• youtube
  • facebook

Phê duyệt điều chỉnh, mở rộng Khu Kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa

Theo phê duyệt điều chỉnh, mở rộng Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, KKT Nghi Sơn được mở rộng với tổng diện tích lập quy hoạch 106.000ha.

Cụ thể, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch bao gồm toàn bộ diện tích huyện Tĩnh Gia (12 xã trong Khu kinh tế Nghi Sơn cũ và các xã còn lại của huyện Tĩnh Gia); 3 xã: Yên Mỹ, Công Bình, Công Chính (thuộc huyện Nông Cống) và 3 xã: Thanh Tân, Thanh Kỳ, Yên Lạc (thuộc huyện Như Thanh).

Trong tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 106.000ha, đất xây dựng đến năm 2035 bao gồm: đất công nghiệp, kho tàng khoảng 9.057ha; đất cảng khoảng 741,2ha; đất đô thị khoảng 6.012ha; đất các khu du lịch biển, khu sinh thái 6.665ha; đất an ninh, quốc phòng 411,2ha; đất di tích, tôn giáo tính ngưỡng khoảng 360,5ha; đất nghĩa trang khoảng 100ha; đất hạ tầng kỹ thuật khác khoảng 3.708ha.

Về dân số, dự báo đến năm 2025 có khoảng 400.000 người, trong đó dân số đô thị chiếm khoảng 260.000 người. Đến năm 2035, dự báo khoảng 500.000 người, trong đó dân số đô thị khoảng 420.000 người.

Trong quy hoạch không gian tổng thể KKT Nghi Sơn, sẽ được triển khai theo phân khu và mạng lưới, hình thành mạng lưới kết nối các khu vực đô thị, lấy khu vực đô thị trung tâm huyện Tĩnh Gia làm trung tâm tổng hợp của KKT Nghi Sơn, gắn với các chức năng hành chính, giáo dục, công nghiệp triển khai R&D và nhà ở đô thị.

'KKT Nghi Sơn cũng sẽ được hình thành 2 vành đai xanh dựa trên hệ thống núi rừng hiện hữu trong KKT. Vành đai thứ nhất là vùng đồi núi bao quanh vùng lõi KKT gồm: Khu vực KKT cũ và khu vực đô thị trung tâm Tĩnh Gia; vành đai thứ 2 là vùng đồi núi bao quanh khu vực phía Tây và phía Đông Bắc của khu kinh tế mở rộng.

Bên cạnh đó, cũng hình thành trục cảnh quan đô thị chủ đạo của KKT theo hướng Tây Bắc - Đông Nam từ đỉnh núi Các Sơn (là đỉnh núi cao nhất trong khu vực) nối thẳng vị trí quy hoạch ga đường sắt trung tâm, hướng tới đảo Mê. Các không gian chính và điểm nhấn đô thị được tổ chức xoay quanh trục chủ đạo này.

Phân vùng đất liền KKT Nghi Sơn thành 5 khu vực: Khu vực Cảng Nghi Sơn, khu phía Nam, khu đô thị trung tâm, khu Đông Bắc và khu phía Tây.

KKT Nghi Sơn được quy hoạch xây dựng là là KKT biển đa ngành, đa lĩnh vực. Với trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản.

Được vận hành theo cơ chế ưu đãi đặc biệt, KKT Nghi Sơn sẽ là động lực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc miền Trung.

Đồng thời KKT này là đầu mối giao thông quan trọng, cửa ngõ giao lưu trao đổi hàng hóa, kết nối vùng Bắc Lào, Đông Bắc Thái Lan, vùng phụ cận Thanh Hóa với tuyến hàng hải quốc gia và quốc tế thông qua hệ thống đường bộ và cảng biển Nghi Sơn.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Thanh Hóa công bố điều chỉnh, mở rộng Quy hoạch chung xây dựng KKT Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, tổ chức việc thực hiện quy hoạch theo các quy định của pháp luật hiện hành.

 

create

Minh Anh / Thương Gia