• youtube
  • facebook

Huyện thoát nghèo, Giáo viên mất ăn mất ngủ vì bị cắt hỗ trợ

Nhiều cán bộ, giáo viên (GV) ở huyện miền núi Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đang lo lắng bởi nhiều khoản chế độ, hỗ trợ vùng 30a sẽ bị cắt giảm từ tháng 1/2019. Đây là huyện vừa được công nhận thoát nghèo hồi tháng 3/2018.

Trường tiểu học và THCS Cát Vân, huyện Như Xuân

Theo một số giáo viên vừa về công tác ở huyện Như Xuân thì hiện tại, các thầy cô giáo được hưởng các chế độ hỗ trợ của Nhà nước, gồm: Chế độ thu hút (70% lương hệ số); chế độ phụ cấp đứng lớp (70% lương cơ bản) và chế độ khu vực (0,4% lương cơ bản). Với các mức hỗ trợ nêu trên, trung bình các thầy cô giáo mới công tác một vài năm sẽ có mức lương khoảng hơn 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khi bị cắt giảm các chế độ như đã nêu trên, thì mỗi tháng nhiều giáo viên chỉ còn mức thu nhập khoảng 3,8 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Với nguồn thu nhập này để chi phí cho xăng xe, đi lại, chi phí sinh hoạt (ở nhà tập thể vì ở xa nhà) thì cuộc sống gia đình của các thầy cô giáo sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thầy giáo Nguyễn Hữu Thuận – Hiệu trưởng trường tiểu học và THCS Cát Vân (xã Cát Vân, huyện Như Xuân), cho biết: Mới đây, nhà trường lên Phòng Tài chính huyện để duyệt nguồn chi phí lương, chế độ cho GV của trường từ năm 2019, thì phòng Tài chính huyện thông báo (bằng miệng) là sẽ cắt các chế độ như: Chế độ thu hút, đứng lớp và chế độ lâu năm của giáo viên. Hiện nay, nhà trường đang chờ hướng dẫn bằng văn bản từ Phòng Tài chính huyện về việc thực hiện cắt giảm chế độ của GV từ tháng 1/2019.

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, nếu thực hiện việc cắt giảm các chế độ mà lâu nay GV đang được hưởng, thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và tâm lý của GV. Bởi lẽ, khi GV bị cắt giảm các chế độ ưu đãi nêu trên, mức lương của GV đồng nghĩa sẽ tụt xuống. Đó là những trăn trở, lo lắng, bất an của nhiều thầy, cô giáo đặc biệt là những người từ miền xuôi lên vùng khó khăn này công tác.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Quang Trường- Phó Trưởng phòng Tài chính huyện Như Xuân, cho biết Phòng Tài chính cũng đã nhận được thắc mắc của một số cán bộ, giáo viên. Phòng Tài chính cũng đã giải thích là thực hiện theo văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Thanh Hóa và Bộ Nội vụ.

Cụ thể, tại công văn 9949/UBND – VX, ngày 17/8/2018 của công văn số 9949 của UBND tỉnh Thanh Hóa nói rõ việc thực hiện chính sách đối với cán bộ, công chức của huyện Như Xuân sau khi thoát nghèo được thực hiện theo văn bản số 3682/BNV-TL, ngày 6/8/2018, của Bộ Nội vụ hướng dẫn về việc: “Chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác ở các huyện nghèo và thoát nghèo giai đoạn 2018-2020”.

Cụ thể như sau: “Cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang công tác tại các xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc huyện được công nhận thoát nghèo tại Quyết định 275/QĐ-TTg, thì tiếp tục được hưởng chính sách quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ cho đến hết năm 2018”.

Tuy nhiên, theo một số cán bộ, giáo viên tại huyện Như Xuân trao đổi thì: Chiếu theo Mục a, b- khoản 3, Điều 2 của Quyết định 275/QĐ-TTg lại ghi: “Thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP (trừ chính sách đầu tư và duy tu bảo dưỡng các công trình hạ tầng) và các chính sách quy định tại Tiểu dự án 3, Tiểu dự án 4 thuộc Dự án 1 của Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định số đến hết năm 2020 với định mức hỗ trợ bằng 100% so với các huyện nghèo thuộc Nhóm 1. Trường hợp năm 2019 được cấp bù phần vốn của năm 2018 thì tiếp tục thực hiện chính sách đầu tư và duy tu bảo dưỡng các công trình hạ tầng đến hết năm 2019”.

Nhiều giáo viên thắc mắc, liệu công văn hướng dẫn của Bộ Nội vụ có khác với nội dung tại Quyết định 275/QĐ-TTg?

 

create

Hoàng Lam / Tiền Phong

Viettel bị phạt 109 triệu, kiến nghị xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Viettel bị phạt 109 triệu, kiến nghị xử lý trách nhiệm người đứng đầu

timer27/02/2019

Vi phạm trong quản lý thuê bao di động trả trước, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) bị xử phạt 109 triệu đồng. Thanh tra Bộ cũng kiến nghị quy trách nhiệm người đứng đầu trước tình trạng vẫn còn sim kích hoạt sẵn trên thị trường.

Nhìn lại hình ảnh về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Nhìn lại hình ảnh về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

timer13/02/2019

Cách đây 40 năm, thực hiện Lệnh tổng động viên của Chủ tịch nước, quân và dân Việt Nam đã cầm súng, chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Bắc Bộ nắng ấm sau đó chìm trong không khí lạnh tăng cường

Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Bắc Bộ nắng ấm sau đó chìm trong không khí lạnh tăng cường

timer12/01/2019

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (12 – 14/11) các tỉnh miền Bắc gần như chấm dứt thời tiết mưa, ẩm thay vào đó trời ấm hơn, trưa chiều ở một số khu vực có nắng. Nhiệt độ tăng cao, có nơi đạt 27 độ C trước khi đón không khí lạnh tăng cường.  

HLV Park Hang-seo mang bí quyết của của Hàn Quốc giúp Việt Nam đối đầu Iran

HLV Park Hang-seo mang bí quyết của của Hàn Quốc giúp Việt Nam đối đầu Iran

timer12/01/2019

Chiều nay 12/1, tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu quan trọng gặp tuyển Iran, ứng cử viên vô địch Asian Cup 2019. Rất có thể ông Park sẽ dùng những biện pháp quen thuộc như với U23 Việt Nam trong những ngày ở Thường Châu, Trung Quốc để làm công tác tư tưởng cho các học trò trước giờ ra sân thi đấu.