• youtube
  • facebook

Rơi nước mắt đọc lá thư của người con xa quê mùa bão: Ở một nơi trời yên biển lặng nhưng trong lòng chẳng lặng tí nào!

Lá thư nhưng thực chất là câu chuyện của những gì thật nhất , đời thường nhất. Những dòng chữ trôi qua dòng nước mắt, như đang nấc nghẹn cùng nỗi đau mất mát về vật chất và sự lo lắng tột cùng cho những người thân ruột thịt. Từng câu chữ đôi khi đứt đoạn, thậm chí nhiều khi còn không được rành mạch, rõ ràng...

Cơn bão số 12 (tên quốc tế là Damrey) đổ bộ vào Nam Trung Bộ và quét qua một phần nam Tây Nguyên ngày 4-11 làm 27 người chết, 22 người mất tích, hơn 500 ngôi nhà bị đổ sập cùng nhiều thiệt hại nặng nề khác...Những thiệt hại vật chất còn cân đo, đong đếm được. Nhưng những mất mát về người là những thiệt hại tinh thần không thể nguôi ngoai.

Những ngày bão đổ bộ, trong lòng của những người con miền Trung có người thân đang trong vùng lũ cũng nổi bão.  Lo lắng, sợ hãi... chờ đợi tin tức từng giờ, từng phút.

Mới đây, trên trang NEU Confession đã chia sẻ tâm thư của người con Quảng Nam, đi học ở Đà Nẵng, xa cách gia đình trong lúc bão nổi.

Tâm thư của người con vùng bão đăng tải trên NEU Confessions

Tâm thư của người con vùng bão đăng tải trên NEU Confessions

Câu chuyện không có lời văn mượt mà, chau chuốt, cũng không phải những hình ảnh hoa mỹ... Câu chuyện là những gì thật nhất , đời thường nhất, nhưng lại như đang nấc nghẹn cùng nỗi đau mất mát về vật chất và sự lo lắng tột cùng cho những người thân ruột thịt. từng câu chữ đôi khi đứt đoạn, thậm chí nhiều khi còn không được rành mạch, rõ ràng.

Thế nhưng, bỏ qua tất cả, câu chuyện vẫn thu hút được đông đảo người đọc quan tâm, vì nó là những tình cảm chân thành nhất, đã chạm được tới trái tim mọi người.

“Miền Trung ơi. Thương lắm!!! Đau lắm!!

Chắc là đã hơn 10 năm rồi.. bây giờ tôi mới chứng kiến một trận lũ quét kinh hoàng đến như vậy.. mới 20 tuổi đầu. Và chứng kiến 2 trận lũ lớn.. tôi nhận thấy con người, thật là bất lực trước thảm họa của thiên nhiên. Ngày thứ 7, buổi sáng vẫn chạy xe từ Đà Nẵng về quê là Tiên Phước trong trận mưa lớn ơi là lớn.

Gió quật mạnh. Nhưng tôi chỉ nghĩ là mưa và gió lớn kèm theo như mọi ngày thôi. Nhưng đến chiều và tối ngày hôm sau tin bão khẩn cấp. Khắp nơi chạy lũ. Những ngôi nhà sát vách núi bắt đầu sụp đổ do lỡ núi. Thủy điện, các khu vực hạ lưu sông, mực nước lên cao. Tin tức âm thanh báo đài khắp nơi. Tôi cảm thấy hoang mang và sợ hãi.. rồi tin tức về những căn nhà chịu cảnh màn trời chiếu đất chỉ trong chốc lát..

Trong cùng một thời điểm có những gia đình vẫn nệm ấm chăn êm khi may mắn ở khu vực ngoài tâm bão, thì có biết bao nhiêu con người đang phải khóc hết nước mắt, đau khổ, hoang mang tột cùng về số phận của gia đình mình trong thời gian tới ra sao.

Tin tức về những người chết, mất tích vì bị vùi lấp trong lũ bùn, bị cuốn trôi giữa những dòng nước hung tàn thật đau xót biết bao nhiêu.. cảnh xác chết không có nơi chôn, phải đắp chiếu đợi chờ tại ủy ban nhân dân thị trấn Bắc Trà My. Rồi tin tức về những bạn sinh viên bị lũ cuốn và mất tích tại Huế... bao đau thương ùa về chỉ trong vòng vài giờ.

Là con người thì sao chịu nổi. Ngày hôm nay biết là vẫn còn bão nhưng vẫn phải đắn đo suy nghĩ thì mới dám quyết định là đi với ba từ quê ra Đà Nẵng, vì có 2 môn thi rất quan trọng..nhưng đi thì sao, gió, mưa, lạnh, mực nước như đang đợi chờ dưới bánh xe từ 2 bên đường để đổ xô vào.

