• youtube
  • facebook

Thanh Hóa: Diêm dân bỏ nghề vì rớt giá

Thị trường ngày càng bị thu hẹp, giá muối thị trường giảm khiến người dân làm muối gặp nhiều khó khăn. Có nhiều hộ dân phải bỏ nghề vì giá muối không đủ mưu sinh. Và, việc ô nhiễm môi trường khiến cho diện tích làm muối của người dân đang bị thu hẹp dần.

Trên địa bàn xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) có 1630 xã viên, với 650 hộ dân sản xuất muối, diện tích đạt 78 ha.

Được hỏi về sự việc này, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất Muối Hải Lộc buồn rầu chia sẻ: “Cái nghề đã nặng nhọc, vất vả nhưng giá muối thì lại thấp. Thị trường muối có ổn định đâu, rất bấp bênh. Do chất lượng muối thấp, nên giá thành rẻ và thị trường bị bó hẹp. Cũng chỉ vì chưa có kinh phí đầu tư phương tiện máy móc phục vụ cho sản xuất muối. Vì thế nên hầu hết bà con chỉ mong chuyển đổi ruộng muối sang làm nghề khác”.

Những kho chứa muối giờ trở nên hoang tàn, đổ vỡ.

Những kho chứa muối giờ trở nên hoang tàn, đổ vỡ.

“Gía bán muối tại ruộng cao nhất chỉ có 1470 đồng/kg. Tổng thu nhập muối của Hợp tác xã đạt 4249 tấn, trị giá hơn 6 tỷ đồng với 2370 nhân khẩu. Chia đều ra, thu nhập hàng tháng của mỗi nhân khẩu chưa đầy 3 triệu đồng. Làm muối không đủ sống nên nhiều người bỏ làm muối đi tìm nghề khác làm” – ông Đào Nguyên Hồng, Giám đốc Hợp tác xã muối Tam Hòa (xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc) chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Huân, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Lộc cho biết, diện tích ruộng muối đang bị thu hẹp do xây dựng dự án cảng cá, hơn nữa, giá muối thấp nên việc đầu tư công gnheje vào sản xuất còn rất hạn chế, kém hiệu quả. Trước kia ruộng muối có diện tích hơn 93 ha, nay chỉ còn 81 ha với 2370 nhân khẩu. Hàng năm sản xuất ra 4249 tấn muối.

Bà Lê Thị Hoa (người dân thôn Tiền Phong, xã Hải Bình) hồi tưởng lại chuyện xưa, gia đình bà trong một tháng cũng cho ra đời hàng chục tấn muối. Nhưng bán được có vài chục triệu mỗi năm. Không thể đủ cho chi tiêu và sinh hoạt.

Người dân sản xuất muối ở thôn Tam Hòa, xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc

Người dân sản xuất muối ở thôn Tam Hòa, xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc

“Sản xuất muối là nghề chính của chúng tôi, đã có từ bao đời nay rồi. Nhưng năm 2001, nhà nước đầu tư các công trình. Thu hồi đất để xây dựng khu tái định cư Hải Hà khiến cho bà con chúng tôi không lấy được nước làm muối và nước vào cũng không thoát ra được. Đến năm 2011, có thêm 3 công ty về lấy đất, xây dựng nhà máy chế biến bột cá ngay sát ruộng muối của người dân khiến nguồn nước bị ô nhiễm không thể tiếp tục sản xuất muối”, bà Hoa cho biết thêm.

Ông Trần Văn Long, người dân thôn Tân Hải cho biết, nghề làm muối có từ khi tôi sinh ra, hết đời này qua đời khác đều làm muối. Nhưng nay do ảnh hưởng của môi trường, chúng tôi đành phải bỏ ruộng hoang không thể sản xuất. Chúng tôi mất nghề chứ không phải bỏ nghề.

Trao đổi về sự việc trên, ông Trần Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Hải Bình cho biết: “Trước kia có tình trạng không thể dẫn nước vào ruộng muối nên không thể sản xuất được. UBND tỉnh đã hỗ trợ cả năm cho người dân, mỗi hộ được hỗ trợ 5.000 đồng/m2 ruộng muối. Tổng cộng là 2,1 tỷ đồng cho 700 hộ dân với 20 ha/năm. UBND tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân cho đến khi có phương án giải quyết".

create

Nguyệt Chi/phapluatplus.vn