• youtube
  • facebook

Giải cứu 13 thành viên đội bóng Lợn Hoang mất tích: Đặc nhiệm SEAL của Mỹ đã có mặt

Lý do khiến 13 thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan tiến vào hang Tham Luang đúng mùa mưa vẫn là điều bí ẩn. Ngoài lực lượng cứu hội Thái Lan, nhiều chuyên gia từ các nước cũng đã tham gia đợt tìm kiếm này bao gồm đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ.

Trong 9 ngày qua, Thái Lan đã huy động gần như toàn bộ nguồn lực tham gia tìm kiếm nhóm 13 người gồm 12 cầu thủ và 1 huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên "Lợn Hoang" bị kẹt trong hang Tham Luang ngập nước ở tỉnh Chiang Rai từ chiều ngày 23/6.

Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian giải cứu 13 người mất tích trong hang Tham Luang.

Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian giải cứu 13 người mất tích trong hang Tham Luang.

Ngoài lực lượng cứu hộ chính gồm hơn 1.000 binh sĩ, thợ lặn và đặc nhiệm, nhiều chuyên gia và đặc nhiệm nước ngoài từ Australia, Anh, Nhật, Lào, Trung Quốc, Myanmar và Mỹ cũng đã tới Thái Lan để tham gia tìm kiếm 13 người. 

Hiện nỗ lực giải cứu được triển khai theo 3 hướng. Đội ngũ "người nhái" lặn qua đường hầm ngập nước để tiếp cận địa điểm được cho là nơi 13 người mắc kẹt. Trong khi, binh sĩ bên ngoài tìm kiếm trên núi lối vào thay thế. Các kỹ sư khẩn trương thoát nước trong hang để đẩy nhanh tiến độ giải cứu trước khi mưa lại trút xuống. 

Hang Tham Luan là khu vực dễ bị ngập úng vào mùa mưa kéo dài từ tháng 7 - 11. Đây còn là một quần thể hang động nổi tiếng ở Thái Lan trải dài 10 km với nhiều hang động có chiều cao và độ sâu khác nhau. Theo chính quyền Thái Lan, 13 thành viên đội bóng "Lợn Hoang" được cho vẫn còn sống và đang chờ được giải cứu ở khu vực "Bãi biển Pattaya" thuộc quần thể hang Tham Luang. 

Điều đáng nói, ngoài biển cảnh báo bên ngoài, người dân địa phương cũng đã không ít lần cảnh báo khách du lịch không nên đi vào hang trong mùa mưa nhưng không hiểu sao, 13 người mất tích vẫn tiến vào trong.

Hôm 27/6, ông Narongsak Osotthanakorn, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai cho biết tình trạng mưa lớn kéo dài 5 tiếng đồng hồ đã khiến đội cứu hộ phải dừng tìm kiếm trong lòng hang. 

"Thực sự, chúng tôi không thể chiến đấu chống lại lượng nước khổng lồ này", AP dẫn lời ông Osotthanakorn. 

Hôm 29/6, lực lượng cứu hộ đã thả thức ăn, nước uống, điện thoại di động và nhiều vật dụng khác xuôi theo dòng nước ở khe núi gần hang Tham Luang với mong muốn những người bị mắc kẹt bên trong có thể nhặt được để duy trì sự sống, chờ đội cứu hộ giải cứu

Hình ảnh 12 cậu bé trong đội bóng thiếu niên

Hình ảnh 12 cậu bé trong đội bóng thiếu niên Lợn Hoang trước khi mất tích.

Còn trong ngày 30/6, đội ngũ y tế ở bên ngoài cửa hang Tham Luang đã tiến hành diễn tập cứu hộ. Các nhân viên y tế, trực thăng cùng xe cứu thương cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng làm nhiệm vụ một khi nhận được tín hiệu tiếp cận được 13 người mất tích. 

Ngoài cửa hang chính, các binh sĩ Thái Lan đã phải tìm kiếm trên đỉnh núi những lối vào thay thế. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 3 lỗ thông hơi nhưng chỉ một lỗ thông hơi có thể sử dụng được. Trong khi đó, 4 trực thăng, máy xúc đất, máy bơm nước và các thiết bị cứu hộ chuyên dụng vẫn đang ngày đêm làm việc. 

Người thân của 13 người mất tích đang khắc khoải chờ đợi từng tia hy vọng từ đội cứu hộ.

Người thân của 13 người mất tích đang khắc khoải chờ đợi từng tia hy vọng từ đội cứu hộ.

Tình trạng mưa lớn bắt đầu ngớt từ ngày 1/7 và các thợ lặn được cho đang ở khu vực chỉ cách "Bãi biển Pattaya" từ 2 - 3 km, mở ra cơ hội tìm kiếm 13 người mất tích. Song, tiến độ tiếp cận vẫn còn khá chậm do mực nước và bùn đất trong lòng hang là khá lớn làm giảm tầm nhìn. 

 

 

 

 

create

Minh Thu / infonet.vn