Nhìn cái cảnh tượng nước trắng xóa 2 bên đường mà vô cùng sợ hãi. Những ngôi nhà bây giờ chỉ còn lại cái nóc. Công an bộ đội thì có mặt khắp mọi nơi để cứu chữa. Mọi thứ thật hoảng loạn tại quốc lộ 1A.. rồi thì đi tới Nam Phước, nước đã tràn qua đường. Có muốn đi cũng không được.. đành nhìn dòng nước mà bất lực, đành quay về.

Lúc dừng lại nghỉ ngơi, má gọi ba: “Anh ơi, người ta nói thủy điện sông Tranh 2 sắp vỡ rồi. Người ta chạy toán loạn khắp nơi. Tìm mọi cách để trèo lên núi cao. Con với anh đi thì cẩn thẩn nghe. Nó vỡ thì tràn ra Hội An, Thu Bồn luôn đó. Chắc chết”.

Tim tôi như ngừng đập. Má với 2 đứa em ở nhà, con với ba ở ngoài này thì phải làm sao đây hả ba? Ai cũng gặp nguy hiểm hết. Ở quê má với mấy đứa em nguy hiểm hơn. Phần là 3 ngày rồi mất điện.. pin điện thoại má cũng chẳng còn. Con gọi lại mà nghe thuê bao. Chỉ biết trực trào nước mắt. Bây giờ con và ba phải làm sao? Về cũng không được, mà đi cũng không xong. Má ơi...

Trên đường đi con suy nghĩ mãi. Chúa ơi, đừng để chuyện gì xảy ra với gia đình con, với quê hương con. Xin Ngài ban cho chúng con sự bình an. Đi trên đường cứ cầu nguyện mãi. Rồi ba gọi về hàng xóm hỏi thăm tình hình. Vì má điện thoại không liên lạc được..

Họ nói  “đó chỉ là tin đồn thôi anh ơi, Công An xác nhận là thủy điện vẫn an toàn, cứ ở trong nhà và cập nhập tình hình bão lũ”. Nghe mà nhẹ nhõm cả người. Cười trong nước mắt..

Chắc nếu ai ở trong tình hình này sẽ không có sự vui mừng nào để diễn tả...anh Hai ở xa chỉ gọi dc cho mỗi điện thoại của ba.. lo lắng.. cứ gọi mãi. Bây giờ thì mọi chuyện đã qua rồi. Nước đã rút dần nhưng bao lo toan vẫn còn đó... mong cho miền Trung bình yên qua mùa bão lũ kinh hoàng này..mong cho những gia đình gặp nạn sẽ sớm được ổn định..thương lắm quê hương miền Trung tôi!!”

Người phụ nữ thất thần vì cơn bão số 12 đã cướp sạch đi nhưng lồng bè nuôi cá của gia đình mình…ảnh kênh 14

Người phụ nữ thất thần vì cơn bão số 12 đã cướp sạch đi nhưng lồng bè nuôi cá của gia đình mình…ảnh kênh 14

Câu chuyện còn thu hút nhiều người con miền Trung cũng xa quê, có chung nỗi lòng. Những bình luận của các bạn kể về những câu chuyện tương tự, hoàn cảnh tương tự cũng  xúc động không kém.

Mộc Miên chia sẻ: “2 ngày nay gọi về cho mẹ liên tục. Sáng gọi mẹ nói có tin đập sông Tranh vỡ. Mình thì không tin đâu, vì nếu có sự cố rò nứt thì BCH PCLB phải có thông báo gấp rút di tản dân ngay thị trấn là nơi tập trung đông dân nhất rồi, đằng này cả cán bộ Tỉnh, PTTCP vẫn đang ở đó mà lại ko có thông báo khẩn cấp nào, tất cả chỉ là tin truyền miệng. Chắc trong lòng luôn hy vọng điều tồi tệ ấy sẽ ko xảy ra nên não bộ mới hướng suy nghĩ về phía tích cực như vậy.

Một lúc sau gọi về thì mẹ nói: không sao, mẹ ở nhà nấu cơm cho bà ngoại với chị về ăn, nếu có vỡ đập thật thì nãy giờ nước đã tràn xuống rồi.

Lại lên facebook cập nhật tình hình thì thấy người người hoảng loạn, trẻ con, người già, phụ nữ mang thai... kẻ khóc ré người lo lắng tột độ. Tôi không biết tại sao có người lại thích lan truyền những tin thất thiệt giữa lúc lòng người đang hoang mang cực độ như vậy.

Đến trưa lại lướt facebook thì nghe tin 1 người anh, bạn thân của anh họ mình, tuy không hề quen biết, nhưng 1 nhà 3 người, bị vùi lấp trong đống đất đá đã được tìm thấy, trong tình trạng 2 tay vẫn ôm đầu. Nhà bị sạt lở trong đêm hôm trước. Anh về ăn cưới 1 chị bạn, tính ra Đà Nẵng lại luôn nhưng mưa quá lại không đi đc. Vậy là anh bị vùi trong căn nhà đó...

Bây giờ nhà cửa cũng không còn, ngay cả nơi để lo hậu sự cho gia đình anh cũng không có... Cứ nghĩ đến việc từ nay trên đời sẽ không còn hiện diện 1 khuôn mặt đó nữa, ko hiểu sao cứ thấy đau xót, cho dù đó là người không quen biết.

