Câu chuyện đặc biệt về chàng trai xứ Thanh 4 năm 21 lần hiến máu cứu người

Chưa đầy 4 năm về trước, từ một người không hề biết 'hiến máu tình nguyện' là như thế nào, hiện tại, Đào Trọng Hưng (SN 1995, Thanh Hóa) đã đạt mốc 21 lần hiến máu và là tấm gương tiêu biểu được vinh danh.

Cơ duyên tình cờ trở thành công việc định mệnh

Chưa đầy 4 năm về trước, từ một người không hề biết 'hiến máu tình nguyện' là như thế nào, hiện tại, Đào Trọng Hưng (SN 1995, Thanh Hóa) đã đạt mốc 21 lần hiến máu và là tấm gương tiêu biểu được vinh danh.

'Đại diện cho tỉnh Thanh Hóa nhận bằng khen top 100 đại biểu hiến máu tiêu biểu của toàn quốc, mình thực sự xúc động và hạnh phúc, tự nhủ bản thân phải cố gắng cống hiến hơn nữa và tiếp tục tham gia hiến máu khi không còn đủ điều kiện tham gia hiến máu tình nguyện' – Trọng Hưng chia sẻ.

Trọng Hưng được Bộ Trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen top 100 đại biểu hiến máu tiêu biểu toàn quốc.
Trọng Hưng được Bộ Trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen top 100 đại biểu hiến máu tiêu biểu toàn quốc.

Thành tích này thực sự xứng đáng với cậu bạn Đào Trọng Hưng khỉ chỉ mới là sinh viên năm nhất ngành Nông học - Khoa Nông - Lâm - Ngư Nghiệp trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hoá.

Hiện tại, Hưng đang giữ chức vụ phó trưởng phân ban giám sát - phụ trách Điều phối Ngân hàng máu sống của CLB Tuyên truyền và vận động hiến máu tình nguyện trực thuộc Hội chữ thập đỏ của Tỉnh.

Nhớ lại những ngày đầu tình cờ đến với hoạt động ý nghĩa này, Hưng tâm sự: 'Trước khi vào CLB, mình không hề biết và hiểu hiến máu tình nguyện là như thế nào. Đến tháng 10 năm 2013, khi thấy hình ảnh hoạt động ý nghĩa của CLB, lúc đó chỉ nghĩ đăng ký tham gia hiến máu cho vui, để thử cảm giác làm việc có ích là như thế nào, không ngờ sau trở thành thành viên của CLB và hoạt động liên tục đến bây giờ'.

Từ một quyết định đăng ký ngẫu nhiên, phong trào 'vận động hiến máu' với chàng trai xứ Thanh này giờ trở nên quen thuộc không khác gì công việc định mệnh.

Hằng ngày, Hưng phải tiếp xúc với rất nhiều mảnh đời nguy kịch, nhiều trường hợp bệnh nhân bị Thalassemia (bệnh rối loạn về máu), các trường hợp cần máu khẩn cấp. Nếu ai có theo dõi trang cá nhân của Đào Trọng Hưng, thì những dòng trạng thái kiểu 'cần máu khẩn cấp' sẽ không còn xa lạ.

Bởi, khi có trường hợp bất ngờ, anh chính là người trực tiếp tiếp nhận, vận động hỗ trợ máu cho các ca tim bẩm sinh, truyền máu cho các bệnh nhi bị thiếu máu huyết tán hay các ca cấp cứu khẩn cấp ở Thanh Hóa.

 

"Thông báo hiến máu khẩn cấp
"Thông báo hiến máu khẩn cấp' trở thành dòng trạng thái quen thuộc của Trọng Hưng

Vừa tuyền truyền vận động, vừa chăm chỉ hiến máu cứu người

Với tinh thần mong muốn giúp đỡ người khác, chỉ chưa đầy 4 năm, chàng trai 22 tuổi này đã 21 lần hiến máu. Đây không phải là điều dễ dàng vì để đủ điều kiện thì người cho phải đạt đúng chỉ tiêu về sức khỏe, cân nặng.

Hưng chia sẻ: 'Cứ cách 2,5 tháng, điều kiện tối thiểu đối với nam cho lần hiến máu tiếp theo là mình đăng ký hiến. Tuy nhiên thì lúc nào cũng chuẩn bị tinh thần và sức khỏe đúng yêu cầu, không hoạt động quá sức trước ngày tham gia hiến máu, không sử dụng chất kích thích, tinh thần thì lúc nào cũng thoải mái, vui vẻ'.

