Thanh Hóa: Dân lao đao vì tôm nuôi trong đầm chết hàng loạt

Hàng chục hộ dân của xã Hoằng Ngọc, Hoằng Yến (Hoằng Hóa) đang lao đao lao vì tôm, cua nuôi trong đầm bị chết hàng loạt.

Theo phản ánh của các hộ nuôi tôm, những ngày vừa qua tôm nuôi trong đầm bỗng nhiên chết trắng nổi đầy mặt nước, không kịp trở tay. Anh Lê Bá Hương, ở thôn 8 xã Hoằng Ngọc cho biết, năm 2016 gia đình anh có nhận thầu 1 ha nuôi trồng thủy sản, trong đó một phần diện tích nuôi tôm thẻ công nghiệp, còn lại nuôi tôm sú và cua quảng canh.

Đầm nuôi tôm nhà anh Hương bị chết sạch

Vụ vừa rồi gia đình đầu tư 100 triệu đồng mua tôm, cua giống về nuôi trồng, nhưng mới được 26 ngày thì toàn bộ tôm, cua trong đầm chết hàng loạt, ước tính khoảng 6 tạ tôm. Hôm xảy ra tôm chết là ngày 27/4/2017 và chính quyền thôn có đến kiểm tra.

Theo anh Hương, nguyên nhân tôm chết có thể do bị ô nhiễm môi trường nước sông Cung, vì không những tôm nhà anh chết mà nhiều hộ xung quanh nuôi tôm cũng bị chết. Anh Hương nghi ngờ rằng, nguồn nước sông Cung bị ô nhiễm do có hóa chất thải ra sông.


Tôm nuôi trong đầm chết anh Hương vớt về nhà phơi khô

Đại điện cho các hộ nuôi trồng tôm, ông Lê Văn Ngọc, Trưởng thôn 8, xã Hoằng Ngọc cho biết, ngày 1/5/2017, nhận được tin báo từ gia đình anh Hương rằng tôm, cua nuôi trong đầm bị chết, thôn trưởng cùng công an viên đã đến đầm tôm của anh Hương và ghi nhận cho thấy tôm, cua nuôi trong đầm chết nhiều không rõ nguyên nhân. Thôn đã lập biên bản làm cơ sở gửi cấp trên.

Ông thôn trưởng cho biết thêm, thôn 8 có gần 10 hộ nuôi trồng thủy sản với diện tích khoảng 14 ha, vừa rồi tôm, cua chết ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng. Đa số các hộ dân này đều khó khăn và phải vay vốn ngân hàng để đầu tư nuôi trồng thủy sản.

Người dân chỉ nơi cống xả nước thải nghi ô nhiễm sông Cung

Việc tôm, cua nuôi chết trong đầm, ông thôn trưởng có nhận được phản ánh từ người dân có thể do ô nhiễm môi trường nước sông Cung, vì nước có những lúc đổi màu đen và hôi thối, cũng có thể nước của công ty sản xuất nhựa xả nước thải ra mương và chảy ra sông gây ô nhiễm?.

Ngoài ra, trên địa bàn thôn còn có bãi rác thải của xã Hoằng Ngọc về tập kết ngay bên trong bờ sông Cung, khi đốt mùi khói bay nghi ngút khó chịu và khi nước sông lớn cuốn rác thải trôi ra sông gây ô nhiễm. Gần đó, còn có bãi rác thải của thôn Ngọc Đỉnh, xã Hoàng Hà cũng gây ô nhiễm.

Qua trao đổi với ông Bùi Ngọc Châu, Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc về tình hình tôm chết tại thôn 8, ông Châu cho rằng, tôm chết do ô nhiễm môi trường nước sông Cung là sai, có thể do giống và nguồn nước trong đầm. Khi tôm có hiện tượng chết, các hộ dân lại tháo nước ra sông, để rồi nhiều hộ nuôi tôm khác lấy lại chính các hộ giết chết các hộ “Khi chúng tôi đến kiểm tra đầm tôm nhà anh Hương thì nước đã tháo hết sạch không lấy được mẫu nước để xét nghiệm” ông Châu nói. 


Gần đó là bãi rác thải thôn 8, xã Hoằng Ngọc nằm bên bờ sông Cung gây ô nhiễm

Còn về cơ sở sản xuất nhựa mà người dân phản ánh, ông Châu cho biết, Cơ sở sản xuất hạt nhựa của ông Nguyễn Đình Bình, ở thôn 7, xã Hoằng Ngọc có lần mua cá về sản xuất nhưng khi xử lý thì có mùi và có nước chảy ra mương, phòng TNMT huyện và xã về kiểm tra và đã đình chỉ cơ sở này để khi nào đủ điều kiện mới được sản xuất trở lại.

Trao đổi với phóng viên thêm về những vấn đề trên, ông Lê Hồng Quang, Trưởng phòng TNMT huyện Hoằng Hóa cho biết, việc các hộ nuôi tôm, cua ở xã Hoằng Ngọc và Hoằng Yến bị chết huyện đã xuống kiểm tra là có thật. Còn việc cá, tôm của các hộ nuôi trồng bị chết do môi trường nước thì chưa thể khẳng định được, vì huyện chưa có dụng cụ để xét nghiệm nguồn nước có bị ô nhiễm hay không?, do đó huyện chỉ thông báo tình hình lên tỉnh để biết.

Việc cơ sở sản xuất hạt nhựa của ông Nguyễn Đình Bình thì cơ sở này được thành lập năm 2016, trước khi đi vào hoạt động cơ sở đã có “Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường” do UBND huyện Hoằng Hóa cấp. Nhưng khi đi vào sản xuất đã thu mua những túi bóng có mùi, một số hạng mục xuống cấp nên huyện đã yêu cầu cơ sở bổ sung hoàn chỉnh mới được hoạt động…

Có thể thấy việc các hộ nuôi tôm, cua bị chết hàng loạt gây thiệt hại về kinh tế khiến các hộ dân bức xúc vừa qua, nhưng các cấp chính quyền huyện Hoàng Hóa vẫn chưa có biện pháp, hướng khắc phục cũng như làm rõ nguyên nhân tôm, cá chết có do nước sông Cung bị ô nhiễm hay không? ô nhiễm từ đâu? để các hộ dân còn yên tâm tiếp tục nuôi trồng thủy sản. Do đó, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc làm rõ nguyên nhân.

Trịnh Tuyên/giadinhvietnam.com

Từ khóa: tom nuoi chet hang loat

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc