• youtube
  • facebook

Thanh Hóa: Đưa con đi khám bệnh, một gia đình ngã ngửa khi biết đang dùng bảo hiểm y tế giả

Đưa con đi khám chữa bệnh, một gia đình tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa ngã ngửa khi bệnh viện thông báo tấm thẻ bảo hiểm y tế là giả.

Theo người dân, bảo hiểm tham gia cho con theo hình thức bảo hiểm y tế học sinh do chính trường cấp 2 cấp phát không thể có chuyện bị làm giả.

Nhìn bằng mắt thường, khó để nhận ra điểm khác biệt giữa các tấm thẻ bảo hiểm y tế. Thế nhưng, theo thông báo từ bệnh viện, thẻ bảo hiểm mang tên N.N.T, con trai anh Đ. (xã Châu Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa), lại là thẻ giả. Cách đây vài ngày, sau gần 3 tuần con xuất viện, anh Đ. đột ngột nhận được yêu cầu trở lại bệnh viện để kiểm tra tính xác thực của tấm thẻ.

Theo nhận định của bệnh viện, tấm thẻ này là thẻ giả nên thay vì chỉ phải đóng 950.000 đồng như lúc đầu, anh Đ. được yêu cầu phải đóng thêm 4.500.000 đồng nữa mới hoàn thành nghĩa vụ đóng viện phí.

Không tin vào nhận định của bệnh viện, anh Đ. cùng người thân tiếp tục kiểm tra trên phần mềm tra cứu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Một điều bất ngờ là có sự sai khác về thời hạn sử dụng thẻ. Đáng nói, khi kiểm tra một số thẻ của học sinh khác, cũng xảy ra tình trạng tương tự. 

Tìm đến Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa, sau một hồi kiểm tra dữ liệu trên phần mềm chuyên biệt, đại diện Phòng Giám định bảo hiểm y tế khẳng định tất cả đều là thẻ thật. Về trường hợp thẻ của cháu T., theo đại diện Phòng Giám định, rất có thể đã xảy ra lỗi kỹ thuật.

Liên quan đến vấn đề sai khác thông tin giữa thẻ giấy và trên hệ thống tra cứu, theo đại diện Phòng Giám định bảo hiểm y tế, nguyên nhân là do có sự thay đổi trong mềm phần quản lý dữ liệu. Trong trường hợp có sự sai sót về thông tin, người dân có thể đến cơ sở bảo hiểm xã hội địa phương để yêu cầu chỉnh sửa, nhằm tránh những rắc rối khi đi khám chữa bệnh.