• youtube
  • facebook

HĐND Thanh Hóa: Tín dụng đen rất 'nóng' nhưng đại biểu rất... 'lạnh'

Sáng 13.12, HĐND tỉnh Thanh Hóa chất vấn Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an tỉnh về vấn đề tín dụng đen. Đây là vấn đề rất 'nóng'. Tuy nhiên, các đại biểu HĐND tỉnh này lại khá dè dặt, khá... 'lạnh'.

Phiên chất vấn GĐ Công an tỉnh Thanh Hóa về tín dụng đen sáng 13.12 nhiều thời điểm rơi vào im lặng. Ảnh: X.H

Lần đầu tiên đăng đàn tại HĐND tỉnh Thanh Hóa, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - GĐ Công an tỉnh Thanh Hóa trình bày báo cáo kết quả đấu tranh với các hoạt động tín dụng trái pháp luật trên địa bàn Thanh Hóa năm 2018.

Theo đó, năm 2018, đã tiến hành khởi tố 31 vụ, 88 bị can có liên quan đến hoạt động tín dụng trái pháp luật; tiến hành kiểm tra, lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính 97 trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ và Cty dịch vụ tài chính, phạt tiền trên 100 triệu đồng. Đặc biệt, thời gian qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì triệt phá băng tín dụng đen Nam Long lớn nhất nước với mức tín dụng lên đến trên 500 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, vấn nạn tín dụng đen vẫn còn rất nan giải, hoạt động này ngày càng được tổ chức hoạt động tinh vi với nhiều thủ đoạn mới, nhiều hình thức mới.

Theo ông Trịnh Văn Chiến - Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, đây là vấn đề có sự quan tâm lớn của nhân dân và cử tri trong tỉnh nên cần được chất vấn GĐ Công an tỉnh, dù ông Nguyễn Hải Trung mới nhận nhiệm vụ được 3 tháng.

Tuy nhiên, phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra khá nhạt, 'lạnh' hơn nhiều so sức nóng của vấn đề. Trong suốt buổi chất vấn, chỉ có 7 đại biểu đăng ký chất vấn (HĐND Thanh Hóa có 94 đại biểu).

Vấn đề được các đại biểu tập trung chất vấn là trách nhiệm của ngành công an trong tỉnh như thế nào trong vấn đề này? Làm thế nào để giải quyết căn cơ, dứt điểm với các đối tượng này? Có hay không sự 'bảo kê' của cán bộ chiến sĩ trong ngành công an? Tình trạng tờ rơi cho vay tài chính có khắp đường làng ngõ xóm, công an có biết không, làm sao để đấu tranh đến cùng?...

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung chỉ trả lời rõ một số vấn đề ĐB đặt ra như: Sẽ xử lý nghiêm cán bộ chiến sĩ nếu phát hiện có sự 'bảo kê'; công tác đấu tranh với loại tội phạm này là thường xuyên chứ không chỉ là phong trào. Theo ông Trung, đấu tranh với nạn này cần nhiều cơ quan, đơn vị vào cuộc chứ không phải chỉ mình công an, công an làm gì cũng phải đúng chức năng.

Nhiều câu hỏi khác, Giám đốc Công an tỉnh đã chưa trả lời rõ, trực tiếp và cho rằng câu hỏi nào chưa rõ sẽ trả lời bằng văn bản sau.

Ông Trịnh Văn Chiến liên tục xin mời các đại biểu có ý kiến; 'các đại biểu có ý kiến đi chứ”. “Mời các huyện, có vấn đề gìkhông?”... Tuy nhiên, hội trường nhiều thời điểm rơi vào im lặng.

Phần thời gian còn lại của buổi chất vấn buổi sáng, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có nhiều chỉ đạo, trong đó yêu cầu các đại biểu nếu phát hiện ra công an bảo kê thì báo cáo rõ chứ không nói theo dư luận; cơ quan ngân hàng cần lưu ý việc cho vay và cả hệ thống chính trị, nhân dân cần tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ với nạn này.

Ông Trịnh Văn Chiến nói với các đại biểu: 'Sao chẳng phát biểu gì cả, sao cứ im im thế, cứ cúi cúi như thế là không được. Đấu tranh với nạn này không phải chỉ ngành công an mà còn là chức năng, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền chứ im như thế là không được'.

 

create

Xuân Hùng / Lao Động

Viettel bị phạt 109 triệu, kiến nghị xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Viettel bị phạt 109 triệu, kiến nghị xử lý trách nhiệm người đứng đầu

timer27/02/2019

Vi phạm trong quản lý thuê bao di động trả trước, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) bị xử phạt 109 triệu đồng. Thanh tra Bộ cũng kiến nghị quy trách nhiệm người đứng đầu trước tình trạng vẫn còn sim kích hoạt sẵn trên thị trường.

Nhìn lại hình ảnh về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Nhìn lại hình ảnh về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

timer13/02/2019

Cách đây 40 năm, thực hiện Lệnh tổng động viên của Chủ tịch nước, quân và dân Việt Nam đã cầm súng, chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Bắc Bộ nắng ấm sau đó chìm trong không khí lạnh tăng cường

Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Bắc Bộ nắng ấm sau đó chìm trong không khí lạnh tăng cường

timer12/01/2019

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (12 – 14/11) các tỉnh miền Bắc gần như chấm dứt thời tiết mưa, ẩm thay vào đó trời ấm hơn, trưa chiều ở một số khu vực có nắng. Nhiệt độ tăng cao, có nơi đạt 27 độ C trước khi đón không khí lạnh tăng cường.  

HLV Park Hang-seo mang bí quyết của của Hàn Quốc giúp Việt Nam đối đầu Iran

HLV Park Hang-seo mang bí quyết của của Hàn Quốc giúp Việt Nam đối đầu Iran

timer12/01/2019

Chiều nay 12/1, tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu quan trọng gặp tuyển Iran, ứng cử viên vô địch Asian Cup 2019. Rất có thể ông Park sẽ dùng những biện pháp quen thuộc như với U23 Việt Nam trong những ngày ở Thường Châu, Trung Quốc để làm công tác tư tưởng cho các học trò trước giờ ra sân thi đấu.