• youtube
  • facebook

V-League 2018 sắp khởi tranh: Chờ đợi bất ngờ từ tân thuyền trưởng Thanh Hóa

V-League 2018 sắp khai màn và đây hứa hẹn là một mùa giải chứng kiến nhiều đổi thay không chỉ bởi sức hút mà các cầu thủ U23 Việt Nam mang lại, mà còn bởi trên băng ghế HLV của các đội bóng, nơi đang có khá nhiều chuyển biến đáng chú ý.

Các HLV chính là một phần quan trọng không thể tách rời trong bóng đá. Trực quan và gần gũi nhất với các CĐV bóng đá Việt Nam hiện tại chính là vai trò vô cùng quan trọng của HLV Park Hang Seo để giúp cho lịch sử bóng đá nước nhà sang trang.

V-League 2018 sắp trở lại cũng sẽ chứng kiến những bước chuyển mình trên băng ghế huấn luyện của nhiều đội bóng. Ở đó, sẽ là cuộc chiến giữa những HLV trẻ, những danh thủ từng sát cánh chiến đấu trong cùng màu áo đã làm nên những thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam, bên cạnh những HLV lão làng ở trong nước cũng như những HLV ngoại danh tiếng.

Thế hệ vô địch AFF Cup 2008

Phan Văn Tài Em của Sài Gòn FC và Nguyễn Minh Phương của SHB Đà Nẵng chính là 2 danh thủ mới nhất gia nhập lứa HLV trẻ của bóng đá Việt Nam ở V-League. Tài Em trước đây từng có nhiều năm chinh chiến trong màu áo GĐT Long An và ĐTQG, và vốn là đồng đội thân thiết với Minh Phương trong đội hình của ĐT VN vô địch AFF Cup 2008.

Minh Phương và Công Vinh sẽ không thể nào quên được bàn thắng này - Ảnh: VTV

Không chỉ đối đầu với Tài Em, HLV Minh Phương cũng sẽ có dịp gặp lại đồng đội cũ, người đã cùng anh làm nên bàn thắng lịch sử của bóng đá nước nhà vào lưới ĐT Thái Lan năm nào, quyền chủ tịch Lê Công Vinh của CLB Tp.HCM. Như vậy, thế hệ vàng thứ 2 của bóng đá Việt Nam đang dần đóng góp những viên gạch quan trọng tiếp theo cho bóng đá nước nhà trên những cương vị và vai trò mới.

Thế hệ vàng của Tiger Cup 98 

Trong khi chờ đợi những thế hệ vàng trẻ trung và hiện đại đóng góp những điều mới mẻ cho bóng đá Việt Nam cả trên sân cỏ lẫn trên băng ghế huấn luyện, thì vai trò của những thế hệ vàng trước đó của bóng Việt Nam vẫn là vô cùng quan trọng.

Có rất nhiều những cái tên nổi bật từng được cả nước nhớ tên bên cạnh những Hồng Sơn, Huỳnh Đức ngày nào vẫn đang dốc hết tâm huyết và đam mê để giữ lửa cho bóng đá Việt Nam. HLV Huỳnh Đức vừa mới kết thúc nhiệm kỳ tại SHB Đà Nẵng để nhường chỗ cho Minh Phương, nhưng những đồng đội cũ của ông như Trần Minh Chiến, Nguyễn Văn Sĩ hay Trương Việt Hoàng vẫn đang làm tốt công việc của mình.

Những huyền thoại một thời của ĐT Việt Nam vẫn đang đóng góp tâm huyết cho bóng đá nước nhà - Ảnh: Bongda.com.vn

Bên cạnh những cái tên vàng một thời của bóng đá Việt Nam nói trên, một cựu cầu thủ không quá nổi bật cùng trang lứa giờ đã là HLV, ông Nguyễn Đức Thắng cũng đang 'lĩnh ấn' ở Saigon FC đã 4 mùa giải vừa qua, dù vừa mới rời ghế nóng. Bên cạnh đó là Chu Đình Nghiêm, một cựu cầu thủ cùng thế hệ đã thành danh trên ghế HLV ở các đội bóng của thủ đô Hà Nội là Hà Nội ACB, Hà Nội T&T và bây giờ là Hà Nội FC.

Những HLV lão làng của bóng đá Việt

Thật may mắn là V-League cũng vẫn còn đó những HLV lão làng của bóng đá nước nhà. Ông Hoàng Văn Phúc và ông Phan Thanh Hùng chính là 2 cái tên gạo cội như vậy. Nhờ có 2 HLV kỳ cựu này, lần lượt Quảng Nam đã giành ngôi vô địch V-League 2018 trong khi Than Quảng Ninh đã trở thành một trong những CLB nổi bật nhất của V-League trong nhiều mùa giải trở lại đây.

Đây là 2 HLV lão làng nhất của V-League 2018 - Ảnh:GiaoBao.com

Chiến tích của HLV Hoàng Văn Phúc với Quang Nam thực sự đáng khen khi biết rằng, các đối thủ lớn nhất của họ ở mùa giải trước, đặc biệt là FLC Thanh Hóa đã đầu tư cực kỳ mạnh tay và còn mời được cả HLV ngoại nổi tiếng là ông Ljupko Petrović để hiện thực hóa tham vọng thống trị của mình.

HLV ngoại danh tiếng

Và nhắc đến ông Petrovic, người đã kết thúc hợp đồng 1 năm với FLC Thanh Hóa, người lên thay ông tiếp tục là 1 HLV ngoại rất giàu kinh nghiệm, ông Marian Mihail, người đã từng dẫn dắt rất nhiều CLB của Rumani đá các cúp châu Âu, cũng như từng làm giám đốc kỹ thuật của bóng đá Rumani trong 3 năm và còn từng có thời gian làm việc ở UAE.

Ngoài ông Mihail, V-League 2018 còn đón chào sự trở lại của một HLV ngoại quen mặt, ông Toshiya Miura, người thay thế vị trí của ông Lư Đình Tuấn tại CLB Tp.HCM. HLV Miura đã được quyền chủ tịch Lê Công Vinh mời trở lại Việt Nam với tham vọng lớn cho mùa giải 2018.


Ông Miura sẽ trở lại với bóng đá Việt Nam - Ảnh: Bongda24h.com

HAGL cũng đang có một nhân tố 'ngoại' quan trọng trong ban huấn luyện, đó là trợ lý người Hàn Quốc, Giám đốc kỹ thuật Chung Hae-seong, người đã có một thời gian làm việc cùng với HLV Dương Minh Ninh, công thần của đội bóng phố Núi từ những năm đầu bầu Đức bắt đầu tiếp quản CLB (2002 đến nay).

Cuộc chiến trên băng ghế chỉ đạo của V-League 2018 hứa hẹn cũng sẽ là một cuộc đua hấp dẫn, Minh Phương và Tài Em hứa hẹn sẽ đem đến nhiệt huyết còn tràn đầy cùng những làn gió mới, trong khi đó kinh nghiệm sẽ là điểm mạnh của những HLV còn lại. 

Sau thành công của lứa trẻ U23 Việt Nam, việc các cầu thủ trẻ tiếp tục thăng hoa trong sự nghiệp của mình như thế nào phụ thuộc vào tài năng và tầm nhìn của chính những bậc tiền bối, những HLV của họ tại các CLB. Tất cả vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

create

Jack Jack / Tin Nhanh Online