• youtube
  • facebook

Thanh Hóa: Mới nhất vụ cháu bé bị mù mắt trong giờ ra chơi

Liên quan đến vụ học sinh Vũ Phương Anh, lớp 1A, Trường tiểu học Hải An, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bị mù một mắt trong giờ ra chơi, phía Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

Cháu Vũ Phương Anh và người thân ở lần triệu tập tại TAND tỉnh. Ảnh: Hoàng Lam.

Cháu Vũ Phương Anh và người thân ở lần triệu tập tại TAND tỉnh. Ảnh: Hoàng Lam.

Theo đó, sau khi xét xử sơ thẩm, bản án dân sự sơ thẩm số 01/2016 DS-ST ngày 16/5/2017 của TAND huyện Tĩnh Gia bị kháng cáo, kháng nghị như sau: Ngày 26/5/2017, nguyên đơn Nguyễn Thị Hà (giám hộ cho con gái là Vũ Phương Anh, sinh ngày 29/10/2009), kháng cáo yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết về phần bồi thường với nội dung: Bản án sơ thẩm buộc bồi thường là đúng, nhưng buộc Trường tiểu học Hải An bồi thường cho cháu Vũ Phương Anh số tiền 109.874.000 đồng là thấp, với tỷ lệ tổn thương cơ thể 41%, cháu còn bé, thương tật như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tương lai và sự phát triển bình thường của cháu sau này.

Ngày 28/5/2017, bị đơn là Trường tiểu học Hải An do người đại diện hợp pháp theo pháp luật kháng cáo về phần nghĩa vụ dân sự đối với cháu Vũ Phương Anh với số tiền 109.874.000 đồng. Bị đơn cho rằng, buộc trường bồi thường là không đúng vì sự việc xảy ra trước ngày Bộ luật dân sự 2015 có hiệu lực, nhưng Tòa án lại áp dụng Bộ luật dân sự 2015 để buộc giải quyết là không đúng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà trường.

Do đó phải áp dụng Bộ luật dân sự năm 2005 để giải quyết. Đồng thời cho rằng Trường tiểu học Hải An không có lỗi trong quản lý nên không có trách nhiệm dân sự đối với cháu Vũ Phương Anh.

Ngày 30/5/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tĩnh Gia ban hành quyết định kháng nghị, đề nghị TAND tỉnh xét xử phúc thẩm theo hướng bác đơn “Đòi bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại” của chị Nguyễn Thị Hà và hủy bản án dân sự sơ thẩm trước đó của TAND huyện Tĩnh Gia.

Xét thấy, tại phiên tòa  phúc thẩm ngày 24/8/2017, bà Nguyễn thị Hà là nguyên đơn xin vắng mặt nhưng có gửi Tòa án văn bản ngày 21/8/2017, xin rút toàn bộ đơn yêu cầu khởi kiện ngày 5/6/2016 đối với bị đơn là Trường tiểu học Hải  An. Lý do, hai bên đã thỏa thuận và đã thực hiện xong toàn bộ phần dân sự theo quyết định của bản án sơ thẩm số tiền là 109.874.000 đồng đối với cháu Vũ Phương Anh. Đồng thời đề nghị xét xử phúc thẩm vắng mặt nguyên đơn.

Ngày 21/8/2017, bị đơn là Trường tiểu học Hải An do Ban giám hiệu đại diện đã thỏa thuận và thực hiện nghĩa vụ dân sự xong cho cháu Vũ Phương Anh, đồng thời đề nghị xét xử phúc thẩm vắng mặt bị đơn. Bị đơn cũng đồng ý việc rút đơn khởi kiện của nguyên đơn và xin chịu trách nhiệm nộp án phí cho Nhà nước.

Từ những căn cứ trên, TAND tỉnh Thanh Hóa quyết định hủy bản án dân sự số 01/2017/DS-ST ngày 16/5/2017 của TAND huyện Tĩnh Gia và đình chỉ giải quyết vụ án dân sự thụ lý số: 34/2017/TLPT-DS ngày 26/6/2017 về việc “Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn Nguyễn thị Hà (mẹ đẻ, là người giám hộ, đại diện hợp pháp cho cháu Vũ Phương Anh) và bị đơn Trường tiểu học Hải An – đại diện theo pháp luật  - Hiệu trưởng Đinh Thị Hương.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, chiều 16/5/2017, TAND huyện Tĩnh Gia đã đưa ra xét xử phiên tòa sơ thẩm vụ án dân sự về việc: kiện đòi bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại. Theo phản ánh, vào khoảng 15h 20 phút ngày 15/1/2016 trong giờ ra chơi, em Lê Ngọc Tuấn (lớp 1A) nô đùa cùng em Nguyễn Hữu Quốc Bảo (lớp 1B). Trong khi nô đùa, Tuấn đã dùng thước bằng gỗ bị gãy ném vào Bảo và không may trúng mắt trái em Vũ Phương Anh. Hậu quả, mắt trái Phương Anh bị vỡ nhãn cầu, mất tổ chức nội nhãn, bong võng mạc, xuất huyết nội nhãn, tiên lượng sẽ bị mù vĩnh viễn, thương tật 41%.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, tòa tuyên Trường tiểu học Hải An phải chịu trách nhiệm bồi thường 109.874.000 đồng cho cháu Vũ Phương Anh vì căn cứ vào các quy định như: Người chưa đủ mười lăm tuổi trong thời gian trường học trực tiếp quản lý mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

Cháu  Lê Ngọc Tuấn là người gây thiệt hại phải bồi thường nhưng cháu Tuấn chưa đủ 15 tuổi, không có năng lực bồi thường nên trong trường hợp này, nhà trường phải chịu trách nhiệm về hành vi trái pháp luật của Tuấn. Bên cạnh đó, nhà trường có lỗi trong quản lý học sinh khi không giám sát chặt chẽ học sinh dẫn đến việc học sinh nô đùa dùng vật nhọn ném vào mắt bạn gây thương tích nặng…

create

Hoàng Lam / tienphong.vn