• youtube
  • facebook

Thanh Hóa: Hàng loạt giáo viên mầm non chờ được đóng BHXH

Gần trọn cuộc đời cống hiến cho ngành Giáo dục, đến lúc nghỉ hưu, tuổi cao, sức yếu, gần 20 cô nuôi dạy trẻ trong đó có người đã mất vẫn chưa được hưởng một đồng lương hưu. Nhiều cô ốm đau không có thẻ bảo hiểm xã hội (BHXH) để khám chữa bệnh trong khi phải tự trang trải kiếm sống, khiến cuộc sống vốn khó khăn lại càng thêm vất vả. Trong khi đó, các cơ quan chức năng vẫn loay hoay thẩm định hồ sơ ngược xuôi.

Gần 20 cô giáo mầm non đang ngày đêm mong mỏi được truy đóng BHXH để được hưởng chế độ. Ảnh: VT

Gần 20 cô giáo mầm non đang ngày đêm mong mỏi được truy đóng BHXH để được hưởng chế độ. Ảnh: VT

Nghỉ hưu gần 3 năm vẫn chưa có chế độ

Từ những ngày đất nước còn khó khăn, bằng lòng yêu nghề, yêu trẻ, các cô đã tự nguyện đứng lớp chăm sóc các cháu với mức thù lao được tính bằng lúa. Không một lời ca thán, các cô nuôi dạy trẻ vẫn kiên trì bám trường, bám lớp. Đến khi Nhà nước cho về nghỉ, những tưởng công lao suốt một đời cống hiến sẽ được bù đắp bằng những đồng lương hưu ít ỏi. Trớ trêu thay, từ ngày nghỉ đến nay, các cô vẫn chưa được hưởng một chế độ nào. Đau lòng hơn, trong số các cô đã có người chết vì bạo bệnh, còn lại vẫn chờ đợi trong vô vọng.

Cô Lê Thị Viên (SN 1960, xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) ngậm ngùi nhớ lại: “Tôi vào ngành từ năm 1978, là giáo viên mầm non tại xã Cẩm Vân. Lúc đầu là giáo viên mầm non ở làng Vân Long, sau đó một thời gian lên dạy tại trường trung tâm của xã với mức lương 12kg thóc/1 tháng; đến năm 2007, tăng lên được 360.000 đồng/1 tháng. Năm 2012, sau khi các cô mầm non tại huyện Như Thanh nghỉ dạy trước ngày khai giảng để phản đối vì chế độ quá ít ỏi, chúng tôi được huyện Cẩm Thủy xét tuyển là viên chức. Cả một đời gắn bó với các cháu, lúc nhận lương viên chức được 2.800.000 đồng/1 tháng. Lần đầu tiên trong đời làm nghề được lĩnh lương tiền triệu mừng rơi cả nước mắt. Sau bao nhiêu khó khăn, vất vả, cuối cùng cũng được Nhà nước ghi nhận. Năm 2015, về nghỉ hưu, mọi chế độ bị cắt hết, không có lương, không có BHXH, những lần đi viện vì mổ mắt, cắt khối u, thoái hóa… đều phải chi trả 100% tiền viện phí. Chỉ mong sao các cơ quan chức năng nhanh chóng hoàn chỉnh thủ tục để chúng tôi được truy đóng BHXH”.

Cô Nguyễn Thị Nguyệt, xã Cẩm Tú tâm sự: “Mang tiếng là giáo viên, công tác liên tục 38 năm, nhưng khi về lại không được hưởng bất kỳ chế độ nào, ngay cả cái thẻ bảo hiểm đi khám bệnh lúc về cũng bị thu lại. Tuổi đời, tuổi nghề đều thừa nhưng năm đóng bảo hiểm thì lại thiếu, chúng tôi lên bảo hiểm huyện hỏi thì họ bảo phải có 10 năm đóng bảo hiểm thì mới được đóng bảo hiểm truy thu. Tuy về hưu nhưng vẫn còn chút sức khỏe, lại không có bất kỳ nguồn thu nhập nào tôi phải nhờ người quen xin vào trồng rau cho Công ty May Hồ Gươm ở xã Cẩm Tú, vừa kiếm thêm thu nhập và được tiếp tục đóng bảo hiểm”.