Chiều nay đọc báo lại thấy tin Phú Ninh xả lũ. Còn mưa lớn nữa thì cả đồng bằng trôi mất. Đã rất nhiều người phải chết tức tưởi như vậy rồi... Chỉ mong tất cả sẽ bình an, chỉ cần bình an thôi là đủ rồi.”

Ngọc Đinh bình luận, cũng chia sẻ về một câu chuyện đau lòng: “Là 1 người con miền Trung, mình thấu hiểu phần nào tâm trạng của bạn. Mặc dù quê mình đó giờ ít bị bão vô trực tiếp, chỉ ảnh hưởng thôi.

Trưa nay mình có nhận được tin, đọc xong mà thấy đau lòng quá. Bạn ấy tuy k thân nhưng có học chung với mình bài môn, chung lớp khi còn chưa tách chuyên ngành. Ba mất sớm từ nhỏ, 1 mình mẹ bạn ấy nuôi mấy chị e ăn học. Rồi cơn bão số 12 vừa rồi ập tới, cuốn đi cả ngôi nhà và người Mẹ thân yêu của bạn ấy đi.

Chị gái thì lại đang chạy thận, em gái đang là sv năm 1. Trong khi chỉ còn vài tháng nữa thôi là bạn đk ra trường rồi. Nghĩ đến thôi mà đau lòng quá. Chỉ mong rằng bạn ấy thật mạnh mẽ để làm trụ cột cho chị và em ccùng vượt qua giai đoạn này. Mình hi vọng bạn sẽ quay trở lại trường, tiếp tục ước mơ còn đang dang dở của mình.

Bữa cơm đạm bạc bên ánh đèn leo lét sau ngày bão

Bữa cơm đạm bạc bên ánh đèn leo lét sau ngày bão

Những hàng nước mắt chảy dài khi nghĩ tới mảnh đất miền Trung, những người con miền Trung chịu thương, chịu khó nhưng không được thiên nhiên ưu ái.

Khung cảnh đổ nát sau cơn bão- ảnh minh họa- Xuân Ngọc/ vnexpress.net

Khung cảnh đổ nát sau cơn bão- ảnh minh họa- Xuân Ngọc/ vnexpress.net

Những người con xa quê khác, lòng cũng nổi bão tương tự khi nghĩ về người thân: “Chủ thớt ơi, đồng hương Tiên Phước đây. Nghe mà đau lòng, quê mình đã nghèo rồi mà nay còn khổ hơn. Mặc dù tôi đang ở một nơi trời yên biển lặng thế nhưng trong lòng chẳng lặng tí nào. Trên facebook tràn ngập tin mưa bão, đọc mà xót cả ruột. Cầu mong mẹ thiên nhiên ngừng nổi giận lên miền Trung thân thương của chúng ta nữa.

Bà cụ neo đơn ngồi thất thần nhìn căn nhà bị sập- ảnh Phụ Nữ Today

Bà cụ neo đơn ngồi thất thần nhìn căn nhà bị sập- ảnh Phụ Nữ Today

Cảm xúc của Tuấn Hoàng có lẽ cũng là cảm xúc của mọi người khi đọc những câu chuyện, những chia sẻ của con người miền Trung sau mỗi trận lũ bão:

“Đọc đến gần cuối mà lồng ngực căng ra không dám thở nữa vì sợ sẽ có một kết cục đau lòng nào đó. Nhưng thật may mắn là mọi chuyện vẫn bình an vô sự. Thương lắm miền Trung ơi! Mãi mong cho khúc ruột miền Trung luôn bình an và kiên cường trước những khó khăn thử thách của mẹ thiên nhiên.”

Thương thay khúc ruột miền Trung,

Lại đang gánh chịu bão bùng thiên tai,

Cả năm lao động miệt mài,

Bao nhiêu sức của bờ vai nhọc nhằn,

Bất chấp thiếu thốn khó khăn,

Chỉ làm sao để miếng ăn đủ đầy,

Damrey kéo đến nơi đây,

Làm cho công sức dựng xây tan tành,

Ngổn ngang biển báo cây xanh,

Nhà ngập, gạo mất mong manh cuộc đời,

Làm sao đây hỡi ông trời,

Bè tôm, tài sản cả đời nay đâu,

Khó khăn thêm nợ đổ đầu,

Miếng ăn bỏ miệng kiếm đâu bây giờ,

Ngóng tin đài báo thẫn thờ,

Nhà mong nước rút, nhà chờ người thân,

Nhà thì lâm cảnh nợ nần,

Nhà thì tang tóc bội phần đau thương,

"Nhiễu điều phủ lấy giá gương,

Người trong một nước phải thương nhau cùng",

Cố gắng lên nhé miền Trung,

Vì dòng máu Việt sẽ cùng chung tay.

(Thơ Mai Xuân Vũ)