• youtube
  • facebook

Thanh Hóa: Phóng viên Báo Nhà báo & Công luận bị đe dọa trong khi tác nghiệp

Số điện thoại 01258391111 đã liên tục thông tin về việc sẽ giết nhà báo Trần Đại, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận nếu tiếp tục 'gọi cho người của tao'.

Theo đơn trình báo của nhà báo Trần Đại, phụ trách Văn phòng Đại diện Báo Nhà báo & Công luận tại Thanh Hóa gửi cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa: Vào lúc 12 giờ 40, ngày 13/6 khi đang làm việc tại văn phòng thì nhận được điện thoại từ số 01258391111 gọi vào số máy 0944.133.88 với những lời lẽ hăm dọa:

"Mày gọi cho những người của tao có việc gì. Nó là người của tao, không cần nói nhiều. Mày chỉ gọi số lúc nãy một lần nữa, gọi một lần nữa là tao sẽ cho người đến giết mày ngay và luôn. Không cần nói nhiều nữa" - trích đơn của nhà báo Trần Đại gửi Cơ quan Công an.

Cũng theo nhà báo Trần Đại, trong buổi sáng cùng ngày (13/6), ông Đại có gọi điện tới ông Bùi Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lợi, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa để xác minh thông tin do bạn đọc phản ánh về việc ông Tuấn Anh rời nhiệm sở để đi tham gia "cò đất" và đấu giá đất.

Ông Tuấn Anh đã trả lời qua điện thoại, nói: "Tôi đang họp Hội đồng nhân dân huyện". Nhưng, khi nhà báo Trần Đại trao đổi với ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, thì ông Công cho biết: "Hôm nay không họp Hội đồng nhân dân huyện và cũng không có ông nào là Tuấn Anh họp ở đây cả".

Sự việc chỉ dừng lại ở đó, nhưng không hiểu lý do gì, khi nhà báo Trần Đại đang ở làm việc tại văn phòng thì nhận được điện thoại từ mạng Vina có đầu số 01258391111 gọi tới với lời lẽ đe dọa sẽ giết ông Đại nếu như "còn gọi điện cho người của tao" và tắt máy.

Ông Đại đã làm đơn trình báo sự việc trên gửi Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa và Ban biên tập Báo Nhà báo và Công luận với đề nghị điều tra, xử lý đối tượng trên theo đúng quy định pháp luật.

Người đứng giữa đám đông trong Hội trường xã Quảng Tân là ông Bùi Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lợi và cũng là chủ thuê bao 01258391111

Theo nhà báo Trần Đại, bản thân ông không hề mâu thuẫn với ai trong những ngày gần đây, kể cả số máy 01258391111 cũng không phải là số người thân hay bạn bè của ông.

"Tôi đã làm đơn trình báo cơ quan Công an và báo cáo Ban biên tập về sự việc trên. Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, truy xét đối tượng để đảm bảo tính mạng cho bản thân và gia đình", ông Đại cho biết.

Theo tài liệu của PV Báo Nhà báo & Công luận, chủ thuê bao của số điện thoại 01258391111 đứng tên là ông Bùi Tuấn Anh, sinh ngày 04/03/1979, có địa chỉ tại Thị trấn Quảng Xương, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, ngày kích hoạt của thuê bao trên vào 26/12/2013.

Chiều cùng ngày (13/6), Huyện ủy Quảng Xương cho biết, sẽ chỉ đạo kiểm tra vụ việc trên và sẽ trả lời các cơ quan báo chí khi có kết quả.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên tới bạn đọc.

Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định như sau về tội đe dọa giết người:

 1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: a, Đối với 02 người trở lên; b, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c, Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; c, Đối với người dưới 16 tuổi; đ, Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

create

Quang Duy / congluan.vn