Thất vọng, bức xúc, buồn tủi là tâm trạng chung của các cô nuôi dạy trẻ khi chúng tôi tiếp xúc. Cô Phạm Thị Luận (SN 1960), giáo viên mầm non xã Cẩm Vân cho biết thêm: “Trong quá trình công tác, chúng tôi liên tục yêu cầu được đóng BHXH, nhưng do đồng lương quá ít (trước đó được trả hơn 10kg thóc/1 tháng, năm 2007 đi học trung cấp lương tăng lên 360.000 đồng/1 tháng) lãnh đạo ngành Giáo dục huyện động viên, lương thấp như thế lấy gì mà đóng, kiên trì chờ lúc nào lương tăng rồi đóng. Thời gian cứ đằng đẵng trôi đi, năm 2015 tôi về hưu, tính ra mới đóng BHXH được 8 năm. Từ ngày nghỉ hưu, chúng tôi liên tục lên huyện, lên tỉnh; BHXH tỉnh thông báo do giấy tờ thất lạc, phía huyện đã thẩm định, xác nhận quá trình công tác của chúng tôi nhưng bên bảo hiểm vẫn không chấp nhận. Họ làm như vậy quá cứng nhắc và vô cảm”.

Cơ quan chức năng vẫn đang “thẩm định” hồ sơ

Gần 3 năm trời chờ đợi, các cô nuôi dạy trẻ đã gửi đơn, đi gõ cửa rất nhiều cơ quan, ban, ngành. Ngày 9/8/2017, UBND huyện Cẩm Thủy có Công văn số 897/UBND-GD trả lời về những kiến nghị của các cô: “…Tính đến năm 2014, cả huyện có 34 giáo viên đang công tác tại các trường mầm non nộp hồ sơ về UBND huyện xin truy đóng BHXH. Hồ sơ xin truy đóng BHXH của 34 giáo viên đã được UBND huyện tiếp nhận, tuy nhiên nhiều giấy tờ không hợp lệ hoặc đã bị thất lạc. UBND huyện đã giao cho phòng Giáo dục tiến hành xác minh".

Ngày 26/12/2014, UBND huyện đã có Văn bản số 1224/UBND-GD gửi BHXH tỉnh, BHXH huyện Cẩm Thủy về việc đề nghị BHXH tỉnh Thanh Hóa giải quyết truy thu BHXH cho 34 giáo viên mầm non. Trong văn bản này, UBND huyện Cẩm Thủy cũng đã xác nhận tính pháp lí hồ sơ của các giáo viên và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin trong hồ sơ của từng cá nhân.

Tuy nhiên, tháng 4/2015, BHXH tỉnh trả lời: “Hồ sơ thiếu quyết định và các giấy tờ tuyển dụng, hợp đồng ban đầu (do trước đây đã thất lạc). Bản thanh toán tiền lương, tiền công của giáo viên từ 2002 về trước không có con dấu của trường mầm non. Thiếu một số giấy tờ pháp lý minh chứng cho giáo viên mầm non công tác liên tục trong ngành Giáo dục qua các thời kỳ”.

Trao đổi với PV, ông Bùi Ngọc Bích, chuyên viên phụ trách mảng chế độ chính sách, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cẩm Thủy cho biết: “Sau khi rà soát, toàn huyện còn 35 cô đang công tác tại các trường mầm non chưa được truy đóng BHXH, trong đó có 17 cô đã nghỉ hưu, 1 cô đã mất, số còn lại đến 2018 đều về hưu. Chúng tôi rất trăn trở về trường hợp của các giáo viên mầm non, nhất là những người đã về hưu chưa được truy đóng BHXH theo quy định, nên chưa được hưởng bất kỳ chế độ nào. Đây là số giáo viên cống hiến liên tục gần hết đời cho sự nghiệp giáo dục và chịu nhiều thiệt thòi nhất bởi mức lương quá thấp.

Trong thời gian qua, với trách nhiệm và sự tri ân những cô giáo mầm non chịu nhiều khó khăn, huyện đã làm hết sức mình, hoàn thiện những giấy tờ thất lạc, liên tục có những công văn xuống BHXH tỉnh đề nghị xem xét, giải quyết. Hiện BHXH tỉnh đã bàn giao toàn bộ hồ sơ truy đóng BHXH của các cô qua Sở Giáo dục và Đào tạo để phối hợp giải quyết. Sở Giáo dục và Đào tạo đang tiến hành thẩm định lại toàn bộ hồ sơ, việc truy đóng BHXH có được giải quyết hay không tùy thuộc vào kết quả thẩm định lại hồ sơ của Sở và ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan cấp trên”.

Suốt một đời gắn bó với nghề, công lao của họ đã được các cấp cơ sở xã, huyện xác nhận. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng  tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để họ được hưởng những chế độ đãi ngộ ít ỏi ở những năm cuối đời. Đó vừa là trách nhiệm, vừa là sự tri ân, ghi nhận công lao cống hiến của những cô nuôi dạy trẻ.

create

Văn Thanh / thanhtra.com.vn