• youtube
  • facebook

Bất ngờ dọn nhà tìm được “của quý” trị giá hơn 13 tỷ đồng

Một chiếc bình cổ vốn không được quan tâm và bị quên lãng trong hộp đựng giầy lại có giá trị lên tới 600.000 USD.

 

 

Một gia đình người Pháp đã phát hiện ra một thứ mà bất kỳ ai đang dọn dẹp vệ sinh nhà cửa đều mong muốn: một tác phẩm nghệ thuật vô giá bị giấu kín qua nhiều thập kỷ.

Sau khi tìm thấy một chiếc bình gồm có hoa văn trong một chiếc hộp để giày cũ, người chủ đã đem nó đến nhà đấu giá Sotheby’s Paris để chứng thực thông tin. Và câu trả lời được đưa ra khiến người ta không thể ngạc nhiên hơn: đây là một chiếc bình có từ thời nhà Thanh, Trung Quốc, và giá trị có thể lên tới 600.000 USD.

Theo Sotheby’s, chiếc bình này được để lại cho ông bà của những chủ nhân hiện tại thông qua một di chúc trong đó, bao gồm cả một số đồ sứ Trung Hoa khác và một vài tác phẩm nghệ thuật Nhật Bản, như “một tấm gương bằng đồng kỳ lạ” – cũng sẽ được đem ra bán đầu giá cùng thời điểm với chiếc bình trên.

Olivier Valmier, một chuyên gia của Sotheby’s kể lại, khi mở hộp giày ông “ngay lập tức bị choáng váng” bởi chất lượng của món đồ. Con dấu trên chiếc bình cho thấy nó có niên đại từ thời kỳ Vua Càn Long, người từng trị vị Trung Quốc trong khoảng từ năm 1736 – 1795.

“Chiếc bình cực kỳ hiếm,” Sotheby’s cho biết. “Những đồ gốm Yangcai như vậy rất ít khi xuất hiện trên thị trường, hầu hết chúng đều nằm trong bộ sưu tập tại Bảo tàng Hoàng cung quốc gia Đài Bắc và một số bảo tàng khác trên thế giới”.

Bị giấu trong hộp để giầy trong nhiều thập kỷ, chiếc bình theo trường phái Yangcai này sẽ được đem ra đấu giá vào tháng 6 tại Sotheby

Bị giấu trong hộp để giầy trong nhiều thập kỷ, chiếc bình theo trường phái Yangcai này sẽ được đem ra đấu giá vào tháng 6 tại Sotheby s.

Đồ gốm Yangcai có đặc trưng là các hoạt tiết hoa lá chủ yếu mang sắc hồng và đỏ nhạt. Những màu sắc này được người Trung Quốc gọi là yangcai (màu sắc nước ngoài) bởi vì chúng xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 1685 tại châu Âu. Hồi tháng Tư, một chiếc bát gốm Yangcai đã được bán với giá hơn 30 triệu USD trong một phiên đấu giá tại Hong Kong.

Bất chấp độ quý hiếm và giá trị tiềm năng của chiếc bình, những người chủ hiện tại cho biết, ban đầu họ không thích nó cho lắm. “Chúng tôi không thích chiếc bình, và ông bà tôi cũng vậy”, một người chia sẻ với hãng tin AFP.

Trong khi đó, ông Henry Howard-Sneydm Chủ tịch tổ chức Nghệ thuật châu Á cho châu Âu và châu Mỹ tỏ ra khá lạc quan về tương lai của những phát hiện tương tự: “Nghệ thuật Trung Hoa luôn được thán phục và sưu tập tại châu Âu trong nhiều thế kỷ, tuy nhiên tần quan trọng của một số món đồ nhất định thỉnh thoảng lại mất đi theo thời gian. Nhìn vào nhu cầu khổng lồ về nghệ thuật Trung Hoa của giới sưu tập hiện tại, giờ là lúc lục nhà và kho của mình, rồi đem đến cho chúng tôi bất kỳ cái gì mà bạn có thể tìm được”.

create

Minh Đức / toquoc.vn