho những tháng ngày cày cuốc.

Tết năm nay, chắc tôi chẳng dám cho anh về quê nữa, vừa chẳng dư dả nhiều, vừa thương anh uống nhiều, đi nhiều đến gầy người. Nhớ mẹ đẻ, thương mẹ chồng nhưng tôi vẫn quyết Tết này ở lại Sài Gòn nghỉ ngơi.

Thiết nghĩ, Tết đoàn viên, gặp nhau nói dăm ba câu chuyện, nâng li nhấp môi đã là vui. Hà cớ gì cứ ép nhau uống lấy được, lấy oai, để rồi có những người có quê như vợ chồng tôi cũng chẳng dám về?

 

create

Song Ngư / Tin nhanh online