Huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Giáo viên mầm non về hưu chẳng có... lương hưu

Cả đời gắn bó với nghề, những cô nuôi dạy trẻ ở huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) âm thầm, lặng lẽ chăm sóc cho không biết bao nhiêu thế hệ trẻ mầm non. Nhưng rồi, khi đã hoàn thành nhiệm vụ “người mẹ hiền”, các cô lại đang đứng trước một tình cảnh trớ trêu vì vẫn chưa được hưởng lương hưu khiến cuộc sống vốn khó khăn lại càng thêm vất vả.

Các cô giáo mầm non đang ngày đêm mong mỏi được truy đóng BHXH để được hưởng chế độ. Ảnh: Ngọc Hưng

Các cô giáo mầm non đang ngày đêm mong mỏi được truy đóng BHXH để được hưởng chế độ. Ảnh: Ngọc Hưng

Nghỉ hưu gần 3 năm vẫn chưa có chế độ

Bằng lòng yêu nghề, yêu trẻ, hàng chục giáo viên mầm non ở huyện Cẩm Thủy đã tự nguyện đứng lớp với mức thù lao được tính bằng kilôgram lúa. Vượt qua tất cả khó khăn, sau những buổi đến trường, thời gian còn lại các cô phải tất tả ngược xuôi, tần tảo nhặt từng hạt lúa, chăm từng ngọn mùng tơi… mang ra chợ bán để kiếm thêm đồng ra, đồng vào. Không một lời ca thán, các cô vẫn kiên trì bám trường, bám lớp. Đến khi về nghỉ chế độ, những tưởng công lao suốt một đời cống hiến của các cô sẽ được bù đắp bằng những đồng lương hưu ít ỏi. Nhưng trớ trêu thay, từ ngày nghỉ đến nay, các cô vẫn chưa được hưởng một chế độ nào, vẫn ngày đêm khắc khoải, mòn mỏi chờ đợi. Đau lòng hơn, trong đó có người đã ra đi vĩnh viễn vì bạo bệnh.

Cô Lê Thị Viên (SN 1960, trú tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy) ngậm ngùi nhớ lại: “Tôi vào ngành từ năm 1978, là giáo viên mầm non tại xã Cẩm Vân với mức lương 12kg thóc/tháng, đến năm 2007 tăng lên được 360.000 đồng/tháng. Năm 2012, sau khi các cô giáo mầm non tại huyện Như Thanh nghỉ dạy trước ngày khai giảng để phản đối chế độ quá ít ỏi, chúng tôi được huyện Cẩm Thủy xét tuyển là viên chức. Cả một đời gắn bó với các cháu, lúc nhận lương viên chức, tôi được 2.800.000 đồng/tháng. Mừng rơi nước mắt vì đây là lần đầu tiên trong đời làm nghề được lĩnh lương tiền triệu. Sau bao nhiêu khó khăn, vất vả, cuối cùng chúng tôi cũng được ghi nhận. Năm 2015, chúng tôi về nghỉ hưu, mọi chế độ bị cắt hết, không có lương, không có bảo hiểm xã hội (BHXH), những lần đi viện vì mổ mắt, cắt khối u, thoái hóa… đều phải chi trả 100% tiền viện phí. Chỉ mong sao các cơ quan chức năng nhanh chóng hoàn chỉnh thủ tục để chúng tôi được truy đóng BHXH”.

Cơ quan chức năng vẫn đang thẩm định hồ sơ

Thất vọng, buồn tủi là tâm trạng chung của các cô nuôi dạy trẻ ở huyện Cẩm Thủy khi chúng tôi tiếp xúc. Cô Phạm Thị Luận (SN 1960, giáo viên mầm non xã Cẩm Vân) cho biết thêm: “Trong quá trình công tác, chúng tôi liên tục yêu cầu được đóng BHXH, nhưng do đồng lương quá ít, lãnh đạo ngành giáo dục huyện động viên, lương thấp như thế lấy gì mà đóng, kiên trì chờ lúc nào lương tăng rồi đóng. Thời gian cứ đằng đẵng trôi đi, năm 2015 tôi về hưu, tính ra mới đóng BHXH được 8 năm. Từ ngày nghỉ hưu, chúng tôi liên tục lên huyện, xuống tỉnh để hỏi. BHXH tỉnh thông báo do giấy tờ thất lạc, phía huyện đã thẩm định, xác nhận quá trình công tác của chúng tôi nhưng bên bảo hiểm vẫn không chấp nhận. Họ làm như vậy quá cứng nhắc”.

