• youtube
  • facebook

Thanh Hóa: Nhát dao oan nghiệt và nước mắt người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh

Từ ngày đứa con trai 26 tuổi chết tức tưởi, bà Nguyễn Thị Thúy (SN 1972, trú tại số 164, phố Trung Sơn, phường An Hoạch, TP.Thanh Hóa) không đêm nào chợp được mắt. Tiếng khóc của những đứa cháu nhỏ và cô con dâu càng khiến cho nỗi đau quặn thắt.

Theo tài liệu điều tra, khoảng 12 giờ 30’ ngày 02/5/2017, Lê Xuân Hợp (SN 1988, trú tại phố Bắc Sơn, phường An Hoạch, TP.Thanh Hóa) đến nhà anh H. Đ. T. (SN 1991, ở số 164 phố Trung Sơn, phường An Hoạch) rủ anh T. đi vay tiền giúp mình. Anh T. đồng ý, rồi cả 2 lên xe taxi đi vay tiền vài nơi nhưng không được.

Đến khoảng 13h30’, anh T. gọi điện cho Lê Văn Chín (SN 1990, đăng ký thường trú ở thôn 4 xã Cán Khê, huyện Như Thanh) tới quán bia để nhờ vay tiền hộ cho Hợp.

Tại đây, Chín hứa sẽ vay cho Hợp số tiền 30 triệu đồng bằng hình thức cầm cố chứng minh nhân dân và hộ khẩu, rồi cả ba thống nhất lên quán Thanh Trúc ở khu phố Xuân Lưu, thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn hát karaoke. Sau khi lấy phòng hát, Hợp đưa sổ hộ khẩu và chứng minh thư cho Chín đi vay tiền, còn mình và T. ở lại quán hát và uống bia.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa

Cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa

Đến cuối giờ chiều, không thấy Chín nên anh T. đã điện thoại cho Chín quay lại quán. Một lúc sau, Chín quay lại, bảo không vay được tiền và không có tiền trả tiền hát. Giữa Chín và anh T. xảy ra cãi cọ, thách thức và đánh nhau tại quán. Chín tát anh T. 1 cái thì anh T. cầm điếu cày đánh lại. Chín dùng dao nhọn quơ đi quơ lại rồi đâm 1 nhát vào ngực anh T. khiến máu chảy ra xối xả và anh T. gục xuống. Sau đó nạn nhân được Hợp và Chín đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trên đường đến bệnh viện.

Biết anh T. đã chết, Lê Văn Chín phóng xe máy quay lại quán Thanh Trúc vay 1 triệu đồng, nói dối là đóng tiền viện phí rồi bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 4/5/2017, Chín bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa bắt theo quyết định truy nã. Được biết, Chín là con út trong gia đình có 9 anh chị em, bố mẹ đã mất.

Dù là người rủ bạn đi vay tiền nhưng từ lúc cãi nhau tới khi anh T. bị Chín đâm chết Lê Xuân Hợp không có sự can ngăn. Thay vì yêu cầu kẻ giết người ra đầu thú thì Hợp lại khuyên Chín “trốn đi nơi khác”. Hợp gọi điện cho người hàng xóm nhờ báo cho vợ anh T. là “T. bị tai nạn giao thông đang nằm bệnh viện Đông Sơn”. Sau đó Hợp về nhà (cách nhà anh T. khoảng 100m) giặt áo dính máu của T. mà không mang nộp cho cơ quan điều tra như một chứng cứ và dấu vết của vụ án. Chỉ đến khi bị cơ quan Công an triệt tập, Hợp mới lên khai báo sự việc.

Ngoài ra, bà Lê Thị Sen (chủ quán karaoke Thanh Trúc) là người chứng kiến toàn bộ quá trình phạm tội của Chín. Mặt khác khi tội phạm đã được thực hiện, bà Sen lại “lấy nước và chổi quét sạch các vết máu” trước khi cơ quan điều tra biết tin tội phạm.  

Từ ngày con trai chết oan uổng, bà Thúy như người mất hồn

Từ ngày con trai chết oan uổng, bà Thúy như người mất hồn

Theo các luật sư, hành vi của Hợp và bà Sen đã cấu thành tội “không tố giác tội phạm” và “che giấu tội phạm” quy định tại Điều 21, 22 và Điều 314 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009. Điều 21. Che giấu tội phạm: “Người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện, đã che giấu người phạm tội, các dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm trong những trường hợp mà Bộ luật này quy định".

Ngồi thất thần trước cửa, mỗi khi có ai nhắc tới con trai bà Thúy lại rơi nước mắt. Cảnh “lá vàng tiễn đưa lá xanh” quả là đắng chát, nghẹn ngào. Anh T. ra đi đột ngột bỏ lại vợ dại và 2 đứa con thơ (4 tuổi và 1,5 tuổi). Vợ chồng bà Thúy lại chỉ đi làm lò vôi, công việc vất vả, tuổi cao, sức yếu nên thu nhập chẳng được là bao. Có đứa con trai mong nương tựa khi tuổi già vậy mà nhát dao oan nghiệt đã phá hỏng tất cả.

Con trai mất mạng oan uổng nhưng kẻ thủ ác và những người có liên quan không lời thăm hỏi, động viên, an ủi, hỗ trợ gia đình người quá cố. Bà Thúy mong sao kẻ giết người sớm bị trừng trị và cơ quan tố tụng không bỏ lọt tội phạm để con trai mình được “ngậm cười nơi chín suối”.

Theo lịch, ngày 25/10/2017 tới đây, TAND tỉnh Thanh Hóa sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án này.

create

Thanh Phương- Tài Đức / congly.vn