• youtube
  • facebook

Samsung đối mặt cáo buộc đối xử tệ với công nhân Việt Nam

Trước những cáo buộc về việc Samsung đối xử tệ với công nhân Việt Nam, đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Hà Nội đang chuẩn bị làm việc với Bộ về báo cáo này vì cho rằng đây là vấn đề nghiêm trọng.

Những cáo buộc Samsung vi phạm pháp luật lao động Việt Nam được IPEN (một tổ chức phi chính phủ Thụy Điển) và Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển (CGFED) đưa ra trong báo cáo đặc biệt về cuộc sống của những nữ công nhân Việt Nam tại nhà máy của Samsung thông qua việc tiến hành phỏng vấn 45 nhân viên Samsung Electronics Việt Nam. 

Báo cáo này đã đưa ra một số phát hiện chính cho thấy nhiều lao động không được nhận bản sao hợp đồng lao động, lao động làm việc kiệt quệ bao gồm làm xen ca cả ngày lẫn đêm trong thời gian lên tới 4 ngày, đứng liên tục trong suốt 9-12 tiếng làm việc, làm việc trong môi trường tiếng ồn vượt quá giới hạn luật Việt Nam cho phép… Đặc biệt, lao động có thai cũng phải đứng trong suốt thời gian làm việc nhưng được phép nghỉ giải lao.

Dây chuyền sản xuất điện thoại tại nhà máy của công ty Samsung Electronics Việt Nam tại Thái Nguyên. (Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN)

Dây chuyền sản xuất điện thoại tại nhà máy của công ty Samsung Electronics Việt Nam tại Thái Nguyên. (Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN)

Theo két quả nghiên cứu của báo cáo, lao động nữ tham gia khảo sát cho biết họ họ gặp một loạt những ảnh hưởng về sức khỏe như giảm thị lực, chảy máu mũi, đau bụng, đau chân, đau xương và khớp….

Báo cáo cũng khuyến nghị cần thực hiện các chính sách và hành động để ngăn ngừa các hậu quả xấu đối với người lao động bởi người lao động đang làm việc trong môi trường mở, tiếp xúc với nhiều loại hóa chất đa dạng nhưng lại không nhận thức được về những rủi ro hóa chất trong công đoạn lắp ráp.

Phản bác lại kết quả nghiên cứu này, Samsung Electronics Việt Nam đã có phản hồi khẳng định hoàn toàn không đồng tình với những nhận định trên. Samsung Electronics Việt Nam lấy làm tiếc về các tổ chức tiến hành nghiên cứu điều tra đã không hề đến thăm nhà máy Samsung Electronics Việt Nam hay xác minh lại lập trường quan điểm của công ty mà chỉ đơn phương đưa ra bản báo cáo.

Samsung Electronics Việt Nam khẳng định tất cả các cán bộ nhân viên Samsung Việt Nam ngay khi vào công ty đều được ký hợp đồng lao động (công ty và bản thân người lao động mỗi bên giữ 1 bản) và đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, thời gian dùng bữa cho người lao động theo đúng Luật Lao động Việt Nam.

Đối với nhân viên là phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ sẽ lập tức tiến hành đăng ký thuộc diện đối được bảo hộ và có dây chuyền làm việc riêng chuyên dành cho bà bầu, có ghế ngồi và bữa ăn đặc biệt (2 lần mỗi tuần), được nghỉ ngơi và kiểm tra sức khỏe bất cứ lúc nào. Khi nhân viên có bầu được 7 tháng trở lên thì có cơ chế cho phép được nghỉ thai sản sớm đối với những người có nguyện vọng. 

Mặc dù Samsung Electronics Việt Nam công nhận có sử dụng hóa chất trong một số công đoạn nhưng khẳng định đều áp dụng các biện pháp để công nhân không bị phơi nhiễm nhờ thiết bị thoát khí, cùng việc đeo thiết bị bảo hộ.

Samsung Electronics Việt Nam tiến hành kiểm tra sức khỏe một lần mỗi năm cho toàn bộ nhân viên. Samsung cũng xây trung tâm y tế trong công ty với tiêu chuẩn quốc tế, lập trung tâm cơ xương khớp cung cấp chương trình quản lý công thái học cho nhân viên.

Trước những thông tin về kết quả nghiên cứu, đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ có buổi làm việc với ILO tại Việt Nam về kết quả nghiên cứu và ngay khi nhận được báo cáo chính thức sẽ làm việc, kiểm tra tại Samsung.

Hằng năm, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đều tiến hành kiểm tra điều kiện làm việc, an toàn lao động tại các nhà máy Samsung.

create

Hồng Kiều / vietnamplus.vn