• youtube
  • facebook

U23 Việt Nam chuyển sang đá 4 hậu vệ: Sự thức thời của thầy Park

Cho dù U23 Việt Nam đã khải hoàn trở về từ giải M150 Cup khi đả bại người Thái ở trận tranh HCĐ, HLV Park Hang-seo vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Một trong số đó là vá lại những lỗ hổng hàng thủ trong sơ đồ chiến thuật 3-4-3 ông đang áp dụng.

Đá 3 hậu vệ - Lợi bất cập hại

Không thể phủ nhận sơ đồ 3-4-3 của Mr Park đã mở mang rất nhiều về tư duy chiến thuật và mang lại lối chơi hiện đại hơn cho U23 Việt Nam. Tuy nhiên song song với đó, hàng thủ 3 người với trọng tâm là Duy Mạnh lại để lộ những khoảng trống chết người.

Ý tưởng biến Duy Mạnh trở thành một Bonucci Việt Nam của thầy Park đã không thành hiện thực. Khi được đặt vào trung tâm hàng thủ, cầu thủ của Hà Nội FC vẫn sử dụng tư duy của một tiền vệ trung tâm. Đồng thời, Duy Mạnh thiếu những kỹ năng thiết yếu của một trung vệ như khả năng phán đoán tình huống trong vòng 16m50, kỹ năng chọn vị trí, chơi bóng bổng.

Không chỉ Duy Mạnh, Đoàn Văn Hậu cũng lóng ngóng trong sơ đồ chiến thuật 3 hậu vệ. Mặc dù là mẫu cầu thủ đa năng và khá toàn diện, Văn Hậu cũng mắc phải những sai lầm tại giải M150 Cup vừa rồi. Chưa cần NHM phán xét, cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Đông Nam Á 2017 cũng phải tự nhận xét mình chơi tệ.

Văn Hậu ít nhiều bỡ ngỡ ở hàng thủ 3 người - Ảnh: Bongda.com.vn

"Nếu Hậu được trả về chơi hậu vệ biên chứ không phải trung vệ, có lẽ cậu ấy sẽ không còn bị “sốc” vị trí. Hậu thích hợp đá dọc biên, nếu đặt Hậu ở khu vực hẹp, Hậu sẽ không có không gian để tỏa sáng. Nói tóm lại, “bầu trời” thực sự của Hậu không phải ở khu vực 16 m 50. Đừng thu hẹp bầu trời của cậu ấy, đồng nghĩa với “thu hẹp” tài năng của Hậu”,

HLV Mai Đức Chung nhận xét.

Một yếu tố nữa khiến thử nghiệm 3 hậu vệ của HLV Park Hang-seo khó thành công, đó là 100% các đội ở V-League đều đá 4 hậu vệ. Việc phải thích nghi với sơ đồ mới trong thời gian ngắn, rồi lại 'ngựa quen đường cũ' ở cấp CLB sẽ làm khó các cầu thủ Việt Nam. Bản thân thầy Park cũng phải 'cầm tay chỉ việc' cho từng học trò nếu muốn tiếp tục duy trì 3 người ở hàng thủ.

Ra biển lớn cần sự ổn định

Theo quan sát, những buổi tập gần đây, HLV Park Hang-seo đã cho các cầu thủ U23 Việt Nam tập đá với sơ đồ 4 hậu vệ. Rõ ràng điều này thể hiện sự nhìn nhận đúng đắn của nhà cầm quắn kim chi về năng lực của các học trò và điều cần thiết cho đội tuyển.

Ở VCK U23 châu Á tháng tới, U23 Việt Nam sẽ đụng độ toàn 'thứ dữ' như U23 Hàn Quốc, U23 Syria và U23 Australia. Chắc chắn những đối thủ này sẽ không phí hoài cơ hội như U23 Thái Lan ở M150 Cup vừa qua.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng sẽ ít phải 'xuất tướng hơn' với 4 hậu vệ - Ảnh: Zing

Quỹ thời gian không còn quá nhiều để toàn đội thử nghiệm sơ đồ chiến thuật cho ra nhiều sai số ở hàng thủ đến như vậy. Trước các đội bóng trên cơ và sắc sảo hơn, U23 Việt Nam cần duy trì sự ổn định nơi hàng thủ.

'Dùng sơ đồ nào thì dùng, tôi nghĩ vẫn phải chơi 4 hậu vệ thì mới phù hợp với bóng đá Việt Nam. Có thể là chúng ta lùi về sơ đồ 4-4-2 hoặc 4-3-2-1 thì sẽ ổn định hơn', chuyên gia Nguyễn Thành Vinh phát biểu.

Trong tương lai hoặc một số thời điểm cụ thể, có thể HLV Park Hang-seo sẽ lại cho U23 Việt Nam chơi 3-4-3, nhưng sự thức thời để quay về sơ đồ quen thuộc cho thấy sự thích nghi rất nhanh của ông với thời cuộc.

Nhìn chung, HLV Park Hang-seo đã ghi điểm trong mắt NHM cho dù mới chỉ cầm quân một thời gian ngắn. 

create

Đan Ngọc / Tin nhanh Online