• youtube
  • facebook

Chồng đột ngột qua đời, cha mẹ chồng đòi lại nhà đã cho

Vợ chồng kết hôn năm 2010. Chồng tôi được cha mẹ cho một căn nhà vào năm 2011 để chúng tôi sinh sống.

Sổ hồng do chồng tôi đứng tên. Đầu năm 2017, chồng tôi bị ung thư và qua đời. Chúng tôi có một con gái sinh năm 2012. Chồng tôi qua đời được ba tháng thì cha mẹ chồng đòi lại nhà, giữ luôn sổ hồng, đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà vì con tôi là con gái. Tôi muốn hỏi mẹ con tôi có quyền lợi gì với căn nhà trên hay không? Tôi phải liên hệ với cơ quan nào để đòi quyền lợi cho mẹ con tôi?

Bạn đọc Thanh Nhàn, huyện Cần Giờ, TP.HCM

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Luật sư TRẦN VÂN LINH, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Trường hợp chồng bạn được cha mẹ tặng cho riêng thì căn nhà là tài sản riêng của chồng bạn. Khi chồng bạn qua đời thì sẽ phát sinh thừa kế đối với tài sản là căn nhà thuộc quyền sở hữu của chồng bạn. Do chồng bạn qua đời không để lại di chúc nên tài sản thừa kế sẽ được phân chia theo pháp luật.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 651 của BLDS 2015: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Trong trường hợp của bạn, tài sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người sau: Bạn, con bạn, cha chồng, mẹ chồng. Những người này là đồng thừa kế có quyền lợi ngang nhau. Việc cha mẹ chồng bạn đòi lại nhà và đuổi mẹ con bạn ra khỏi nhà là không đúng. Nếu bạn và cha mẹ chồng không thỏa thuận được phân chia di sản thừa kế thì bạn có thể khởi kiện vụ án dân sự tại tòa án cấp quận, huyện nơi có bất động sản để được giải quyết.

create

PHẠM TUYÊN ghi / plo.vn

Viettel bị phạt 109 triệu, kiến nghị xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Viettel bị phạt 109 triệu, kiến nghị xử lý trách nhiệm người đứng đầu

timer27/02/2019

Vi phạm trong quản lý thuê bao di động trả trước, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) bị xử phạt 109 triệu đồng. Thanh tra Bộ cũng kiến nghị quy trách nhiệm người đứng đầu trước tình trạng vẫn còn sim kích hoạt sẵn trên thị trường.

Nhìn lại hình ảnh về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Nhìn lại hình ảnh về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

timer13/02/2019

Cách đây 40 năm, thực hiện Lệnh tổng động viên của Chủ tịch nước, quân và dân Việt Nam đã cầm súng, chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Bắc Bộ nắng ấm sau đó chìm trong không khí lạnh tăng cường

Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Bắc Bộ nắng ấm sau đó chìm trong không khí lạnh tăng cường

timer12/01/2019

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (12 – 14/11) các tỉnh miền Bắc gần như chấm dứt thời tiết mưa, ẩm thay vào đó trời ấm hơn, trưa chiều ở một số khu vực có nắng. Nhiệt độ tăng cao, có nơi đạt 27 độ C trước khi đón không khí lạnh tăng cường.  

HLV Park Hang-seo mang bí quyết của của Hàn Quốc giúp Việt Nam đối đầu Iran

HLV Park Hang-seo mang bí quyết của của Hàn Quốc giúp Việt Nam đối đầu Iran

timer12/01/2019

Chiều nay 12/1, tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu quan trọng gặp tuyển Iran, ứng cử viên vô địch Asian Cup 2019. Rất có thể ông Park sẽ dùng những biện pháp quen thuộc như với U23 Việt Nam trong những ngày ở Thường Châu, Trung Quốc để làm công tác tư tưởng cho các học trò trước giờ ra sân thi đấu.