• youtube
  • facebook

Sẽ kỷ luật Hiệu trưởng trường bớt suất ăn của học sinh nếu phát hiện sai phạm nặng

Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Thanh Hóa khẳng định không bao che, dung túng cho người đứng đầu trường Tiểu học Điện Biên 2 (TP Thanh Hóa) nếu thanh tra phát hiện sai phạm sẽ kỷ luật Hiệu trưởng trường này.

Liên quan đến việc một giáo viên trường Tiểu học Điện Biên 2 đăng hình ảnh suất cơm trưa của học sinh lên mạng xã hội, thu hút chú ý của phụ huynh. 

Trong bức hình, bữa ăn chỉ có miếng cá thu nhỏ, gắp rau muống xào, nước canh rau và cơm trắng, bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa khẳng định sẽ kỷ luật Hiệu trưởng nếu thanh tra phát hiện sai phạm nặng.

Theo bà Hằng, về khẩu phần ăn của học sinh, Hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm. Trường thu tiền của học sinh thì phải đảm bảo bữa ăn đủ lượng calo cho trẻ. Trường hợp cụ thể ở trường tiểu học Điện Biên khi thanh tra nếu phát hiện trường thu tiền nhưng chi không đủ tiền cho bữa đó là nhà trường sai.

“Phải đảm bảo lượng calo cho trẻ, khi thanh tra kiểm tra nếu phát hiện anh thu bao nhiêu tiền bữa đó, anh chi có đủ hay không nếu không đủ là anh sai… Nói rất nhiều rồi, sai sẽ xử lý nghiêm. Không chấp nhận việc làm sai cứ hết năm này đến năm kia lại tái phạm được”, bà Hằng nói.

Suất ăn trưa 4/10 của học sinh trường Tiểu học Điện Biên 2 được đăng trên mạng xã hội.

Suất ăn trưa 4/10 của học sinh trường Tiểu học Điện Biên 2 được đăng trên mạng xã hội.

Trước việc phụ huynh học sinh phản ánh phải đóng nhiều khoản tiền để mua điều hòa, ti vi lắp cho lớp học, bà Hằng khẳng định, Bộ GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo rõ ràng, nhà trường không được bổ đầu người việc mua điều hòa, ti vi, nếu trường ép buộc phụ huynh đóng tiền mua là sai.

“Không có chuyện chia bình quân đầu người, người ta tham gia nhiều hay ít thì tùy vào gia đình. Nếu như thanh tra, kiểm tra ra đúng như phụ huynh phản ánh, thì hình thức có thể là kỷ luật, cảnh cáo, tùy mức độ. Việc đóng tiền mua điều hòa, tivi, Sở không có bất kỳ văn bản nào hướng dẫn việc đó. Việc này chỉ làm khi phụ huynh tự nguyện, chứ nhà trường không được ép buộc, chia đầu người. Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo rất rõ ràng rồi, nhưng 1 số trường không nghiên cứu kỹ, làm sai lệch sự việc. Tùy mức độ nặng nhẹ, nếu thấy sai mà trả lại có thể kiểm điểm rút kinh nghiệm, còn nếu sai nặng thì kỷ luật”, bà Hằng nói.

Trước đó, một giáo viên trường Tiểu học Điện Biên 2 đăng hình ảnh suất cơm trưa của học sinh lên mạng xã hội, thu hút chú ý của phụ huynh. Trong bức hình, bữa ăn chỉ có miếng cá thu nhỏ, gắp rau muống xào, nước canh rau và cơm trắng. Nhiều phụ huynh thắc mắc phải chăng nhà trường đã bớt xén bữa ăn của học sinh.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Điện Biên 2, bà Trần Thị Vân, xác nhận hình ảnh đăng tải trên mạng đúng là suất ăn của nhà trường vào trưa 4/10. Khoản thu 23.000 đồng được phân chia theo tỷ lệ, bữa chính 18.000-19.000 đồng và bữa phụ 3.000-5.000 đồng.

Hôm 4/10 là ngày đầu tiên kể từ khi bắt đầu năm học trường mua cá thu cho học sinh ăn trưa. “Cá thu giàu dinh dưỡng nhưng đắt, trường mua 91 kg cá tươi giá 210.000 đồng mỗi kg. Nếu tính cả rau, gia vị, mắm muối, trường còn bị âm tiền”, bà Vân nói và khẳng định không có chuyện bớt xén khẩu phần ăn của học sinh. Các hoạt động mua bán thực phẩm đều có giáo viên giám sát.

Trường Tiểu học Điện Biên 2 có 31 lớp với gần 1.300 học sinh, đa số trẻ đều ăn bán trú tại trường.