Dù có vất vả đến quên ăn mất ngủ, dù có chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần lẫn sức khỏe bao nhiêu, chàng trai xứ Thanh vẫn không ngừng phấn đấu, nguyện hiến trọn tương lai cho hoạt động hiến máu tình nguyện.

 

Trọng Hưng (thứ hai từ trái sang) cùng những người bạn tại CLB Hành Trình Đỏ
Trọng Hưng (thứ hai từ trái sang) cùng những người bạn tại CLB Hành Trình Đỏ

'Bản thân mất ngủ nhưng không sao, chỉ có nỗi lo không liên lạc được người hiến máu lúc khẩn cấp mới là thời gian đau đầu nhất'

Với những người cho đi 'giọt máu đào' quý giá, họ vẫn luôn đặt câu hỏi rằng 'liệu chừng ấy lòng tốt của mình có đến tận tay người bệnh'. Nhưng rồi, sự thắc mắc cũng vô hình chung bị biến mất bởi niềm tin về nơi mình quyết định hiến máu.

 

Chân dung chàng trai xứ Thanh khiến nhiều người nể phục.
Chân dung chàng trai xứ Thanh khiến nhiều người nể phục.

Còn với những người trực tiếp tiếp nhận, kêu gọi, đưa người hiến đến tận bệnh viện cho những ca khẩn cấp như Hưng, thì không phải là sự thắc mắc qua nhanh mà là nỗi áp lực cao tột độ.

'Có những ca mổ tim bẩm sinh, khi tiếp nhận được thông tin người hiến nhưng đến ngày hiến cho ca mổ thì người cho lại không đi được, lúc này lại kêu gọi khẩn cấp.

Có khi thì vận động mãi vẫn không đủ số lượng máu cho bệnh nhân, mãi về sau mới có nhiều người đăng ký hiến khiến mình xoay sở không kịp.

Nhiều hôm vừa tắt điện thoại đi ngủ sau ngày dài vất vả thì nửa đêm còn có người gọi điện xin trợ giúp tìm người hiến máu' – Hưng bộc bạch.

Có lẽ, chúng ta sẽ không thể nào thấu trọn hết được nỗi áp lực đè nặng lên thân hình nhỏ con của chàng trai xứ Thanh có tâm hồn thiện nguyện này. Tuy nhiên, dù vậy, chàng trai sinh năm 1995 vẫn không hề mệt mỏi.

Ngay cả khi được hỏi về sự phiền toái vì giấc ngủ bị đánh thức, Trọng Hưng vẫn đáp rằng: 'Mất ngủ với mình thì không sao, chỉ có nỗi lo cho ca mổ là gọi người hiến máu không được, truyền thông kêu gọi lúc nửa đêm lại khó vì thời gian quá muộn rồi mới là vấn đề quan trọng'.

Hưng kể thêm: 'Lần hiến máu và hỗ trợ vận động máu cho em gái bị ung thư máu vào tháng 12 năm 2016 là việc khiến mình đau lòng và ám ảnh nhất. Bởi chỉ 4 tháng sau đó, mình nhận tin em gái học sinh trường Đào Duy Từ, Thanh Hóa không qua khỏi.

Lúc này mới nghĩ rằng, bệnh nhân được hiến máu kịp thời còn không qua khỏi thì bệnh nhân chưa được tiếp nhận kịp thời sẽ như thế nào nữa'.

 

Trọng Hưng trong một chuyến đi làm từ thiện
Trọng Hưng trong một chuyến đi làm từ thiện

Những dòng tâm sự chân thành cứ thế buột ra từ một người con trai tưởng chừng mạnh mẽ. Quả thật, với những gì chàng trai xứ Thanh này đã cống hiến cho hoạt động hiến máu tình nguyện, cống hiến cho 22 năm tuổi trẻ, những thành tích như: Giấy khen tôn vinh của Ban vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa năm 2016, Bằng khen của UBND tỉnh Thanh Hóa năm 2017 hay Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế về top 100 đại biểu hiến máu tiêu biểu toàn quốc,… là những món quà rất xứng đáng.

 

Bằng khen của UBND tỉnh Thanh Hóa
Bằng khen của UBND tỉnh Thanh Hóa

Hy vọng cuộc sống này sẽ còn nhiều người như cái tên Đào Trọng Hưng để ta không phải đau đầu với trò đùa hay chiêu trò lợi dụng từ những kẻ bất nhân. 

(Ảnh: NVCC)

Oanh Trương/gioitre.baodatviet.vn

Từ khóa: chang trai 21 lan hien mau

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc