• youtube
  • facebook

Thanh Hóa: Bắt đối tượng phá hoại hơn 400 cây quất Tết

Liêm thừa nhận đã hủy hoại hai vườn quất của anh Việt, chị Lụa do có mâu thuẫn cá nhân với hai gia đình.

Xung quanh thông tin bắt kẻ gian phá hoại 400 cây quất Tết của 2 nông dân, ngày 24/1, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trịnh Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến (huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) xác nhận sự việc và cho biết đối tượng là Hà Thanh Liêm (52 tuổi, ở thôn 7, xã Hợp Tiến).

"Công an mới công khai tên đối tượng Liêm thôi. Trong vụ việc này có thêm ai khác không, cơ quan công an chưa có kết luận. Liêm là người chưa tiền án, tiền sự nhưng các mối quan hệ trong hàng xóm có vấn đề", ông Đồng nói.

Về việc này, cùng ngày, chị Nguyễn Thị Lụa (trú thôn 7) cũng cho rằng, vợ chồng chị và người dân thôn 7 không bất ngờ khi công an công khai tên đối tượng Liêm đã phá vườn quất nhà chị và nhà anh Lê Huy Việt (43 tuổi, trú tại thôn 7).

Thủ phạm Hà Thanh Liêm và tang vật bị thu giữ. Ảnh: PLO

Thủ phạm Hà Thanh Liêm và tang vật bị thu giữ. Ảnh: PLO

"Ngay từ đầu xảy ra sự việc, người dân trong thôn đã nghi ngờ đối tượng Liêm rồi bởi người này hay có những hành vi khác người nên chúng tôi đã để ý báo cáo công an", chị Lụa nói.

Cũng theo chị Lụa, từ ngày vườn quất bị Liêm dùng thuốc diệt cỏ hủy hoại, gia đình chị đã không có công ăn việc làm.

"Lẽ ra, thời điểm này, vợ chồng tôi đang chuẩn bị đào quất bán Tết rồi mà giờ không còn gì để làm nữa. Tết năm nay, gia đình sẽ không được đầy đủ như mọi năm vì mất nguồn thu khá lớn", chị Lụa chia sẻ thêm.

Nói thêm về đối tượng phá vườn quất, trước đó, anh Vũ Đức Huế (bí thư chi bộ thôn 7, chồng chị Lụa) cho rằng, Liêm là người có máu mặt ở thôn xóm, tuy nhiên kinh tế không phải giàu sang.

"Sự việc này chúng tôi cũng chỉ trông chờ vào cơ quan chức năng điều tra, mặc dù vậy nếu đúng nhà đó phá quất của chúng tôi mà đứng ra xin lỗi, có trách nhiệm đền bù thì tôi nghĩ 'đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại' đâu", anh Huế cho biết thêm.

Hai nông dân là anh Lê Đức Việt (ảnh trên) và chị Nguyễn Thị Lụa đã trắng tay mùa quất cảnh Tết . Ảnh: PLO

Hai nông dân là anh Lê Đức Việt (ảnh trên) và chị Nguyễn Thị Lụa đã trắng tay mùa quất cảnh Tết . Ảnh: PLO

Được biết, để chăm sóc được vườn quất đến ngày thu hoạch như này, cả gia đình anh Huế phải bỏ công sức chăm sóc, làm cỏ trong cả năm. Sự việc xảy ra khiến gia đình anh cũng như bà con thôn, xóm rất bất ngờ và sốc khi chứng kiến cảnh vườn quất bị khô héo, quả rụng nhiều như vậy.

Như báo chí đưa tin, chiều 24/1, trung tá Nguyễn Văn Quyền, trưởng công an huyện Triệu Sơn cho biết công an đã bắt giữ Hà Thanh Liêm, đối tượng phá hoại hàng trăm gốc quất cảnh xảy ra ở thôn 7.

Theo trung tá Quyền, sau vụ việc hủy hoại hơn 400 gốc quất cảnh bán Tết của hai nông dân là Nguyễn Thị Lụa và Lê Đức Việt ở thôn 7, ngày 8/1, cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc làm rõ với quyết tâm tìm ra thủ phạm xử lý theo pháp luật và ổn định tình hình.

Bước đầu công an đã xác định đối tượng là Hà Thanh Liêm. Điều đáng chú ý, sau khi sự việc xảy ra, Liêm bỏ trốn khỏi địa phương. Sau đó Liêm được cơ quan công an động viên ra đầu thú.

Bước đầu khai nhận tại cơ quan công an, Liêm thừa nhận đã hủy hoại hai vườn quất của anh Việt, chị Lụa do có mâu thuẫn cá nhân với hai gia đình.

Cụ thể, vào đêm 6/1, đến rạng sáng ngày 7/1,  Liêm đã sử dụng thuốc trừ cỏ Paraquat pha vào bình rồi đến vườn quất cảnh nhà chị Lụa và anh Việt phun lên toàn bộ hơn 400 cây quất cảnh khiến quất cháy lá, rụng quả.

Trung tá Quyền cho biết ngay sau khi bắt giữ, lấy lời khai đối với Hà Thanh Liêm, công an huyện Triệu Sơn đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Liêm về tội hủy hoại tài sản..

 

create

Mai Thùy / baodatviet.vn