• youtube
  • facebook

Khám phá bí ẩn phía sau logo của các hãng phim Hollywood nổi tiếng

Có thể bạn rất quen thuộc với logo của các hãng phim Hollywood nổi tiếng nhưng liệu bạn đã hiểu hết ý nghĩa ẩn đằng sau chúng? Hãy cùng điểm qua những logo đình đám dưới đây để cùng khám phá nhé!

DreamWorks

DreamWorks ra đời vào năm 1994. Hãng phim được điều hành bởi đạo diễn nổi tiếng Steven Spielberg, cựu chủ tịch hãng phim Disney - Jeffrey Katzenberg và nhà sản xuất David Geffen. Các bộ phim nổi tiếng của hãng gồm có Kung Fu Panda 1 và 2, Bí kíp luyện rồng, Sherk 1, 2 và 3, Quái vật ác chiến người ngoài hành tinh.

Các phiên bản logo cậu bé ngồi câu cá của DreamWorks.

Các phiên bản logo cậu bé ngồi câu cá của DreamWorks.

Chữ viết tắt SKG bên dưới logo của hãng chính là ba chữ cái đầu tên của 3 người sáng lập. Ban đầu, logo được thiết kế trên máy tính: một người ngồi trên cung trăng, buông cần câu xuống bầu trời, giữa một không gian tĩnh lặng, kì ảo. Thế nhưng giám chế hiệu ứng hình ảnh Dennis Muren cho rằng một biểu tượng được vẽ thủ công trông sẽ tuyệt hơn nên đã nhờ bạn mình là họa sĩ Robert Hunt thực hiện điều này. Và hình mẫu cậu bé này không ai khác chính là William, con trai của Robert Hunt.

Nguyên mẫu cậu bé ngoài đời.

Nguyên mẫu cậu bé ngoài đời.

 

MGM

Năm 1924, chuyên gia thiết kế quảng cáo studio Howard Dietz đã thiết kế biểu tượng “Sư tử Leo” cho tập đoàn truyền thông Goldwyn. Tác phẩm của Dietz dựa trên biểu tượng sư tử của đội thể thao trường đại học Columbia nơi ông theo học.

Logo sư tử gầm gừ của MGM.

Logo sư tử gầm gừ của MGM.

Kể từ đó đến nay, đã có năm chú sư tử trở thành biểu tượng của hãng phim. Đầu tiên là Slats, mở đầu và đồng hành cùng thời kì phim câm của MGM từ năm 1924 đến năm 1928. Tiếp theo là Jackie vào năm 1932, Tanner và một chú sư tử thứ tư không rõ tên tuổi. Từ năm 1957 đến nay hãng MGM đã chọn Leo là chú sư tử thứ năm như bạn vẫn thường thấy. Ngoài ra, dòng chữ "Ars Gratia Artis" - "Nghệ thuật vị nghệ thuật" chính là phương châm của hãng.

Chú sư tử trong buổi chụp ảnh năm 1924.

Chú sư tử trong buổi chụp ảnh năm 1924.

Trước đây trên mạng xã hội từng lan truyền hình ảnh một chú sư tử bị trói gô trên bàn, đằng trước là phông nền của MGM, với chú thích rằng đây là cách MGM tạo ra logo huyền thoại của họ. Tuy nhiên điều này chỉ là một trò lừa ác ý mà thôi.

Hình ảnh chú sư tử bị trói này thực ra là sắp được các bác sĩ làm phẫu thuật (bằng chứng là túi nước biển được đặt ngay bên cạnh) và phông nền MGM chỉ là được Photoshop thêm vào mà thôi.

Hình ảnh chú sư tử bị trói này thực ra là sắp được các bác sĩ làm phẫu thuật (bằng chứng là túi nước biển được đặt ngay bên cạnh) và phông nền MGM chỉ là được Photoshop thêm vào mà thôi.

Warner Bros. 

Warner Bros. (Anh em nhà Warner) được thành lập năm 1923 bởi 4 anh em người Ba Lan, gồm Harry, Albert, Sam và Jack Warner và là hãng phim đứng thứ ba về lịch sử hoạt động lâu đời nhất nước Mỹ. Những bộ phim kinh điển làm nên tên tuổi của hãng là Gone With The Wind (Cuốn theo chiều gió), Tom and Jerry, Flintstones, Harry Potter...

Logo chiếc khiên vàng của WB.

Logo chiếc khiên vàng của WB.

Biểu tượng của Warner Bros. là chiếc khiên vàng WB (chữ viết tắt của hãng) bay giữa bầu trời đầy mây mù. Logo này của Warner Bros. đã được cải tiến và chỉnh sửa tổng cộng 11 lần để có được hình ảnh hoàn thiện như hiện nay.

