• youtube
  • facebook

Thanh Hóa: Động Tiên Sơn thuộc khu di tích Hàm Rồng bị dân ‘phong tỏa‘

Mấy ngày qua, nhiều du khách không thể lên động Tiên Sơn (thuộc quần thể Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa) để tham quan vì đường lên động bị dựng tường rào, ngăn cấm.

Theo báo cáo của UBND phường Hàm Rồng gửi UBND TP Thanh Hóa ngày 3/10, cho biết: Ngày 1/10, Công an phường Hàm Rồng nhận được báo cáo của hộ gia đình ông Lương Trọng Thắng về việc hai cánh cổng hàng rào tre luồng bị kẻ gian cắt dây thép buộc vào giữa cột tre và cánh cửa. Qua kiểm tra thực tế việc 2 hàng rào tre luồng bị cắt đứt dây thép là đúng sự thật. Tổ công tác đã lập biên bản và báo cáo lãnh đạo công an phường để điều tra làm rõ nguyên nhân.

Ngày 2/10, UBND phường giao tổ công tác kiểm tra phản ánh của nhân dân về việc hộ gia đình ông Lương Trọng Thắng ngăn chặn không cho các phương tiện và du khách đi qua thửa đất nông nghiệp của hộ gia đình ông Thắng vào động Tiên Sơn. Qua thực tế kiểm tra hiện trạng việc ông Thắng cho xe tải đậu đỗ phía trước cửa cổng ra vào thửa đất 274 (đường vào động Tiên Sơn), ngăn chặn không cho các phương tiện và du khách đi vào trong động Tiên Sơn. Ông Thắng đưa ra lý do cho việc ngăn chặn này là: Cửa cổng bị phá nên người lạ vào sẽ mất tài sản bên trong.

Ngoài việc báo cáo UBND thành phố sự việc, UBND phường Hàm Rồng cũng xin ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc.

Tường rào ngăn cản không cho du khách vào tham quan động Tiên Sơn

Tường rào ngăn cản không cho du khách vào tham quan động Tiên Sơn

Trước đó, UBND thành phố Thanh Hóa đã có văn bản số 460 (ký ngày 30/8/2017) nói rõ: Nhằm phát huy lợi thế của Khu di tích và thực hiện các nhiệm vụ theo quy hoạch được duyệt, UBND tỉnh, thành phố Thanh Hóa đã và đang đầu tư một số hạng mục cần thiết, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư vào Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng.

Để phục vụ nhân dân và các nhà đầu tư đến tham quan, nghiên cứ đầu tư, yêu cầu ông Lương Trọng Thắng, giám đốc Công ty TNHH Bắc Thành lập cổng và đang giữ khóa tại khu vực đường dẫn vào động Tiên Sơn mở cửa để nhân dân vào tham quan động và phương tiện của nhân dân được đi vào phục vụ hoạt động của khu vực di tích. Thực hiện từ ngày 30/8/2017, thời gian mở cửa từ 6h đến 18h (đến khi hết khách trong khu vực di tích) tất cả các ngày trong tháng.

Chiều 3/10, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Quang Hiển, chánh văn phòng UBND thành phố Thanh Hóa cho biết sẽ báo cáo với lãnh đạo thành phố để giải quyết vụ việc, có hướng xử lý tình trạng dựng rào, ngăn cản người dân vào tham quan động Tiên Sơn.

create

Hoàng Lam / tienphong.vn