• youtube
  • facebook

Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Phụ huynh bức xúc vì những khoản tiền ‘trên trời‘

Những khoản thu và đóng góp không có giấy báo mà chỉ được ghi lên bảng tại cuộc họp phụ huynh học sinh đầu năm học tại Trường THPT Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) làm nhiều phụ huynh học sinh khó hiểu, bức xúc.

Theo thông tin phản ánh đến Thời báo Doanh nhân, của nhiều phụ huynh học sinh có con đang học tại Trường THPT Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) thì cứ đầu năm học phụ huynh lại nhận được giấy mời đến họp phụ huynh của nhà trường.

Những nội dung cuộc họp phụ huynh này đã quá quen thuộc với họ vì chủ yếu là để thông báo việc đóng… tiền học cho nhà trường. “Thông báo đóng góp cô giáo chỉ viết bằng phấn lên bảng, cho các phụ huynh nhìn những danh mục các khoản phải đóng góp”, một phụ huynh học sinh cho biết.

​Dự kiến các khoản thu và vận động ủng hộ năm học 2017-2018 của THPT Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.

​Dự kiến các khoản thu và vận động ủng hộ năm học 2017-2018 của THPT Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.

Còn theo một phụ huynh giấu tên bức xúc cho biết: “Tại sao nhà trường không thông báo bằng giấy để chúng tôi dễ hiểu hơn. Chúng tôi không biết con mình học phải đóng góp cụ thể là những khoản gì mà chỉ biết khi cộng tổng danh sách trên bảng như thông báo của cô giáo nêu thì tổng số tiền phải đóng góp  cho mỗi học sinh vào lớp 10 là 5.000.000 triệu đồng”.Nhiều phụ huynh băn khoăn với mức thu phí đầu năm học của Trường THPT Vĩnh Lộc liệu có minh bạch hay không?
Để làm rõ thông tin mà các phụ huynh phản ánh ngày 19/9/2017, phóng viên Thời báo Doanh nhân đã có cuộc trao đổi với cô Nguyễn Thị Hà – Hiệu trưởng Trường PHTH Vĩnh Lộc. Cô Hà cho biết: “Việc các khoản thu của nhà trường năm nay số tiền đóng góp của học sinh tùy từng khối khoảng 1,3 đến 1,6 tiệu đồng và nhà trường thu theo các công văn  hướng dẫn của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa, ngoài ra không thêm khoản nào hết”.
Cô Hà khẳng định: “Nếu có thông tin cô giáo chủ nhiệm nào thu của học sinh từ mức 2.000.000 đồng trở lên thì nhà trường sẽ kỷ luật giáo viên chủ nhiệm của lớp đó”.
Nói về việc giáo viên chủ nhiệm chỉ viết lên bảng thông báo các khoản thu mà không có giấy thông báo cụ thể đến từng phụ huynh, cô Hà khẳng định việc giáo viên chủ nhiệm chỉ viết thông báo các khoản thu trên bảng là đúng.  
Để làm rõ hơn các khoản thu mà theo cô Hà là đúng theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa, cô Hà còn cung cấp cho phóng viên danh sách dự kiến thu các khoản thu và vận động ủng hộ năm học 2017- 2018.
Tuy nhiên việc Trường THPT Vĩnh Lộc vẫn thu tiền học nghề hướng nghiệp (9 tháng) như  dự kiến các khoản thu và vận động ủng hộ năm học 2017-2018 là trái với Quyết định số 576/QĐ-UBND ngày 24/2/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa không quy định mức học phí học nghề phổ thông vì dạy nghề phổ thông trong các nhà trường đã quy định cụ thể theo phân phối chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Như vậy, đã xuất hiện hai luồng thông tin trái ngược giữa ý kiến nghị của phụ huynh học sinh và hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Lộc. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng, Sở GD&ĐT, thanh tra… cần nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

create

Văn Đương / tbdn.com.vn