• youtube
  • facebook

Cán bộ tổ chức đám cưới vượt chuẩn: ‘Tôn trọng nhà trai‘

Ông Liên cho rằng, ngày vui của con ông, ông không thể tự mình quyết định mà phải tôn trọng ý kiến của cả nhà trai.

Xung quanh thông tin nhiều cán bộ bị kỷ luật vì tổ chức đám cưới vượt chuẩn, ngày 5/4, trao đổi với báo Đất Việt, ông Dương Trung Liên, Chủ tịch UBND xã Ba Vì (huyện Ba Vì, TP Hà Nội) cho rằng, sự việc đã xảy ra từ năm 2017.

'Những ngày như hạnh phúc trăm năm của con cái tôi cũng cần phải giữ phong tục tập quán chứ. Hơn nữa, nhà tôi là nhà gái, việc quyết định ngày cưới, gia đình tôi phải tôn trọng ý kiến của nhà trai.

Đối với cơ quan, tôi là thủ trưởng đơn vị nên cần phải làm đúng mọi nội quy và quán triệt anh em cũng cần tuân thủ nghiêm. Tuy nhiên việc dựng vợ, gả chồng cho con cái lại khác', ông Liên nói.

Theo ông Liên, ngày cưới của con ông tổ chức vào ngày thường nên ông đã lưu ý mời anh em cơ quan đến uống rượu mừng vào lúc 11h30, không phải mời đúng giờ khai tiệc. Trước ngày cưới, ông cũng đã xin lỗi anh em cơ quan, đơn vị về việc tổ chức cưới cho con vào ngày thường.

'Cưới con tôi, tôi mời hết dân làng nhưng không phải mọi người đi hết mà chỉ đại diện gia đình thôi. Tôi tổ chức đám cưới cho con không có gì gọi là lớn, chỉ gói gọn 60-70 mâm, phong bì mừng cưới người dân ở đây đi cao nhất là 100.000 đồng, còn bình thường từ 30.000-50.000 đồng.

Người đến có phong bì cũng tiếp đón, mà không có cũng tiếp, tôi không quan trọng hay lệ thuộc vào vấn đề kinh tế như này', ông Liên cho biết thêm.

Như báo chí đưa tin, Thành uỷ Hà Nội vừa sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 11 (ngày 3/10/2012) về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới. Chỉ thị này yêu cầu cán bộ, công chức tổ chức cưới cho con hoặc bản thân không mời quá 300 người dự tiệc. Chỉ thị cũng yêu cầu cán bộ không tổ chức cưới ở những nơi chi phí quá tốn kém như khách sạn 5 sao, khu du lịch cao cấp…

Chỉ thị 11 yêu cầu cán bộ không tổ chức cưới ở những nơi chi phí quá tốn kém như khách sạn 5 sao, khu du lịch cao cấp…

Chỉ thị 11 yêu cầu cán bộ không tổ chức cưới ở những nơi chi phí quá tốn kém như khách sạn 5 sao, khu du lịch cao cấp…

Theo đó, đa phần cán bộ, đảng viên tích cực hưởng ứng chỉ thị. Bước đầu đã có sự lên án của người dân đối với những biểu hiện phô trương, hình thức, tốn kém, trái với thuần phong mỹ tục cũng như việc lợi dụng tổ chức cưới để trục lợi.

Đặc biệt, Chỉ thị 11 đã hạn chế hiện tượng cán bộ, công chức đi dự tiệc cưới trong giờ làm việc, sử dụng các xe công đi dự tiệc cưới.

Báo cáo của Thành ủy Hà Nội lấy dẫn chứng ở huyện Đông Anh, cán bộ chủ chốt mời cưới con không báo cáo cấp ủy, tổ chức mời quá số lượng người theo quy định thì đa số cán bộ, đảng viên của cơ quan không dự. Quận Hà Đông có mô hình đám cưới dưới 40-50 mâm cỗ. Nhiều quận, huyện tổ chức đám cưới tập thể…

Tuy nhiên, Thành uỷ Hà Nội cũng chỉ rõ vẫn có một bộ phận cán bộ đảng viên “xem thường, né tránh, không chú ý tới việc thực hiện các nội dung của chỉ thị gây dư luận không tốt trong cán bộ đảng viên và nhân dân”.

Cụ thể, huyện Thanh Trì để xảy ra trường hợp một Phó Chủ tịch UBND xã tổ chức cưới cho con vi phạm làm cưới vượt quá số mâm cỗ theo quy định. Nguyên nhân được đưa ra là họ hàng, hàng xóm láng giềng đông nên không giảm bớt số mâm đi được. Trường hợp này đã bị xử lý kỷ luật hình thức khiển trách về Đảng và chính quyền.

Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, Quận ủy Hà Đông đã xử lý kỷ luật 20 cán bộ, đảng viên vi phạm quy định trong tổ chức tiệc cưới. Gần đây nhất, cuối năm 2017, Chủ tịch UBND xã Ba Vì đã phải kiểm điểm trước tập thể Đảng ủy, UBND xã vì tổ chức cưới con trong giờ hành chính.

create

Thanh Giang / Baodatviet.vn

Viettel bị phạt 109 triệu, kiến nghị xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Viettel bị phạt 109 triệu, kiến nghị xử lý trách nhiệm người đứng đầu

timer27/02/2019

Vi phạm trong quản lý thuê bao di động trả trước, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) bị xử phạt 109 triệu đồng. Thanh tra Bộ cũng kiến nghị quy trách nhiệm người đứng đầu trước tình trạng vẫn còn sim kích hoạt sẵn trên thị trường.

Nhìn lại hình ảnh về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Nhìn lại hình ảnh về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

timer13/02/2019

Cách đây 40 năm, thực hiện Lệnh tổng động viên của Chủ tịch nước, quân và dân Việt Nam đã cầm súng, chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Bắc Bộ nắng ấm sau đó chìm trong không khí lạnh tăng cường

Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Bắc Bộ nắng ấm sau đó chìm trong không khí lạnh tăng cường

timer12/01/2019

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (12 – 14/11) các tỉnh miền Bắc gần như chấm dứt thời tiết mưa, ẩm thay vào đó trời ấm hơn, trưa chiều ở một số khu vực có nắng. Nhiệt độ tăng cao, có nơi đạt 27 độ C trước khi đón không khí lạnh tăng cường.  

HLV Park Hang-seo mang bí quyết của của Hàn Quốc giúp Việt Nam đối đầu Iran

HLV Park Hang-seo mang bí quyết của của Hàn Quốc giúp Việt Nam đối đầu Iran

timer12/01/2019

Chiều nay 12/1, tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu quan trọng gặp tuyển Iran, ứng cử viên vô địch Asian Cup 2019. Rất có thể ông Park sẽ dùng những biện pháp quen thuộc như với U23 Việt Nam trong những ngày ở Thường Châu, Trung Quốc để làm công tác tư tưởng cho các học trò trước giờ ra sân thi đấu.