Liên quan đến việc này, ngày 26/12/2014, UBND huyện Cẩm Thủy đã có văn bản Số 1224/UBND-GD gửi BHXH tỉnh Thanh Hóa đề nghị cơ quan này giải quyết truy thu BHXH cho 34 giáo viên mầm non. Trong văn bản này, UBND huyện Cẩm Thủy cũng đã xác nhận tính pháp lí hồ sơ của các giáo viên và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin trong hồ sơ của từng cá nhân.

Thế nhưng gần 3 năm trời chờ đợi, vụ việc vẫn chưa được giải quyết, các cô nuôi dạy trẻ đã gửi đơn, gõ cửa rất nhiều cơ quan, ban, ngành. Ngày 9/8/2017, UBND huyện Cẩm Thủy có Công văn số 897/UBND-GD trả lời về những kiến nghị của các cô: “Tính đến năm 2014, cả huyện có 34 giáo viên đang công tác tại các trường mầm non nộp hồ sơ về UBND huyện xin truy đóng BHXH. Hồ sơ xin truy đóng BHXH của 34 giáo viên đã được UBND huyện tiếp nhận. Tuy nhiên, do nhiều giấy tờ không hợp lệ hoặc đã bị thất lạc nên UBND huyện đã giao cho Phòng Giáo dục tiến hành xác minh”.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Bùi Ngọc Bích - chuyên viên phụ trách mảng chế độ chính sách (Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Cẩm Thủy) cho biết: “Sau khi rà soát, toàn huyện còn 34 cô đang công tác tại các trường mầm non chưa được truy đóng BHXH, trong đó có 17 cô đã nghỉ hưu, một cô đã mất, số còn lại đến năm 2018 sẽ về hưu. Chúng tôi rất trăn trở về trường hợp của các giáo viên mầm non, nhất là những người đã về hưu chưa được truy đóng BHXH theo quy định, nên chưa được hưởng bất kỳ chế độ nào. Đây là số giáo viên cống hiến liên tục gần hết đời cho sự nghiệp giáo dục và chịu nhiều thiệt thòi nhất bởi mức lương quá thấp”.

Cũng theo ông Bích, trong thời gian qua, với trách nhiệm và sự tri ân những cô giáo mầm non chịu nhiều khó khăn, huyện đã làm hết sức mình, hoàn thiện những giấy tờ thất lạc, liên tục có những công văn xuống BHXH tỉnh đề nghị xem xét, giải quyết. Hiện BHXH tỉnh đã bàn giao toàn bộ hồ sơ truy đóng BHXH của các cô qua Sở GD&ĐT để phối hợp giải quyết. Sở GD&ĐT đang tiến hành thẩm định lại toàn bộ hồ sơ. Việc truy đóng BHXH có được giải quyết hay không tùy thuộc vào kết quả thẩm định lại hồ sơ của Sở và ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan cấp trên.

Thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để các cô giáo mầm non huyện Cẩm Thủy sớm được hưởng những chế độ đãi ngộ ít ỏi ở những năm cuối đời. Đó vừa là trách nhiệm, vừa là sự tri ân, ghi nhận công lao cống hiến của những cô nuôi dạy trẻ.

Cô Nguyễn Thị Nguyệt, giáo viên mầm non xã Cẩm Tú tâm sự: “Mang tiếng là giáo viên, công tác liên tục 38 năm, nhưng khi về hưu tôi chưa được hưởng bất kỳ chế độ nào, ngay cả như cái thẻ bảo hiểm đi khám bệnh cũng bị thu lại. Tuổi đời, tuổi nghề đều thừa nhưng năm đóng BHXH thì lại thiếu, chúng tôi lên BHXH huyện hỏi thì họ bảo phải có 10 năm đóng BHXH thì mới được đóng bảo hiểm truy thu. Tuy về hưu nhưng vẫn còn chút sức khỏe, lại không có bất kỳ nguồn thu nhập nào nên tôi phải nhờ người quen xin vào trồng rau cho Công ty may Hồ Gươm, vừa kiếm thêm thu nhập và được tiếp tục đóng bảo hiểm”.

Ngọc Hưng / giadinh.net.vn

Từ khóa: xa hoi luong huu truy dong bhxh truy thu bhxh

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc