• youtube
  • facebook

Sản phụ tử vong, người nhà đem thi thể đến bệnh viện ‘bắt đền‘

Một sản phụ tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tử vong trên đường chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Người nhà bức xúc đưa thi thể quay lại bệnh viện huyện Nghi Xuân để 'bắt đền'.

Sản phụ tử vong sau khi sinh mổ là chị H. T. H. (SN 1982, trú tại tổ dân phố 7, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Người nhà sản phụ bao vây Bệnh viện huyện Nghi Xuân

Người nhà sản phụ bao vây Bệnh viện huyện Nghi Xuân

Tại sao thấy nguy kịch mà không cho chuyển lên tuyến trên?

Theo người nhà sản phụ H. kể lại, sáng 15/11 gia đình đưa chị H. đến Bệnh viện Nghi Xuân để làm thủ tục nhập viện sinh con trong tình trạng khỏe mạnh, tự đi lại bình thường. Đây là lần sinh con thứ 3 của sản phụ H., ngày sinh đúng với dự đoán của bác sĩ trước đó.

Sau khi nhập viện, khoảng 8h chị H. được đưa vào phòng sinh mổ. Đến 10h cùng ngày, người nhà chị H. được các bác sĩ thông báo là chị bị băng huyết, máu cục ra nhiều, yêu cầu được cung cấp máu.

Theo yêu cầu của bác sĩ, để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, buộc phải cắt tử cung, nhưng thời điểm tiến hành cắt tử cung lại không bắt được huyết áp. Khoảng 30 phút sau thì có bác sĩ lại nói với tôi rằng huyết áp lên rồi, đầu ngón tay hồng hào lại rồi. Nhưng đến khoảng 12h trưa thì bất ngờ thấy 2 xe cấp cứu tới chở con dâu tôi ra bệnh viện ở Nghệ An để cấp cứu. Song khi sang tới bệnh viện ở TP.Vinh (Nghệ An) thì bác sĩ ở đó cho tôi biết con dâu tôi đã chết trên đường đi.

Người nhà đưa thi thể bệnh nhân trở lại Bệnh viện Nghi Xuân

Người nhà đưa thi thể bệnh nhân trở lại Bệnh viện Nghi Xuân bắt đền

Lúc này ông Cửa đặt ra nhiều thắc mắc: "Tôi chỉ bức xúc tại sao, thời điểm bác sĩ cho xe cấp cứu chở con tôi ra Bệnh viện tại Nghệ An lại không cho gia đình biết tình hình lúc đó của con dâu. Họ vô trách nhiệm, bởi thấy con tôi nguy kịch như thế sao không chuyển đi sớm”.

Cho rằng cái chết của sản phụ H. là do bác sĩ tại bệnh viện huyện Nghi Xuân thiếu trách nhiệm, người nhà đã cho xe cấp cứu chở thi thể sản phụ trở lại bệnh viện để quy trách nhiệm. 

Từ trưa đến tối 15/11, rất đông người gồm người thân, hàng xóm của sản phụ Hoa và nhiều người dân tập trung ở sân bệnh viện huyện Nghi Xuân, bên cạnh xe để thi thể sản phụ, lớn tiếng yêu cầu lãnh đạo bệnh viện phải có câu trả lời thỏa đáng và chịu trách nhiệm về cái chết của chị H. Lực lượng công an địa phương phải có mặt ở bệnh viện để bảo vệ an ninh trật tự, tránh có hành động quá khích xảy ra.

Bệnh viện hỗ trợ 200 triệu đồng

Đến 19h tối 15/11, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân đã có cuộc trao đổi với người nhà sản phụ H.

20h, ông Hà Thanh Sơn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân cho phóng viên biết, sản phụ H. nhập viện trong tình trạng bình thường, không có tiền sử bệnh tim mạch. Bác sĩ Hoàng Thị Hồng, Trưởng khoa Sản là người trực tiếp mổ cho sản phụ. Sau khi mổ xong thì phát hiện sản phụ có hiện tượng rau cài răng lược tại chính vết mổ cũ, lúc này máu chảy rất nhiều nên ê kíp bác sĩ quyết định cắt tử cung của bệnh nhân, đồng thời kêu gọi cán bộ nhân viên của bệnh viện hiến máu để cứu bệnh nhân.

Bệnh viện huyện Nghi Xuân

Bệnh viện huyện Nghi Xuân

“Sau khi cấp cứu thấy bệnh nhân có chiều hướng tiến triển, huyết áp tăng lên, song không hiểu sao sau đó lại tụt xuống trở lại. Nhận thấy tình trạng của bệnh nhân rất nguy kịch, bệnh viện và người nhà quyết định chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An vào khoảng 12h, sau đó do bệnh nhân đã tử vong nên thi thể sản phụ lại được đưa trở về bệnh viện.

Về việc sản phụ tử vong trên đường đi cấp cứu hay là ra tới ngoài kia thì tôi cũng không nắm rõ. Hiện tại trước mắt bệnh viện hỗ trợ cho gia đình nạn nhân 30 triệu để lo mai táng vì hoàn cảnh của gia đình nạn nhân rất khó khăn, sau đó hai bên tiếp tục thoả thuận. Còn về cháu bé, bệnh viện sẽ có trách nhiệm cùng người nhà chăm sóc.

Về nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ H., chúng tôi chưa thể kết luận được, ngày mai tôi sẽ báo cáo sự việc lên Sở Y tế, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ”, ông Sơn nói.

Người nhà bệnh nhân cũng thông tin, phía bệnh viện huyện Nghi Xuân và gia đình đã thống nhất mức hỗ trợ là 200 triệu đồng. Hiện thi thể sản phụ H. đã được gia đình đưa về nhà để mai táng.

 

create

Trương Hoa - Anh Cường / infonet.vn