Logo WB qua các thời kì.

Logo WB qua các thời kì.

Paramount Pictures

Paramount Pictures là một tập đoàn truyền thông Mỹ chuyên sản xuất, phát hành phim và các sản phẩm truyền thông. Tiền thân của hãng phim Paramount là hãng phim Famous Players, được sáng lập bởi Adolph Zukor cùng hai anh em nhà Frohman vào năm 1912. Những bộ phim nổi tiếng góp phần vinh danh tên tuổi của hãng gồm có Bố già, Giải cứu binh nhì Ryan, Người vận chuyển, Kỳ nghỉ của Ferris Bueller...

Logo ngọn núi tuyết hùng vĩ của Paramount.

Logo ngọn núi tuyết hùng vĩ của Paramount.

Biểu tượng ngọn núi tuyết hùng vĩ của Paramount xuất xứ ban đầu từ một bức vẽ phác thảo nguệch ngoạc của nhà sản xuất W. W. Hodkinson trong cuộc họp với Zukor, dựa trên hình ảnh ngọn núi Ben Lomond từ quê hương Utah của ông. Sau này, hình mẫu mới cho logo đổi thành ngọn núi Antesonraju của Peru. Đây là biểu tượng lâu đời nhất Hollywood. 

Logo Paramount Pictures qua các thời kì.

Logo Paramount Pictures qua các thời kì.

Walt Disney 

Walt Disney là tập đoàn giải trí và truyền thông đa phương tiện lớn nhất thế giới được thành lập ngày 16/10/1923 bởi anh em Walt và Roy Disney từ một xưởng ảnh động nhỏ. Có thể kể đến những bộ phim nổi tiếng do hãng sản xuất như Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn, Pinocchio, Cô bé Lọ Lem, Alice lạc vào xứ sở thần tiên, Người đẹp ngủ trong rừng, 101 chú chó đốm...

Logo tòa lâu đài cổ tích của Walt Disney.

Logo tòa lâu đài cổ tích của Walt Disney.

Logo của Walt Disney có sự hiện diện của một tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ. Được biết đây là tòa lâu đài Neuschwanstein ở Đức do vua Ludwig II của Bayern xây dựng năm 1869.

Columbia Pictures

Columbia là xưởng phim được thành lập năm 1919 bởi anh em Jack Cohn và Harry Cohn cùng với Joe Brandt và được chính thức đổi tên thành Columbia Pictures năm 2004. Columbia Pictures hiện là một phần của Columbia TriStar Motion Picture Group. Biểu tượng của hãng là thiếu nữ cầm đuốc, một hình tượng văn học tượng trưng cho nữ quyền ở Hoa Kỳ.

Logo thiếu nữ cầm đuốc của Columbia.

Logo thiếu nữ cầm đuốc của Columbia.

Thời đó, đã có hàng tá nữ diễn viên đã tự nhận mình chính là người mẫu cho biểu tượng đó, nhưng không thông tin nào được xác nhận chính thức. Đến nay, thông tin duy nhất được hãng xác nhận chính là người mẫu cho biểu tượng là một cô gái nội trợ kiêm họa sĩ tranh tường Jenny Joseph. Tuy nhiên, thay vì dùng nguyên mẫu gương mặt của cô, Micheal Deas đã vẽ lại một gương mặt hoàn mĩ hơn từ máy tính.

Logo Columbia Pictures thời kì đầu.

Logo Columbia Pictures thời kì đầu.

20th Century Fox

20th Century Fox được thành lập năm 1935 bởi sự kết hợp của Twentieth Century và công ty rạp chiếu bóng Fox. Những bộ phim nổi tiếng nhất của 20th Century Fox gồm có Chiến tranh giữa các vì sao, Ở nhà một mình, Die Hard, Kỷ Băng Hà, X-men...

Logo những ánh đèn pha của 20th Century Fox.

Logo những ánh đèn pha của 20th Century Fox.

Logo của hãng nhìn khá đơn giản, chữ 20th Century Fox nằm trên 1 đỉnh tháp và có những ngọn đèn pha quay chậm xung quanh. Ban đầu, biểu tượng này được họa sĩ tranh phong cảnh nổi tiếng Emil Kosa Jr. thiết kế trên nền kiếng và một số ảnh động. Đến năm 1994, hãng phim đã sử dụng kĩ thuật ảnh ba chiều CGI để “tân trang” lại logo cho hoành tráng hơn.

 

 

create

LÊ TRÚC / thethaovanhoa.vn